Nội dung chính
 • 1. Tại sao trẻ em lại hay mút ngón tay?
 • 2. Mút ngón tay ở trẻ em có gây nên lệch lạc răng hàm hay không?
 • 3. Điều trị mút ngón tay ở trẻ em như thế nào?
Nội dung chính
 • 1. Tại sao trẻ em lại hay mút ngón tay?
 • 2. Mút ngón tay ở trẻ em có gây nên lệch lạc răng hàm hay không?
 • 3. Điều trị mút ngón tay ở trẻ em như thế nào?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Mút ngón tay ở trẻ em gây nên lệch lạc răng hàm

Tham vấn y khoa:
Thói quen mút tay là một trong những thói quen xấu hay gặp nhất ở trẻ. Ngoài vấn đề vệ sinh, mút tay còn được đồn đoán sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống răng-hàm, gây vẩu cho trẻ. Vậy thực hư vấn đề này ra sao, tại sao trẻ em lại hay mút tay, mút tay ở trẻ em có gây nên lệch lạc răng hàm hay không? Kính mời bạn đọc hãy cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.
Nội dung chính
 • 1. Tại sao trẻ em lại hay mút ngón tay?
 • 2. Mút ngón tay ở trẻ em có gây nên lệch lạc răng hàm hay không?
 • 3. Điều trị mút ngón tay ở trẻ em như thế nào?

1. Tại sao trẻ em lại hay mút ngón tay?

Mút ngón tay ở trẻ em thường xảy ra trong quá trình phát triển và lớn lên, khi trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh bằng việc nghe - nhìn rồi cho vào miệng những vật mà trẻ cầm được. Khi cho vật vào miệng, trẻ sẽ biết được vật đó ngon hay dở, việc cho vật vào miệng cũng có thể làm mất cảm giác đói ở trẻ. Kinh nghiệm sẽ cho trẻ biết các vật cho vào miệng (nhất là vật mềm và ấm) thường đi kèm với thức ăn và sự thoải mái dễ chịu. Do đó, khi đói, lo lắng bất an hay mệt mỏi khó chịu, trẻ sẽ đút ngón tay vào miệng.

Mút ngón tay ở trẻ em thường xảy ra trong quá trình phát triển và lớn lên

Mút ngón tay ở trẻ em thường xảy ra trong quá trình phát triển và lớn lên

Ở người lớn, nguyên nhân mút ngón tay có thể do có rối loạn tâm thần hoặc đơn giản chỉ là do tiếp tục thói quen từ thời thơ ấu do vậy người lớn thường mút tay ở trạng thái vô thức.

Khi phát hiện răng miệng có vấn đề, bạn nên lựa chọn thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên môn răng hàm mặt cao, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ y tế tốt.

2. Mút ngón tay ở trẻ em có gây nên lệch lạc răng hàm hay không?

Mút ngón tay ở trẻ em là thói quen bình thường ở trẻ nhỏ, có thể phát hiện được từ tuần thứ 15 trong thời kỳ bào thai khi siêu âm hoặc từ lúc mới sinh cho đến đầu thời thơ ấu. Khoảng 2/3 số trẻ đều ngừng thói quen mút ngón tay trước  4 – 5 tuổi -  trước khi mọc các răng cửa vĩnh viễn hàm trên, khi đó sẽ không ảnh hưởng đến việc mọc và sắp xếp các răng vĩnh viễn nên không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiều trẻ lớn tuổi vẫn giữ thói quen này đến thời kỳ mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên, thậm chí cho tới khi đã trưởng thành và do vậy, gây ra những rối loạn cho việc mọc răng hoặc sắp xếp răng hoặc cả hai.

Mút ngón tay ở trẻ khiến cho các răng lệch nhau

Mút ngón tay ở trẻ khiến cho các răng lệch nhau

Mút ngón tay ở trẻ em gây lệch lạc răng hàm và tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ răng khi mút, các răng sẽ di chuyển:

 • Răng cửa trên mọc nghiêng ra phía môi, làm thưa các răng.
 • Răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi (phía trong)
 • Tăng độ cắn chìa ( vẩu) .
 • Tăng độ cắn  hở đưa đến việc đẩy lưỡi ra phía trước hay phát âm khó khăn
 • Hẹp hàm trên làm các răng mọc chen chúc, lệch lạc.

Hãy tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

1900 3367

3. Điều trị mút ngón tay ở trẻ em như thế nào?

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi con mình mút ngón tay. Đa số các trẻ thường dừng mút ngón tay trước 4 – 5 tuổi nên không cần phải điều trị gì. Nếu trẻ vẫn tiếp tục duy trì thói quen xấu này, cần cân nhắc thời điểm điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa. Thời điểm thích hợp để điều trị là từ 4 – 6 tuổi trước khi răng vĩnh viễn mọc. Cần chú ý rằng những trẻ vừa trải qua stress hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống như chuyển nhà, chuyển trường… thì nên trì hoãn điều trị. Nếu cha mẹ và trẻ không muốn điều trị thì không nên cố ép buộc.

Điều trị giúp loại bỏ thói quen mút ngón tay

Điều trị giúp loại bỏ thói quen mút ngón tay

Điều trị mút ngón tay ở trẻ em thường được áp dụng là:

 • Thảo luận: cha mẹ và người thân, bác sĩ giải thích cho trẻ biết  ảnh hưởng không tốt của mút ngón tay đến hàm răng và khuôn mặt của trẻ và mút ngón tay là một hành vi không lịch sự khi giao tiếp cần phải bỏ. Khi hiểu ra vấn đề, trẻ có thể chủ động bỏ dần thói quen này, nhất là những trẻ lớn.
 • Nhắc nhở: chúng ta có thể dán miếng băng keo không thấm nước hoặc quấn vải vào ngón tay trẻ thường mút hay cho trẻ đeo bao tay hay cao hơn là dùng băng chun cuốn vào khuỷu tay ban đêm làm tay trẻ không thể cử động thoải mái để cho ngón tay vào miệng được. Cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu đó không phải là hình phạt do trẻ hư mà cha mẹ và mọi người chỉ đang giúp trẻ bỏ thói quen xấu.
 • Khen thưởng

Khí cụ giúp loại bỏ thói quen mút ngón tay

Khí cụ giúp loại bỏ thói quen mút ngón tay

 • Dùng các khí cụ phức tạp : tùy theo tuổi, hệ răng và sự hợp tác của trẻ mà chọn khí cụ cố định hay tháo lắp cho phù hợp. Các khí cụ trong miệng sẽ giúp trẻ bỏ được mút tay do làm cho miệng không kín hơi. Ngoài ra, khí cụ còn răng xếp lại đúng vị trí, khi đó trẻ sẽ có cảm giác thành công nên càng mong muốn bỏ mút tay.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tin về bệnh lý răng hàm mặt khác, để có những biện pháp phòng ngừa, chăm sóc vệ sinh răng miệng hợp lý.

Mọi người cần lưu ý không tạo áp lực cho trẻ, không làm trẻ lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, tránh làm tình trạng mút ngón tay trầm trọng hơn. Cha mẹ có thể hướng cho trẻ tham gia vào các hoạt động, các trò chơi khác để quên đi thói quen này.

Mút ngón tay ở trẻ em là thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống răng-hàm. Đặt lịch khám, kiểm tra sức khỏe chuyên sâu tại các phòng khám uy tín trên toàn quốc tại website hoặc ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ hàng đầu cả nước.

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 20/08/2022 - Cập nhật 22/08/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mút ngón tay ở trẻ em gây nên lệch lạc răng hàm

Mút ngón tay ở trẻ em gây nên lệch lạc răng hàm

Thói quen mút tay là một trong những thói quen xấu hay gặp nhất ở trẻ. Ngoài vấn đề vệ sinh, mút tay còn được đồn đoán sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ...

20/08/2022

895 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG