icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Tinh dịch bị vón cục – bệnh lý hay sinh lý?

Nam giới khi đến tuổi trưởng thành sẽ đánh dấu khả năng hoàn thiện về sinh lý bằng lần xuất tinh đầu tiên. Chất lượng tinh trùng ngược lại cũng phản ánh sức khỏe của nam giới, vì thế, những bất thường về tinh dịch cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng toàn thân “có vấn đề” của đấng mày râu.

Một trong số những hiện tượng thường khiến nam giới lo lắng và tìm đến các phòng khám nam khoa là hiện tượng tinh dịch bị vón cục. Bản chất của hiện tượng này là gì? Đây là hiện tượng sinh lý hay bệnh lý? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc câu trả lời.

1. Thành phần của tinh dịch

Khi người đàn ông đạt cực khoái (qua quan hệ tình dục hoặc thủ dâm), hiện tượng xuất tinh sẽ xảy ra, kết quả là tinh dịch được phóng ra ngoài qua niệu đạo dương vật. Về bản chất, tinh dịch là hỗn hợp chất lỏng chứa hàng triệu tinh trùng, có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng gặp được trứng (hiện tượng thụ tinh).

Tinh dịch bị vón cục – bệnh lý hay sinh lý?

Ở nam giới bình thường, lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh khoảng 3 – 5 ml, màu trắng đục hoặc hơi vàng nhẹ, dính, mùi nồng nhẹ, khi để tầm 15-30 phút ở môi trường bên ngoài sẽ có hiện tượng hóa lỏng. 

2. Hiện tượng tinh dịch bị vón cục

Tinh dịch vón cục là tình trạng khi trong tinh dịch xuất hiện nhiều cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti. Tình trạng này có thể đi kèm với màu sắc tinh dịch bất thường (vàng sậm, nâu) hoặc mùi bất thường (tanh, hôi). Thường khi gặp tình trạng này, người bệnh thường hay bóp thử những hạt này, sẽ thấy mịn như bột cám.

Trong đa phần các trường hợp, tinh dịch bị vón cục thường không kèm theo triệu chứng khác nổi bật, tuy nhiên, đôi khi tình trạng này đi kèm với các dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu khó, xuất tinh máu… Sự xuất hiện của các triệu chứng này cảnh báo có tình trạng bệnh lý thật sự chứ không phải vấn đề sinh lý thông thường. Các dạng tinh trùng bị vón cục ở nam giới bao gồm:

 • Tinh dịch bị vón cục như thạch trong suốt.  
 • Tinh dịch bị vón cục màu nâu.
 • Tinh dịch bị vón cục màu vàng.
 • Tinh dịch bị vón cục như hạt gạo.

3. Nguyên nhân của hiện tượng tinh dịch bị vón cục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng tinh dịch bị vón cục. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Lâu ngày không xuất tinh. Đây là hiện tượng sinh lý thường gặp ở những người trẻ tuổi xuất tinh trong vài lần đầu hoặc những người một thời gian dài không xuất tinh. Bản chất của vấn đề này là do tinh dịch tích tụ trong cơ thể không được “giải phóng” ra ngoài dễ bị đông vón các protein và hình thành các hạt nhỏ li ti. Sau một vài lần xuất tinh liên tục, tinh dịch sẽ trở lại bình thường. 
 • Stress tâm lý. Tình trạng tâm lý cũng ảnh hưởng đến vấn đề xuất tinh. Các nghiên cứu cho thấy hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi, stress dễ dẫn đến các rối loạn về xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh chậm… và chất lượng tinh dịch (tinh dịch vón cục, tinh dịch bị đông vón…). Khi các vấn đề tâm lý được giải quyết, các rối loạn kể trên cũng được cải thiện theo.

Tinh dịch bị vón cục – bệnh lý hay sinh lý?

 • Nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ tinh hoàn quá nóng khiến cho môi trường tinh dịch biến đổi, các chất có trong tinh dịch kết tủa lại thành những hạt nhỏ do thói quen và môi trường sống của người bệnh.
 • Bệnh lý nhiễm trùng. Các bệnh lý nhiễm trùng như: viêm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm túi tinh,…cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tinh dịch vón cục do xác tinh trùng chết đọng lại hoặc xảy ra phản ứng hóa học, tạo thành các cục nhỏ mịn. 
 • Thủ dâm quá nhiều. Tình trạng lạm dụng thủ dâm, không điều độ trong sinh hoạt tình dục có thể gây nên nhiều tổn hại đến sức khỏe, trong đó có hiện tượng tinh dịch vón cục. 
 • Mất nước và ăn kiêng. Tinh dịch được cấu tạo bởi rất nhiều thành phần, trong đó chủ yếu là nước. Khi cơ thể mất nước cũng góp phần làm tinh dịch vón cục.
 • Lượng testosterol thấp. Lượng testosterone thấp trong cơ thể có thể gây nên tình trạng “mãn dục nam”, có thể liên quan đến tình trạng tinh dịch bị vón cục.

4. Tinh dịch vón cục có nguy hiểm không?

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên tình trạng tinh dịch vón cục có thể dẫn đến vô sinh do hiện tượng này có thể kéo theo sự chết của các tinh trùng khi xuất tinh ra ngoài, cản trở tinh trùng gặp trứng trong quá trình giao hợp.

Đặc biệt, ở nam giới trên 30 tuổi, nồng độ testosterone có sự suy giảm theo thời gian (1-2%/năm) làm giảm dần ham muốn tình dục và bắt đầu xuất hiện những bất thường về sức khỏe sinh sản như rối loạn cương dương, tinh trùng yếu, tinh dịch vón cục… Vì vậy, cần chú ý theo dõi sức khỏe sinh sản của bản thân để có thể thăm khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Tinh dịch bị vón cục – bệnh lý hay sinh lý?

Tóm lại, tinh dịch bị vón cục có thể là một tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Điều trị tinh dịch vón cục cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh, sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết sau.

 

IVIE | Ngày đăng 23/11/2021 - Cập nhật 21/12/2021
Tham vấn y khoa:
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Chuyên Khoa Thận tiết niệu,Chuyên khoa Nội tổng hợp,Chuyên khoa TT Nam học

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

Ths.BS. Bùi Văn Quang

Ths.BS. Bùi Văn Quang

Chuyên khoa TT Nam học

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
THS.BS BÙI VĂN QUANG Bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Chức vụ: Bác sĩ Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Chuyên ngành: N... Xem thêm
Lượt đặt khám
2
Đánh giá
5
Lịch khám
PGS.TS. Nguyễn Quang

PGS.TS. Nguyễn Quang

Chuyên khoa TT Nam học

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Lượt đặt khám
190
Đánh giá
5
Lịch khám
TS.BS. Trịnh Hoàng Giang

TS.BS. Trịnh Hoàng Giang

Chuyên khoa TT Nam học

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Phó Giám đốc Trung tâm Nam học Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học giới tính Việt Nam (VSSM). Quá trình đào tạo: -Năm 2002: Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. -Năm 2006:... Xem thêm
Lượt đặt khám
19
Đánh giá
5
Lịch khám

CHUYÊN MỤC CẨM NANG