icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Dự đoán COVID-19 qua tiếng ho

Chẩn đoán thông minh qua công nghệ AI có thể phát hiện ra COVID-19 từ tiếng ho. Tham gia đóng góp tiếng ho cùng ISOFHCARE để phục vụ nghiên cứu, phát triển giải pháp phục vụ cộng đồng.

Dự đoán COVID-19 qua tiếng ho là một dự án về AI (Artificial intelligence - Trí tuệ nhân tạo) có sự tham gia, đóng góp tập thể của nhiều nhà khoa học cùng các các công ty phát triển và ứng dụng công nghệ thông minh tại Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo sẽ phát hiện COVID-19 thông qua việc đánh giá tiếng ho của người bị mắc bệnh.

Tại sao lại là tiếng ho?

Tiếng ho là một biểu hiện lâm sàng có thể tiết lộ nhiều thông tin bệnh tật, từ tình trạng của dây thanh âm, sự hiện diện của chất dịch trong đường hô hấp, tổn thương phổi nếu có cho tới trạng thái và cảm xúc của người bệnh.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ có thể thông qua tiếng ho của người bệnh để phân biệt nhiều tình trạng bệnh khác nhau như ho khan, ho có đờm, viêm họng....

Dự đoán Covid-19 qua tiếng ho

Hệ thống AI sẽ nhận biết các đặc điểm chung trong tiếng ho của người bị tổn thương phổi, từ đó tìm ra người nhiễm COVID-19. Những đặc điểm này bao gồm các tín hiệu mà tai người bình thường khi nghe không thể phân biệt được. 

Ngoài việc phát hiện COVID-19, nghiên cứu tiếng ho có thể đưa ra gợi ý về chẩn đoán nhiều bệnh lý về hô hấp khác. 

Trong tương lai, đây sẽ là một giải pháp sàng lọc COVID-19 chi phí thấp, có thể triển khai trên diện rộng một cách nhanh chóng để giảm tải áp lực cho hoạt động lấy mẫu xét nghiệm hàng loạt như hiện nay.

Cách thức hoạt động như thế nào?

Để tìm ra người mắc COVID-19, thuật toán AI sẽ được sử dụng để phân tích hàng ngàn mẫu tiếng ho của người dương tính với COVID-19 đồng thời phân tích hàng ngàn mẫu ho của người không bị bệnh hay bị các bệnh gây tổn thương phổi khác.

Nhằm giúp AI có thể học và phân tích, dự đoán chính xác hơn. ISOFHCARE đang bắt tay vào thu thập thêm thật nhiều tiếng ho từ mọi người (dù đang mắc bệnh hay khoẻ mạnh) phục vụ cho nghiên cứu phát triển giải pháp phục vụ cộng đồng.

Dự đoán COVID-19 qua tiếng ho

Hiện nay, đã có hơn 5.000.000 người đã cùng chúng tôi góp tiếng ho để phục vụ nghiên cứu phát hiện COVID-19.

Tham gia đóng góp tiếng ho như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cùng ISOFHCARE kêu gọi người dân đóng góp tiếng ho của mình vào cơ sở dữ liệu. Với kho dữ liệu được thu thập từ hàng triệu tiếng ho của người Việt, giúp nâng khả năng chẩn đoán chính xác COVID-19 lên mức 95-97%.

Tham gia đóng góp tiếng ho như thế nào?

Để tham gia đóng góp tiếng ho phục vụ nghiên cứu phát hiện COVID-19 bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tải ứng dụng ISOFHCARE
  • Bước 2: Đăng ký, đăng nhập tài khoản trên ứng dụng
  • Bước 3: Tại Trang Chủ chọn Thu thập tiếng ho
  • Bước 4: Nhấn Ghi âm tiếng ho (Lưu ý chọn chính xác Lý do ho và tình trạng sức khoẻ hiện tại)
  • Bước 5: Nhập thông tinGửi tiếng ho

Với một chút thời gian và một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng, bạn đã góp phần phát triển và hoàn thiện cho nghiên cứu về sức khoẻ tại Việt Nam.

Cẩm nang & Ứng dụng ISOFHCARE  đáp ứng mọi nhu cầu y tế của bạn: Đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương, Tư vấn trực tuyến với bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Hướng dẫn khám bệnh và nhiều tính năng hữu ích khác!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 10/09/2021 - Cập nhật 10/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG