Nội dung chính
  • 1. Vì sao nên điều trị chỉnh nha sớm?
  • 2. 12-16 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.
  • 3. Trên 30 tuổi có niềng răng được không?
Nội dung chính
  • 1. Vì sao nên điều trị chỉnh nha sớm?
  • 2. 12-16 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.
  • 3. Trên 30 tuổi có niềng răng được không?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Độ tuổi niềng răng thích hợp là khi nào? Những đối tượng nào nên niềng răng?

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp chỉnh hình răng, là ứng dụng trong ngành răng hàm để cải thiện chất lượng nụ cười cũng như điều chỉnh khớp cắn sao cho phù hợp với chức năng ăn nhai. Vậy bạn đã biết độ tuổi nào thích hợp để niềng răng chưa? Bài viết dưới đây sẽ là hành trang bổ ích cho những ai dự định lựa chọn chỉnh nha trong tương lai.
Nội dung chính
  • 1. Vì sao nên điều trị chỉnh nha sớm?
  • 2. 12-16 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.
  • 3. Trên 30 tuổi có niềng răng được không?

1. Vì sao nên điều trị chỉnh nha sớm?

Sự mọc răng và sự phát triển của răng hàm là hai yếu tố then chốt ảnh hưởng đến mục tiêu, mức độ hiệu quả của quá trình chỉnh nha. Điều trị chỉnh nha sớm giúp tăng cơ hội thành công mà không cần nhổ bỏ răng. Có phương pháp chỉnh nha áp dụng cho trẻ từ 3 tuổi (khi đã mọc hết răng sữa), nhưng tốt hơn vẫn là khi đợi trẻ lên 6 tuổi, khi răng hàm thứ nhất đã hiện diện trên cung hàm.

Xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng uốn nắn. Bên cạnh đó, răng vĩnh viễn chưa đóng chóp hoàn toàn nên răng dễ dàng dịch chuyển và điều đặc biệt là trẻ không cần đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha. Bác sĩ Chuyên khoa Răng Hàm Mặt sẽ đánh giá mức độ tăng trưởng của trẻ dựa vào phim X-quang xương bàn tay hoặc xương cột sống để đưa ra những tư vấn, lời khuyên chính xác nhất.

Mục tiêu của điều trị chỉnh nha sớm:

- Loại bỏ sự lệch lạc răng gây ra bởi thói quen xấu: Mút ngón tay, thở miệng (bị viêm VA).

- Đảm bảo được vai trò giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

- Sửa được những sai biệt về cấu trúc xương gây nên tình trạng: Khớp cắn ngược, răng hô, móm,… Những can thiệp sớm sẽ kích thích xương phát triển.

- Sửa những sai biệt: Cắn chéo, cắn sâu, cắn hở… bằng khí cụ phù hợp.

Điều trị pha sớm cho trẻ từ 3-9 tuổi với các khí cụ chức năng như: Hàm chặn lưỡi, hàm giữ khoảng, gắn một vài mắc cài hoặc đeo trainer chỉnh nha.

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng 12-16 tuổi

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương 1900638367 hoặc đặt khám chủ động qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi!

2. 12-16 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.

Sự phát triển xương hàm có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nữ tăng trưởng sớm hơn nào, mạnh nhất là vào lúc 14 tuổi. Nên niềng răng vào độ tuổi tăng trưởng vì sẽ tác động vào khung xương hàm để định hướng sự phát triển và làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt một cách mạnh mẽ. Đặc biệt đối với trường hợp sai lệch do xương hàm  gây ra như: Móm, hô, hàm dưới kém phát triển và thụt về sau…

12-16 là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng mà phần lớn trường hợp không cần phải nhổ bỏ răng. Răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ trên cung hàm (trừ răng khôn) và răng vừa đóng chóp hoặc đóng chóp chưa hoàn, giúp răng di chuyển dễ dàng. Tùy thuộc vào mức độ sai biệt của răng và khớp hàm mà bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp khác nhau và thời gian đeo niềng cũng khác nhau, thông thường là từ 2-4 năm.

3. Trên 30 tuổi có niềng răng được không?

Sau 20 tuổi, quá trình cốt hóa của xương dường như đã hoàn tất, chỉnh nha lúc bấy giờ chỉ tác dụng và làm thay đổi răng, xương ổ răng mà không làm thay đổi cấu trúc xương hàm. Lúc này, chỉnh nha đơn thuần không thể làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, mà phải thực hiện kết hợp song song giữa chỉnh nha và phương pháp phẫu thuật.

Khi tác động một lực sinh lí lên răng, răng sẽ dịch chuyển trong xương ổ răng với một giới hạn cho phép. Điều này có nghĩa là người trưởng thành vẫn có thể niềng răng được, nhưng lứa tuổi này gặp một số vấn đề trở ngại như sau:

- Mật độ xương rắn chắc, đặc làm cho quá trình tiêu bồi xương diễn ra lâu hơn dẫn đến quá trình niềng răng kéo dài.

- Tốc độ di chuyển của răng kém hơn.

- Quá trình tái cấu trúc của mô nha chu bị chậm hơn rất nhiều.

- Giao tiếp, mối quan hệ xã hội, công việc… là một loạt những trở ngại ở người trưởng thành.

Trong độ tuổi này, sau khi tháo niềng phải đeo hàm duy trì một thời gian dài để tránh tình trạng răng chạy sai lệch, chạy về vị trí cũ, một bất tiện mà niềng răng khi còn trẻ có thể khắc phục được. Nhổ răng (thường là răng cối nhỏ thứ nhất và răng khôn) thường được chỉ định để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp các răng còn lại di chuyển đúng vào vị trí mong muốn.

Có nên niềng răng độ tuổi 30

4. Những ai nên niềng răng?

Niềng răng có thể áp dụng cho nhiều nhóm đối tượng ngay cả cho người lớn đã đi làm và đòi hỏi mức độ thẩm mỹ cao. Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt ra đời nhằm mục đích vừa thỏa mãn nhu cầu làm đẹp vừa giúp tự tin trong giao tiếp mà không lo ngại người khác biết mình đang niềng răng.

Phương pháp chỉnh nha có thể áp dụng được cho tất cả những nhóm đối tượng mắc phải những khiếm khuyết hay bất thường về răng miệng sau:

- Răng thưa, có khoảng trống đáng kể giữa hai răng kế cận (đặc biệt là nhóm răng trước)

- Sai lệch khớp cắn: Cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược.

- Răng quá sát nhau hoặc mọc xiên vẹo, răng khấp khểnh.

- Trường hợp sai biệt do xương hàm: Hô, móm răng... từ mức độ nhẹ đến nặng.

Những trường hợp nên niềng răng

Niềng răng đúng phương pháp đem lại nhiều thay đổi tích cực trên khuôn mặt của khách hàng. Chỉnh nha không khi giúp răng thẳng hàng, đều mà còn thay đổi cả hướng của xương hàm. Do đó, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng trên, hãy cân nhắc lựa chọn niềng răng để cải thiện chất lượng nụ cười và dễ làm vệ sinh hơn, giúp răng được chắc khỏe.

Chúng tôi mong rằng bài viết đã giúp quý bạn đọc hiểu biết thêm các kiến thức về các vấn đề liên quan sức khỏe răng miệng nói chung và mức độ cần thiết của chăm sóc răng miệng đúng cách nói riêng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, có thể liên hệ qua website hoặc app IVIE - Bác sĩ ơi ngay trên chiếc điện thoại cầm tay. IVIE - Bác sĩ ơi là một ứng dụng đặt khám online hàng đầu, giúp liên kết các bệnh viện và phòng khám với bệnh nhân để được đặt lịch khám từ xa ngay tại nhà.  

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng ở nước ta gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid – 19 đang có những chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực. Một số bệnh viện đã tổ chức khám bệnh từ xa gặp mặt gián tiếp thông qua màn hình trực tuyến. Vì vậy, IVIE - Bác sĩ ơi trở thành một sự lựa chọn sáng suốt, công cụ hỗ trợ đắc lực giúp kết nối bệnh nhân với các bác sĩ một cách hiệu quả.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 09/07/2021 - Cập nhật 09/07/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Niềng răng mắc cài có những loại nào? Vì sao đến nay niềng...

Niềng răng mắc cài có những loại nào? Vì sao đến nay niềng...

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật trung gian, các nha sĩ gắn các khí cụ trực tiếp lên răng tạo thành một vòng cung có tác dụng co kéo để đưa răng về vị trí tiêu...

12/07/2021

369 Lượt xem

6 Phút đọc

Quá trình niềng răng tại Nha khoa diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng tại Nha khoa diễn ra như thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại vẻ đẹp hàm răng cũng như khuôn mặt cho những ai đang thiếu tự tin với nụ cười của mình. Tuy nhiên, rất nhiều người ...

12/07/2021

327 Lượt xem

6 Phút đọc

So sánh những điểm khác biệt và ưu nhược điểm của niềng...

So sánh những điểm khác biệt và ưu nhược điểm của niềng...

Không thể phủ nhận những lợi thế mà ngoại hình mang lại. Chính vì lý do đó, ai ai cũng đua nhau “nâng cấp” bản nhân, một trong số phương pháp thẩm mỹ an toàn...

12/07/2021

324 Lượt xem

5 Phút đọc

Niềng răng sứ dây trong - giải pháp thẩm mỹ cho hàm răng đẹp

Niềng răng sứ dây trong - giải pháp thẩm mỹ cho hàm răng đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày một nâng cao vì thế nhu cầu thẩm mỹ cũng càng được xem trọng. Một hàm răng đều và đẹp là yếu tố “mang tính ...

12/07/2021

300 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG