Nội dung chính
 • 5 Triệu chứng bướu cổ ác tính
 • Xác định bướu cổ ác tính như thế nào
 • Cách chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính 
 • Nên khám, chữa bướu cổ ác tính ở đâu?
Nội dung chính
 • 5 Triệu chứng bướu cổ ác tính
 • Xác định bướu cổ ác tính như thế nào
 • Cách chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính 
 • Nên khám, chữa bướu cổ ác tính ở đâu?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

5 Triệu chứng bướu cổ ác tính và cách chữa trị phù hợp

Bướu cổ là căn bệnh thường xuyên gặp phải đặc biệt là ở phụ nữ. Căn bệnh không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể trở thành “ác tính”. Vậy có những triệu chứng nào để nhận biết bướu cổ ác tính? Bài viết dưới đây của IVIE - Bác sĩ ơi sẽ đưa ra 5 triệu chứng bướu cổ ác tính thường gặp nhất.
Nội dung chính
 • 5 Triệu chứng bướu cổ ác tính
 • Xác định bướu cổ ác tính như thế nào
 • Cách chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính 
 • Nên khám, chữa bướu cổ ác tính ở đâu?

5 Triệu chứng bướu cổ ác tính

Bướu cổ ác tính, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp, là một loại ung thư phát triển từ các tế bào của tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ, sản xuất hormone thyroxine và triiodothyronine. Hormone này có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của cơ thể. 

Bướu cổ ác tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Bướu cổ ác tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này? Dưới đây là 5 triệu chứng bướu cổ ác tính thường gặp:

Hạch bạch huyết dần sưng to

Bệnh nhân sẽ bị mọc những nốt rộp trên cổ là triệu chứng thường gặp của bướu cổ ác tính. Do trên cổ có nốt rộp theo phản ứng thông thường nên là hạch bạch huyết có vấn đề. Triệu chứng nổi nốt rộp rất nhiều dễ gây nhầm lẫn khiến mọi người không biết đó là ung thư. 

Nếu hạch bạch huyết bị viêm sẽ dẫn đến sưng hạch, sốt... người bệnh cũng cần lưu ý dấu hiệu này. Tuy nhiên có những trường hợp hạch bạch huyết của ung thư tuyến giáp di căn diễn biến rất thầm lặng, có khi sau một thời gian dài người bệnh cũng không nhận thấy.

Khàn giọng

Khàn giọng là triệu chứng bướu cổ ác tính và dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh viêm họng, hoặc dây thanh quản. Thực chất biểu hiện này là do thần kinh có vấn đề, khiến cho dây thanh không thể nào tự vận động được. Nếu người bị ung thư tuyến giáp có xuất hiện các triệu chứng bướu cổ khác, hoặc bị khàn tiếng thì chứng tỏ ung thư đã di căn đến thần kinh của dây thanh và đây cũng là lúc ung thư tuyến giáp đã ở giai đoạn cuối cùng.

Khàn giọng là triệu chứng bướu cổ ác tính và dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh viêm họng, hoặc dây thanh quản

Khàn giọng là triệu chứng bướu cổ ác tính và dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh viêm họng, hoặc dây thanh quản

Nuốt vướng, khó nuốt do u chèn ép

Bướu cổ ác tính kích thước to gây chèn ép lên đường tiêu hoá làm bệnh nhân khó nuốt, nuốt nghẹn. Nuốt khó hay gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Ho ra máu

Nhiều người đặc biệt là người già, người ở độ tuổi trung niên khi nghĩ đến ho ra máu, thường nghĩ ngay là phổi có vấn đề. Thế nhưng khi kiểm tra bằng kính nội soi phế quản thì phát hiện bên trong khí quản đã nhú lên khối u, nguyên nhân là vì ung thư tuyến giáp đã di căn đến khí quản gây nên.

Bướu cổ ác tính có thể gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp

Bướu cổ ác tính có thể gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Các triệu chứng bướu cổ ác tính thường có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp với các triệu chứng như tiêu chảy, nhịp tim nhanh, chóng mặt, táo bón, rối loạn kinh nguyệt,...

Xác định bướu cổ ác tính như thế nào

Dưới đây là một số phương pháp xác định bướu cổ ác tính được các bác sĩ khuyên dùng:

 • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm là một phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp phát hiện sự bất thường của tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp cho phép xác định kích thước, đặc điểm của tuyến giáp.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Bệnh nhân bướu cổ ác tính cần được thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp nhằm xác định tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan): Chụp cắt lớp vi tính vùng ngực để phát hiện khối u tại tuyến giáp. Cắt lớp vi tính di căn giúp đánh giá mức độ ung thư di căn xương, qua đó chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp.
 • Chụp cộng hưởng từ vùng cổ (MRI): Chụp cộng hưởng từ ở cổ nhằm xác định vị trí, đặc điểm và mức độ di căn của bướu ác tính ở cổ.
 • Giải phẫu bệnh: Giải phẫu bệnh là tiêu chí vàng giúp chẩn đoán sớm bệnh lý tuyến giáp, trong đó có ung thư tuyến giáp. Khi nghi ngờ bướu cổ, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết tế bào tuyến giáp nhằm chẩn đoán chính xác các đặc điểm của khối bướu cổ. Ung thư tuyến giáp được chẩn đoán khi có hình ảnh mô bệnh học bướu giáp bằng phương pháp sinh thiết mẫu tổn thương hoặc phẫu thuật tuyến giáp.
 • Đo hấp thụ Iod phóng xạ: Trong một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm dung nạp Iod phóng xạ. Xét nghiệm này giúp thu thập dữ liệu về kích cỡ và chức năng của tuyến giáp.

Ca điều trị Iod phóng xạ cho bệnh nhân ung thư

Ca điều trị Iod phóng xạ cho bệnh nhân ung thư

Cách chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính 

Có những phương pháp nào có thể chữa trị triệu chứng bướu cổ ác tính? Sau đây là một số phương pháp chữa trị các triệu chứng của bướu cổ ác tính hiệu quả:

Phương pháp Iode phóng xạ

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cho uống Iode phóng xạ, sau đó Iode sẽ di chuyển theo đường máu xuống tận tuyến giáp nhằm phá huỷ hoàn toàn các tế bào ung thư. 

Thực tế đã khẳng định được tác dụng của phương pháp này đạt được khoảng 90% các bệnh nhân điều trị. Trong đó có đến khoảng 50 đến 60% bệnh nhân cho biết rằng kích thước của khối u đã cải thiện sau 12 - 18 tháng điều trị. Phương pháp này cũng có tác dụng phụ là gây suy giảm chức năng của tuyến giáp tuy nhiên người bệnh cũng yên tâm vì trường hợp này tương đối ít xảy ra.

Chữa trị các triệu chứng bướu cổ ác tính kịp thời đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Chữa trị các triệu chứng bướu cổ ác tính kịp thời đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Uống thuốc hormon tuyến giáp

Trong trường hợp người bệnh mắc suy giáp do bướu cổ thì bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp cho uống thuốc thay thế hormone giáp. Những loại thuốc này có khả năng ngăn chặn sự sản sinh hormone kích thích tuyến giáp - loại hormone được sản sinh ra từ tuyến thượng thận, nhờ đó giúp làm giảm kích cỡ của bướu cổ. 

Bên cạnh đó, nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp thì bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng Corticosteroid hoặc Aspirin nhằm giúp giảm sự đau nhức. Mặc dù đạt hiệu quả khá tốt nhưng vẫn để lại một số tác dụng phụ.

Phẫu thuật tuyến giáp

Nếu bướu cổ có kích thước quá to, gây nên hiện tượng khó thở hay khó ăn uống và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ thì sẽ được bác sĩ tiến hành cắt bỏ bướu cổ cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định một hoặc các biện pháp như cắt 1 thuỳ, cắt bán phần hoặc cắt hoàn toàn tuyến giáp. 

Ngoài ra, với một số trường hợp là bướu cổ đơn thuần chỉ có dịch bên trong nang tuyến giáp thì chỉ cần chọc hút nang tuyến giáp bằng máy để hút bớt dịch ra là được.

Phẫu thuật tuyến giáp là giải pháp chữa triệu chứng bướu cổ ác tính

Phẫu thuật tuyến giáp là giải pháp chữa triệu chứng bướu cổ ác tính

Nên khám, chữa bướu cổ ác tính ở đâu?

Một số địa chỉ khám và chữa bướu cổ ác tính tại Hà Nội được rất nhiều khách hàng tin tưởng: 

Bệnh viện Thu Cúc

 • Địa chỉ: Tại số 286, Đ.Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Tp.Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Từ 07h00 - 17h00 (tất cả các ngày trong tuần)
 • Giá khám: 300.000 - 500.000 VNĐ/lượt khám
 • Tổng đài đặt lịch thăm khám tại bệnh viện Thu Cúc: 1900 3367

1900 3367

Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc là một trong những bệnh viện đa khoa tốt nhất và uy tín nhất tại Việt Nam. Bệnh viện Thu Cúc đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế, với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao cùng thái độ chăm sóc bệnh nhân ân cần. Bệnh viện Thu Cúc có đầy đủ các chuyên khoa, trong đó có khoa Nội tiết, chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, bao gồm cả bướu cổ ác tính.

Điều trị ung bướu, bướu cổ ác tính tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị ung bướu, bướu cổ ác tính tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hỗ trợ cho công tác khám và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, trong đó có bướu cổ ác tính. Một số máy móc, trang thiết bị nổi bật tại khoa Nội tiết bệnh viện Thu Cúc có thể kể đến như:

 • Hệ thống máy siêu âm tuyến giáp, ổ bụng
 • Siêu âm Doppler ở mạch máu tuyến giáp
 • Máy đo độ dung nạp I-131

Khoa Nội tiết của bệnh viện Thu Cúc quy tụ nhiều bác sĩ ưu tú, có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước:

 • Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng khoa Nội tiết. Với kiến thức chuyên môn vững chắc, sự thân thiện và nhiệt tình của bác sĩ đã giúp người bệnh loại bỏ nỗi sợ hãi khi thăm khám tại bệnh viện …
 • Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Không chỉ được đánh giá cao về chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bảo cũng luôn được đông đảo người bệnh yêu quý vì sự nhiệt tình và tinh thần cống hiến hết mình vì người bệnh.

Đặt lịch khám bướu cổ ác tính với bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Thu Cúc


Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

 • Địa chỉ: Tại số 34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Từ 07h00 đến 17h00 (từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần).
 • Giá khám từ: 200.000 - 470.000 VNĐ/ lần khám
 • Tổng đài đặt lịch thăm khám tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt:1900 3367

1900 3367

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam. Bệnh viện được thành lập năm 2007 với mục tiêu cung cấp dịch vụ thăm khám, điều trị ung bướu chất lượng cao, với giá cả phù hợp. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu y đức, cùng với hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến, đảm bảo đem lại kết quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Ca trị bướu cổ ác tính thành công tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Ca trị bướu cổ ác tính thành công tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Bệnh viện ung bướu hưng việt có Đội ngũ cán bộ y tế là những chuyên gia, Y Bác Sĩ, Kỹ Thuật Viên. . có trình độ chuyên môn cao, giàu y đức, được đào tạo bài bản, luôn tận tâm với công việc, giàu nhiệt huyết và tận tâm với người bệnh.

 • TS. BS Vũ Hải, Chuyên khoa Ung Bướu là thành viên hội Ung thư Việt Nam. Bác sĩ với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chữa trị các bệnh lý về ung bướu đã chữa trị nhiều ca bệnh thành công.
 • PGS. BS Lê Chính Đại, Chuyên khoa Ung Bướu và cũng là thành viên hội Ung thư Việt Nam. Bác sĩ tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú chuyên khoa Ung bướu tại Đại học Y Hà Nội (1986), học vị Tiến sĩ chuyên ngành Ung bướu (2005).

Bên cạnh đó, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đầu tư xây dựng hệ thống phòng khám nội trú, ngoại trú hiện đại, tiện nghi, bao gồm: 04 phòng khám chữa bệnh trong ngày, 80 phòng điều trị ngoại trú với các phòng được sắp xếp khoa học theo mô hình phòng nghỉ khép kín, có diện tích tối thiểu 25 m2. Bệnh viện có các trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Châu Âu giúp việc chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng.

Đặt lịch khám bướu cổ ác tính với bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt


Bệnh viện Quốc tế Dolife

 • Địa chỉ: Tại số 108 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ 07h00 cho đến 16h30 (từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần).
 • Giá khám: 300.000 - 700.000 VNĐ/ lần khám
 • Tổng đài đặt lịch thăm khám tại bệnh viện Quốc tế Dolife:1900 3367

1900 3367

Bệnh viện Quốc tế Dolife là bệnh viện đa khoa tư nhân được thành lập vào năm 2019, trực thuộc của công ty Cổ phần Y Dược Trung Tín. Bệnh viện tọa lạc tại 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội, với tổng diện tích hơn 10.000 m2. Bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế JCI của Hoa Kỳ.

Bệnh viện Quốc tế Dolife ứng dụng công nghệ hiện đại vào điều trị ung bướu, ung thư tuyến giáp

Bệnh viện Quốc tế Dolife ứng dụng công nghệ hiện đại vào điều trị ung bướu, ung thư tuyến giáp

Ngoài ra, bệnh viện cũng mang lại cho bệnh nhân các giải pháp chăm sóc sức khoẻ hiện đại với việc ứng dụng công nghệ vào quá trình theo dõi, điều trị.

 • Khoa cung cấp các dịch vụ điều trị bệnh lý ung bướu đa dạng, bao gồm:
 • Khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung bướu
 • Tầm soát ung bướu
 • Chẩn đoán hình ảnh
 • Thử nghiệm sinh học phân tử

Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Quốc tế Dolife đã và đang thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ung bướu khó, đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh viện cũng nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ bệnh nhân bởi trình độ chuyên môn cao, sự tâm huyết với nghề của toàn thể đội ngũ bác sĩ.

Đặt lịch khám bướu cổ ác tính với bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Quốc tế Dolife


Qua bài viết trên, IVIE - Bác sĩ ơi đã cung cấp cho bạn đọc các nguyên nhân và biện pháp điều trị các triệu chứng bướu cổ ác tính. Để đặt lịch khám, điều trị bướu cổ ác tính tại các  bệnh viện, phòng khám tuyến giáp, bướu cổ có uy tín, bạn có thể liên với hệ tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900.3367 để được hỗ trợ tốt nhất.

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 16/11/2023 - Cập nhật 01/12/2023
5/5 - (22 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Siêu âm có phát hiện bướu cổ không? Khám ở đâu tốt?

Siêu âm có phát hiện bướu cổ không? Khám ở đâu tốt?

Siêu âm có phát hiện bướu cổ không là câu hỏi thường gặp đối với người người bệnh đang có ý định thăm khám. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm câu trả lời trong bài...

25/11/2023

22 Lượt xem

11 Phút đọc

Giải đáp: Bướu cổ ác tính sống được bao lâu?

Giải đáp: Bướu cổ ác tính sống được bao lâu?

Bướu cổ là căn bệnh phổ biến hiện nay và thường xảy ra ở nữ giới. Bệnh bướu cổ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến ác tính, ung thư....

25/11/2023

83 Lượt xem

13 Phút đọc

5 Dấu hiệu bướu cổ giai đoạn đầu và cách điều trị

5 Dấu hiệu bướu cổ giai đoạn đầu và cách điều trị

Bệnh bướu cổ giai đoạn đầu có biểu hiện như thế nào? Cách điều trị có khó khăn không? Địa chỉ nào điều trị bướu cổ hiệu quả và an toàn? Đây đều là các thông...

25/11/2023

37 Lượt xem

11 Phút đọc

8 Nguyên nhân Bướu cổ ở trẻ em và cách điều trị

8 Nguyên nhân Bướu cổ ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh bướu cổ thường gặp, dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Vì vậy, việc cha mẹ cần phải...

25/11/2023

29 Lượt xem

13 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG