Xét nghiệm chức năng Thận tại Phòng khám Vietsing

Xét nghiệm chức năng Thận tại Phòng khám Vietsing

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ VIETSING

Giá dịch vụ: 120,000 đ
Lịch khám tại viện

CHI TIẾT DỊCH VỤ

Để đánh giá chính xác chức năng của Thận, người bệnh thường được chỉ định thực hiện Xét nghiệm Ure máu và Xét nghiệm Creatinin máu 

 * Xét nghiệm Ure máu bản chất là xét nghiệm máu để định lượng nồng độ Ure Nitrogen có trong máu. Chỉ số Ure máu thường được dùng để đánh giá tình trạng chức năng của gan và thận, nếu chỉ số này rơi vào khoảng 2,5 - 7,5 mmol/l thì được coi là bình thường. 
- Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với chức năng thận càng kém, hàm lượng protein trong cơ thể quá cao hoặc cơ thế thiếu nước dẫn đến quá trình lưu thông kém.
- Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý đến các trường hợp khiến Ure tăng cao như:
+ Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có quá nhiều protein.
+ Người bị suy thận, tắc nghẽn đường niệu, vô niệu,...
+ Người bị ngộ độc thủy ngân.
+ Các trường hợp tăng dị hóa protein: Suy dinh dưỡng, bỏng, sốt,...
+ Nhiễm trùng nặng, xuất huyết tiêu hóa,...
- Ngược lại, nếu chỉ số Ure máu thấp hơn so với mức trung bình thì có thể người bệnh đang mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, suy gan, viêm gan mạn tính hoặc cấp tính, phụ nữ có thai, hội chứng thận hư giảm hấp thụ, người mắc hội chứng tiết ADH không phù hợp,…

 * Xét nghiệm Creatinin máu
- Creatinin là sản phẩm của sự thoái hóa Creatin trong các cơ, được đào thải qua thận. Creatin có nguồn gốc nội sinh chủ yếu từ gan, thận, tụy được tổng hợp từ Arginin và Methionin. Creatin có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn cung cấp.
- Chỉ số Creatinin trong máu được dùng để đánh giá chức năng thận. Giá trị Creatinin bình thường đối với nam giới là 0,6 – 1,2 mg/dl và nữ giới là 0,5 – 1,1 mg/dl. Khi nồng độ Creatinin tăng cao, có nghĩa đang có rối loạn chức năng thận. Nguyên nhân do khi chức năng thận suy giảm thì khả năng lọc Creatinin sẽ giảm, dẫn tới nồng độ chất này trong máu sẽ tăng cao hơn bình thường.