Nội dung chính
 • 1. Xét nghiệm HIV là gì? Thực hiện ra sao?
 • 2. Tại sao phải xét nghiệm HIV 3 lần
 • 3. 5 địa chỉ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác 
Nội dung chính
 • 1. Xét nghiệm HIV là gì? Thực hiện ra sao?
 • 2. Tại sao phải xét nghiệm HIV 3 lần
 • 3. 5 địa chỉ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác 
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần? Xét nghiệm ở đâu cho kết quả chính xác?

“Tại sao xét nghiệm HIV phải 3 lần?”, “địa chỉ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác?” là thắc mắc của rất nhiều người thời gian qua. Hiểu được băn khoăn này của nhiều người, hãy cùng IVIE - Bác sĩ ơi giải đáp tất cả những thắc mắc này ngay dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Xét nghiệm HIV là gì? Thực hiện ra sao?
 • 2. Tại sao phải xét nghiệm HIV 3 lần
 • 3. 5 địa chỉ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác 

1. Xét nghiệm HIV là gì? Thực hiện ra sao?

Xét nghiệm HIV nhằm mục đích gì?

Xét nghiệm HIV (Vi rút gây ra bệnh AIDS) là cách để nhận diện vi rút HIV có trong cơ thể người bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, chứng tỏ người đó đã nhiễm HIV hoặc đã mắc bệnh AIDS (AIDS là giai đoạn tiến triển cao hơn của HIV).

Ngoài ra, xét nghiệm HIV cũng là cách giúp phát hiện sớm phơi nhiễm ngay từ khi mới tiếp xúc với vi rút. Nhờ vậy, người bệnh sẽ có phác đồ điều trị kịp thời, tăng cơ hội sống lâu hơn & ngăn ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần? Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần? Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Các phương pháp xét nghiệm HIV 

Có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV hiện đang được sử dụng, bao gồm:

- Xét nghiệm HIV Ab test nhanh: Phương pháp này cho phép kiểm tra sự tồn tại của vi rút HIV trong máu. Thường có thể thực hiện từ tuần thứ 3 sau khi tiếp xúc với vi rút.

- Xét nghiệm Real-time PCR: Phương pháp này đo lượng vi rút HIV có trong máu của bệnh nhân. Nó cho phép xác định tải lượng vi rút hiện diện trong máu của bệnh nhân.

- Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV: Phương pháp này kết hợp xác định kháng nguyên HIV và kháng thể HIV trong máu. Điều này giúp phát hiện sự hiện diện của vi rút HIV và phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nó.

- Xét nghiệm kháng thể trong máu hoặc dịch tiết cơ thể: Phương pháp này tập trung vào việc xác định kháng thể HIV trong mẫu máu của bệnh nhân. Kết quả sẽ cho biết liệu người được xét nghiệm có bị nhiễm HIV hay không.

2. Tại sao phải xét nghiệm HIV 3 lần

Các chuyên gia đề xuất các mốc xét nghiệm HIV như sau:

- Lần đầu tiên: Nên xét nghiệm ngay sau khi tiếp xúc với vi rút để xác định liệu người bệnh đã bị nhiễm HIV trước đó hay chưa.

- Lần thứ hai: Nếu người bệnh đã tiếp xúc với vi rút trong ít nhất 1 tháng, nên thực hiện xét nghiệm lần thứ hai.

- Lần thứ ba: Nên xét nghiệm HIV sau 12 tuần kể từ lúc tiếp xúc với vi rút.  

- Lần thứ tư: Nếu kết quả xét nghiệm lần thứ ba là âm tính, bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm lần nữa sau 6 tháng kể từ thời điểm có hành vi tiếp xúc nguy cơ.

Như vậy, có lẽ bạn đã hiểu “Tại sao xét nghiệm HIV phải 3 lần”. Bởi, nếu kết quả xét nghiệm HIV sau lần 1,2 là âm tính thì vẫn chưa loại bỏ được nguy cơ nhiễm HIV, nên cần thực hiện thêm xét nghiệm lần 3,4  sau 3 - 6 tháng.

3. 5 địa chỉ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác 

Xét nghiệm HIV là kỹ thuật phân tích gen ADN cần chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp và sử dụng các phương pháp xét nghiệm hiện đại. Dưới đây là 5 cơ sở y tế xét nghiệm HIV chuyên nghiệp, có uy tín cao, gồm:

Bệnh viện thu Cúc

 • Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ 6:30 - 20:00 từ Thứ 2 đến CN hàng tuần.
 • Chi phí xét nghiệm tham khảo: 80.000 - 100.000 đồng.
 • Tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367.

1900 3367

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống thiết bị y khoa tiên tiến và đạt chuẩn quốc tế. Trung tâm xét nghiệm tại bệnh viện bao gồm nhiều chuyên khoa và chuyên ngành, trong đó khoa Xét nghiệm cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác, nhằm hỗ trợ chẩn đoán bệnh một cách tối đa.

Với mức chi phí hợp lý, chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng, kết quả xét nghiệm HIV ở dạng test nhanh, bệnh  nhân không cần chờ đợi quá lâu. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc về thủ tục làm xét nghiệm, bạn có thể liên hệ tổng đài 19003367 để được tư vấn và hỗ trợ.

1900 3367

Bệnh viện thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín

Bệnh viện thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín

Đặt lịch khám, xét nghiệm HIV tại Bệnh viện thu Cúc


Phòng khám Đa khoa MEDITEC

 • Địa chỉ: 52 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 đến thứ 6: 6h30 - 19h00
  • Thứ 7: 7h00 - 17h00
  • Chủ Nhật: 7h00 - 12h00
 • Chi phí xét nghiệm tham khảo: 200.000 đồng
 • Tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367.

1900 3367

Phòng khám Đa khoa MEDITEC cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà, nhằm hỗ trợ và bảo mật thông tin tốt nhất cho mọi người, đặc biệt đối với những người có tâm lý e ngại đến bệnh viện đông đúc.

Ngoài ra, với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm y học, MEDLATEC là cơ sở y tế tin tưởng của mọi người khi cần khám sức khỏe và xét nghiệm HIV. Tại đây, bệnh nhân luôn được đón tiếp nhiệt tình và chu đáo bởi đội ngũ nhân viên, y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao:

- PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng: Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai, là chuyên gia về Thần kinh và Lão khoa, từng giảng dạy chuyên khoa Thần kinh tại Đại học Y Hà Nội, và được đào tạo chuyên sâu về Thần kinh học và Lão khoa tại Cộng hòa Pháp.

- BS.CKII Đoàn Xuân Trường: Là Bác sĩ Khoa Nội Thần kinh tại Bệnh viện E, là giảng viên bộ môn Nội Thần kinh tại Đại học Y Dược, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

- PGS.TS.BS Ngô Văn Toàn: Là Bác sĩ có chuyên môn cao, có hơn 40 năm kinh nghiệm thăm khám, điều trị và phẫu thuật Cơ Xương Khớp, Chấn thương Chỉnh hình. Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình tại Bệnh viện Việt Đức và Nguyên Viện phó Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức. Ông cũng từng nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Phòng khám MEDITEC có đội ngũ bác sĩ giỏi về tư vấn, hỗ trợ khám xét nghiệm HIV

Phòng khám MEDITEC có đội ngũ bác sĩ giỏi về tư vấn, hỗ trợ khám xét nghiệm HIV

Đặt lịch khám, xét nghiệm HIV tại Phòng khám Đa khoa MEDITEC


Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao MIC

 • Địa chỉ: 385 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, HCM
 • Thời gian làm việc: từ 7h đến 17h30, Thứ hai đến Thứ 7
 • Chi phí xét nghiệm tham khảo: 695.000 đồng 
 • Tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367.

1900 3367

Trung tâm xét nghiệm Y khoa MIC cung cấp dịch vụ lấy mẫu tại nhà nhanh chóng, an toàn và chuẩn xác, bao gồm: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đậu mùa khỉ, cúm A, xét nghiệm HIV… 

Không chỉ trang bị thiết bị y khoa hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc… trung tâm còn hội tụ đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm, cam kết thực hiện đúng quy trình, đảm bảo độ chính xác cho các kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh dịch vụ lấy mẫu tại nhà, MIC còn cung cấp nhiều dịch vụ y tế khác như Bác sĩ gia đình, Chẩn đoán hình ảnh, Khám nội tổng quát… Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 3367 để biết chi tiết và chi phí của các dịch vụ này.

1900 3367

Trung tâm xét nghiệm Y khoa MIC có thiết bị hiện đại, dịch vụ xét nghiệm HIV nhanh chóng, chính xác

Trung tâm xét nghiệm Y khoa MIC có thiết bị hiện đại, dịch vụ xét nghiệm HIV nhanh chóng, chính xác

Đặt lịch khám, xét nghiệm HIV tại Trung tâm xét nghiệm y khoa MIC


Trung tâm xét nghiệm y khoa Labhouse

 • Địa chỉ: Tầng 2, tòa D - Vinaconex 2, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 07:00 - 21:00 hàng ngày
 • Chi phí xét nghiệm tham khảo: 700.000 - 800.000 đồng
 • Tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367.

1900 3367

Trung tâm xét nghiệm y khoa Labhouse là địa chỉ có chuyên môn về dịch vụ xét nghiệm sàng lọc, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục gồm: Xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan B, viêm gan C,... Kết quả xét nghiệm được trả online, giúp người bệnh dễ dàng cập nhật, theo dõi.

Những ưu điểm khi xét nghiệm HIV tại Labhouse:

- Áp dụng công nghệ cao trong tất cả các khâu khám; bảo mật thông tin cao..

- Dịch vụ lấy mẫu miễn phí tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

- Đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn hàng đầu, đảm bảo quá trình xét nghiệm và đánh giá kết quả diễn ra một cách chuyên nghiệp và chính xác.

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần?

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần?

Đặt lịch khám, xét nghiệm HIV tại Trung tâm xét nghiệm y khoa Labhouse


Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care

 • Địa chỉ: 227 Đường số 9A, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: 8:00 - 17:00, từ Thứ 2 đến Thứ 7
 • Chi phí xét nghiệm tham khảo: 320.000 đồng
 • Tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367.

1900 3367

Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care xét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA (được thiết kế để định lượng vật chất trong cơ thể, chẳng hạn như protein, hormone, kháng thể, peptide…), cho phép thực hiện nhiều xét nghiệm cùng một lúc và kết quả được đọc trên máy, cho ra kết quả khách quan nhất.  

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần?

Tại sao xét nghiệm HIV phải làm 3 lần?

Mặt khác, phương pháp xét nghiệm HIV bằng ELISA tại Tass Care có độ nhạy rất cao (lên tới 100%), tức là có khả năng phát hiện rất nhỏ các mẫu dương tính giả, giá trọn gói chỉ 320.000 đồng.

Đặt lịch khám, xét nghiệm HIV tại Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care


Xét nghiệm HIV giúp phát hiện kịp thời vi rút HIV trong máu, đồng thời ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tới cộng đồng. Hy vọng những chia sẻ trên đây của IVIE - Bác sĩ ơi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tại sao xét nghiệm hiv phải 3 lần” và có được những thông tin cần thiết. Nếu muốn đặt lịch khám, xét nghiệm HIV chính xác, nhanh chóng, an toàn,bạn liên hệ đến tổng đài: 1900.638.367 để được hỗ trợ nhanh nhất.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 06/08/2023 - Cập nhật 06/08/2023
5/5 - (22 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Review Bệnh viện Phụ sản Thiện An: Bảng giá, Bác sĩ, Dịch vụ

Review Bệnh viện Phụ sản Thiện An: Bảng giá, Bác sĩ, Dịch vụ

Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2020. Bệnh viện đã phục vụ và điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản cho nhiều cặp vợ...

15/04/2024

278 Lượt xem

7 Phút đọc

Khám xương khớp tại phòng khám ACC: Bác sĩ, Bảng giá, Quy...

Khám xương khớp tại phòng khám ACC: Bác sĩ, Bảng giá, Quy...

Phòng khám ACC Chiropractic là một trong những phòng khám xương khớp uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc là phòng khám ACC có tốt không?...

09/04/2024

374 Lượt xem

9 Phút đọc

Review khoa nhi Bệnh viện Quốc tế City có tốt không?

Review khoa nhi Bệnh viện Quốc tế City có tốt không?

Khoa nhi bệnh viện Quốc tế City là lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh nhờ vào sự hiện đại của trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. ...

15/03/2024

223 Lượt xem

6 Phút đọc

Danh sách bác sĩ Bệnh viện quốc tế City và lịch làm việc

Danh sách bác sĩ Bệnh viện quốc tế City và lịch làm việc

Bác sĩ tại bệnh viện quốc tế City Bình Tân được đánh giá cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn. Đội ngũ y bác sĩ có tuổi nghề dày dặn, mang đến cho bệnh nhân...

13/03/2024

218 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG