icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Cách xác định miễn dịch sau nhiễm Covid-19

Khỏi bệnh sau nhiễm Covid-19 làm thế nào để biết cơ thể đã đủ miễn dịch hay chưa? Xét nghiệm kháng thể giúp xác định miễn dịch sau nhiễm Covid-19 tự nhiên hoặc sau tiêm vaccine Covid-19, có những loại xét nghiệm kháng thể nào?, thủ tục xét nghiệm Covid-19 cần thiết cho các chuyến bay quốc tế. ISOFHCARE xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây!

[IVIE tuân thủ chỉ thị mới của Bộ Y Tế, các cơ sở y tế tạm dừng xét nghiệm Xét nghiệm SARS-COV-2 IgG, người dân có nhu cầu xin vui lòng chờ thêm hướng dẫn của Bộ Y Tế]

1. Tìm hiểu cơ chế hệ miễn dịch của cơ thể

Hệ miễn dịch cực kỳ phức tạp và quan trọng đối với sự sống của mỗi người. Một số hệ thống và các loại tế bào khác nhau hoạt động đồng bộ hoàn hảo trên khắp cơ thể để chống lại mầm bệnh và dọn sạch các tế bào chết.

Hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn khi trưởng thành, khi chúng ta đã tiếp xúc với nhiều mầm bệnh và phát triển khả năng miễn dịch nhiều hơn. Khi một kháng thể đã được tạo ra, một bản sao vẫn còn trong cơ thể để nếu cùng một kháng nguyên xuất hiện trở lại, nó có thể được xử lý nhanh hơn.

Cách xác định miễn dịch sau nhiễm Covid-19

Đó là lý do tại sao với một số bệnh, chẳng hạn như thủy đậu, bạn chỉ bị nhiễm một lần vì cơ thể có một kháng thể thủy đậu được lưu trữ, sẵn sàng và chờ đợi để tiêu diệt nếu bệnh lại xâm nhập. Điều này được gọi là miễn dịch.

Cách thức hoạt động chung của vaccine phòng Covid-19 cũng tương tự là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, vaccine được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết. Khi vaccine được đưa vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, người từng mắc Covid-19 và người đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. 

Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

2. Đánh giá miễn dịch với xét nghiệm kháng thể như thế nào?

Người đã khỏi bệnh sau nhiễm Covid-19 tự nhiên hoặc sau tiêm vaccine Covid-19 có thể đánh giá mức độ miễn dịch của cơ thể với virut Sars-CoV-2 đơn giản bằng việc xét nghiệm kháng thể.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới yêu cầu kết quả xét nghiệm định lượng kháng thể với virut Sars-CoV-2. Bạn cần hỏi rõ các thủ tục cần thiết trước các chuyến bay quốc tế để có chuyến đi thuận lợi nhất. 

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm kháng thể:

 • Phương pháp xét nghiệm định tính: sử dùng kit test có sẵn như kit test Covid-19, mẫu test lấy bằng cách trích máu và nhỏ vào khay test, sau một thời gian nhất định sẽ cho ra kết quả là âm tính hay dương tính. Phương pháp này có độ nhạy thấp hơn và kết quả không có chỉ số kháng thể cụ thể;
 • Phương pháp xét nghiệm định lượng: lấy máu và chạy bằng máy xét nghiệm sẽ cho ra kết quả định lượng đếm được số lượng kháng thể trong cơ thể, phương pháp này có độ nhạy và độ chính xác cao, phục vụ cho thủ tục bay quốc tế.

Thời điểm xét nghiệm kháng thể phù hợp

 • Người đã khỏi bệnh sau nhiễm Covid-19 đã cách ly đủ số ngày theo quy định;
 • Người sau tiêm vaccine phòng Covid-19, cụ thể là khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và Từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2.

Đọc kết quả xét nghiệm kháng thể như thế nào?

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả và tư vấn cụ thể về những lưu ý cần thiết khác. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý nghĩa của kết quả xét nghiệm như sau:

 • Nếu < 0.8 IU/ml: Âm tính --> Không đủ kháng thể SARS- CoV- 2 IgG cần thiết trong mẫu máu, Không đáp ứng miễn dịch;
 • Nếu ≥ 0.8 IU/ml: Dương tính ý nghĩa là có xuất hiện kháng thể SARS- CoV- 2 IgG trong mẫu máu --> Có khả năng đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa.

3. Xét nghiệm SARS-COV-2 IgG ở đâu?

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 đang dần được áp dụng rộng rãi, nhiều bệnh viện lớn và phòng khám uy tín tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội đã thực thiện dịch vụ xét nghiệm này.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng thực hiện XN kháng thể định lượng. ISOFHACRE review một số đơn vị uy tín giúp bạn có đủ thông tin tham khảo để lựa chọn thực hiện dịch vụ như sau:

a. Bệnh viện 199 - Bộ Công An, TP. Đà Nẵng 

- Địa điểm: 216 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công an đã triển khai dịch vụ Xét nghiệm kháng thể virus Sars-CoV-2 từ tháng 7 năm 2021 với chi phí là 298.000đ/ mẫu. 

Tuy nhiên, bệnh viện triển khai Xét nghiệm SARS-COV-2 IgG, kết quả định tính xác định được kháng thể trong cơ thể người bệnh âm tính hay dương tính, không có chỉ số cụ thể. Bệnh viện sẽ triển khai xét nghiệm định lượng kháng thể trong thời gian tới. 

Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện dịch vụ test nhanhXét nghiệm PCR cho người dân có nhu cầu.

Xét nghiệm Covid-19 ở đâu Đà Nẵng?

- Thời gian làm việc: Từ 07h00 đến 18h00, từ thứ 2 đến chủ nhật. 

- Tổng đài đặt lịch khám và xét nghiệm tại Bệnh viện: 0938872322 

Bệnh viện khuyến nghị người dân có nhu cầu khám chữa bệnh hoặc xét nghiệm cần đặt lịch trước khi đến bệnh viện để được tiếp đón đúng giờ hẹn, giảm thời gian chờ đợi, tránh quá tải và tập trung đông người.

b. Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh

- Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện Xét nghiệm SARS-COV-2 IgG. 

Sau nhiễm Covid-19 làm thế nào để biết cơ thể đã đủ miễn dịch hay chưa?

Xét nghiệm này áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không hoặc người được bác sĩ chỉ định xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh. 

Bệnh viện sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch: 028 3855 4137

Kết quả xét nghiệm kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng kháng thể sau khỏi bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 gây nên và sau tiêm vaccine, đánh giá cơ thể người tiêm có đủ khả năng miễn dịch với virus không. 

4. Hướng dẫn đặt lịch hẹn khám và xét nghiệm

Để được ưu tiên hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể và giảm thời gian chờ đợi khi đi khám, xét nghiệm tại bệnh viện, phòng khám bạn có thể đặt lịch trước qua tổng đài hoặc lựa chọn đặt lịch chủ động qua ứng dụng thông minh IVIE.

Hướng dẫn đặt lịch hẹn khám và xét nghiệm

Cụ thể như sau: 

 • Tải ứng dụng/ app IVIE về điện thoại
 • Đăng ký, đăng nhập bằng số điện thoại
 • Tại Trang chủ, chọn Cơ sở y tế, Nhấn tìm tên của CSYT tại khu vực tìm kiếm
 • Xem và Lựa chọn dịch vụ khám/ xét nghiệm với mức giá phù hợp
 • Nhấn Đặt khám tại CSYT, chọn thời gian đến khám, xác nhận đặt khám
 • Hệ thống sẽ gửi tin nhắn đặt khám thành công đến số điện thoại nhằm xác nhận lịch hẹn, giúp người bệnh thuận tiện di chuyển và an tâm khi đi khám. 

Hy vọng những thông tin IVIE chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khám, xét nghiệm thoải mái, an tâm, hiệu quả nhất!

Cẩm nang IVIE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE | Ngày đăng 09/09/2021 - Cập nhật 27/12/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG