Nội dung chính
 • 1. Mục tiêu và nguyên tắc trong khám chi trên
 • 2. Các phương pháp khám chi trên
 • 3. Khám chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Nội dung chính
 • 1. Mục tiêu và nguyên tắc trong khám chi trên
 • 2. Các phương pháp khám chi trên
 • 3. Khám chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Khám chi trên và những điều cần biết

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những bệnh viện đầu ngành trong lĩnh vực ngoại khoa. Nếu bạn đang quan tâm về quy trình khám chi trên tại đây cũng như muốn hiểu hơn về khám chi trên là khám gì thì đừng bỏ lỡ bài viết sau.
Nội dung chính
 • 1. Mục tiêu và nguyên tắc trong khám chi trên
 • 2. Các phương pháp khám chi trên
 • 3. Khám chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

1. Mục tiêu và nguyên tắc trong khám chi trên

Để hiểu rõ hơn về khám chi trên là khám gì thì trước tiên người bệnh cần biết được những mục tiêu và nguyên tắc sẽ mà các bác sĩ sẽ phải tuân thủ trong quá trình thăm khám để không bỏ sót cũng như chẩn đoán sai các bệnh lý chi trên.

a. Mục tiêu khám chi trên

- Xác định được các mốc giải phẫu của chi trên trong quá trình thăm khám.

- Phải khám và đo được tầm vận động bình thường của chi, phát hiện các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

b. Nguyên tắc khám chi trên

- Khám chi trên cần thực hiện trong phòng khám có đầy đủ các phương tiện giúp quá trình thăm khám diễn ra dễ dàng hơn.

- Bác sĩ khi khám cần thực hiện đầy đủ và tuần tự theo quy trình khám chi trên: nhìn - sờ - đo.

- Trong quá trình khám phải có sự so sánh giữa hai bên chi để phát hiện bất thường của bệnh lý.

Khám chi trên với Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Khám chi trên với Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

2. Các phương pháp khám chi trên

Để hiểu rõ hơn khám chi trên là khám gì thì người bệnh cần nắm được các phương pháp được sử dụng trong quá trình thăm khám. Điều này rất quan trọng vì khi hiểu được rõ các phương pháp, người bệnh sẽ dễ dàng hợp tác cùng bác sĩ, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán.

- Nhìn: Là bước thăm khám đầu tiên, sử dụng mắt để quan sát các điểm bất thường trên chi như màu sắc, hình dạng, các vết thương, khối u,.... Các bác sĩ với kinh nghiệm lâu năm thì cũng có thể chẩn đoán một vài bệnh lý xương khớp thông qua quan sát.

- Sờ: Dựa vào đặc điểm giải phẫu chi trên mà bác sĩ có thể lựa chọn các mốc để đánh dấu như: Mỏm cùng, chỏm xương quay, mỏm khuỷu, mỏm trâm quay,...Từ các điểm được lấy làm mốc, bác sĩ sẽ tiến hành sờ và tìm các điểm đau, điểm bất thường, có u cục ,...

- Đo chi: Có 3 cách đo đang được sử dụng trong chẩn đoán:

 • Đo trục chi: Đối với đo chi trên thì đo trục chi được tính từ mỏm cùng vai đi qua khuỷu đến nếp gấp cổ tay giữa của ngón thứ 3, khớp khuỷu mở góc 10 độ.
 • Đo vòng chi: Dựa vào điểm đánh dấu, dùng thước dây đo một vòng quanh chi và so sánh với bên còn lại.

- Đo biên độ vận động của khớp: Người bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện tư thế bình thường trong giải phẫu, sau đó sẽ được thực hiện các cặp vận động theo chỉ định của bác sĩ như: Gập - duỗi, xoay trong - xoay ngoài, đưa trước - sau,,...

3. Khám chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Sau khi hiểu hơn về khám chi trên là khám gì thì vấn đề tiếp theo người bệnh cần tìm cho mình một địa chỉ khám uy tín và tin cậy. Một trong những lựa chọn hàng đầu của phần lớn người bệnh không thể không kể bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

a. Lựa chọn khoa khám bệnh

Việc lựa chọn đúng khoa khám bệnh giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn. Khi đi khám các bệnh lý chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức người bệnh có thể lựa chọn khoa Phẫu thuật chi trên và y học thể thao tại đây. 

Ra đời từ năm 1954, trải qua gần 70 năm hoạt động, khoa đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh thoát khỏi các bệnh lý chấn thương chi trên. Ngoài ra đội ngũ y bác sĩ tại khoa còn không ngừng học hỏi, tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu trong điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. 

Bệnh nhân được thăm khám bởi bác sĩ khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao bệnh viện Việt Đức

Bệnh nhân được thăm khám bởi bác sĩ khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao bệnh viện Việt Đức

Địa chỉ khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao nằm tại tầng 3 tòa B3 bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hiện tại khoa đang có 2 phòng khám tại khu khám bệnh C2, người bệnh lưu ý trong quá trình đăng ký khám.

 • Phòng 133 nhà C2 khu khám bệnh 
 • Phòng khám yêu cầu 16 nhà C2 khu khám bệnh

b. Quy trình khám chi trên

Là bệnh viện đầu ngành ngoại khoa trên cả nước, số lượng bệnh nhân đến khám tại đây mỗi ngày rất lớn, chính vì vậy bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn công khai quy trình thăm khám trên các kênh thông tin chính thức của bệnh viện hoặc người bệnh có thể tham khảo quy trình dưới đây. 

- Bước 1: Người bệnh khai báo thông tin để tiến hành đăng ký khám và đóng tạm ứng chi phí tại các cửa 26 - 32 tầng 1 nhà C4. Người bệnh muốn khám chi trên bởi khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao cần lưu ý hai phòng khám của khoa để đăng ký.

Khu vực đăng ký khám bệnh

Khu vực đăng ký khám bệnh

- Bước 2: Sau khi hoàn tất đăng ký, người bệnh di chuyển đến các phòng khám chuyên khoa được ghi trên phiếu đăng ký tại tầng 1,2 nhà C2.

- Bước 3: Người bệnh sẽ được thăm khám bởi bác sĩ và có các chỉ định cận lâm sàng nếu cần. 

- Bước 4: Tiến hành nộp chi phí cận lâm sàng tại phòng 224 nhà C2 và di chuyển đến khu cận lâm sàng để thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

- Bước 5: Sau khi có đầy đủ kết quả cận lâm sàng, quay lại phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ kết luận và kê đơn thuốc.

- Bước 6: Người bệnh hoàn tất các khoản chi phí khám còn thiếu trước khi ra về tại các cửa 27, 29, 31 và mua thuốc tại quầy thuốc bệnh viện. Trường hợp nhập viện cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về khám chi trên do IVIE - Bác sĩ ơi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về khám chi trên là khám gì và quy trình khám chi trên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngoài ra nếu người bệnh có nhu cầu thăm khám với các bác sĩ giỏi tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể tham khảo hình thức đặt lịch khám online thông qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi - Bác sĩ ơi hoặc liên hệ đến số hotline 1900 3367 để được tư vấn và hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 05/11/2022 - Cập nhật 05/11/2022
5/5 - (1 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

14+ Triệu chứng HP dạ dày bạn không nên bỏ qua

14+ Triệu chứng HP dạ dày bạn không nên bỏ qua

Bị HP dạ dày có nguy hiểm không? Các triệu chứng của HP dạ dày là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc và băn khoăn. Tại bài viết dưới đây, ...

09/07/2023

1203 Lượt xem

10 Phút đọc

5 Bệnh viện tán sỏi mật tốt nhất hiện nay

5 Bệnh viện tán sỏi mật tốt nhất hiện nay

Tán sỏi mật ở bệnh viện nào tốt nhất là câu hỏi mà nhiều người bệnh gửi về cho IVIE - Bác sĩ ơi. Để giải đáp các thắc mắc trên, trong bài viết hôm nay IVIE -...

09/07/2023

2158 Lượt xem

9 Phút đọc

Các triệu chứng sỏi mật cần điều trị ngay

Các triệu chứng sỏi mật cần điều trị ngay

Bệnh sỏi túi mật có thể được điều trị dễ dàng nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, triệu chứng sỏi mật rất dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề khác liên quan đến...

09/07/2023

478 Lượt xem

8 Phút đọc

10+ triệu chứng polyp túi mật chính xác 99%

10+ triệu chứng polyp túi mật chính xác 99%

Polyp túi mật là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh lại khá cao. Đây là một bệnh lý sẽ phát hiện được khi siêu âm. Vậy triệu...

08/07/2023

447 Lượt xem

8 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG