Vitamin E đóng vai trò quan trọng đới với phụ nữ mang thai. Vậy liều vitamin E được khuyến cáo tiêu thụ là bao nhiêu?
1. Tác dụng của vitamin E đối với cơ thể và thai kỳ
Vitamin E là chất chống oxy hóa, vitamin E giúp duy trì sức khỏe làn da và đôi mắt khỏe mạnh, đồng thời giúp tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng (do tham gia hoạt động của hệ thống miễn dịch).
Bổ sung vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ của một số biến chứng thai kỳ liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như tiền sản giật, thai nhỏ so với tuổi thai
Vitamin E từ lâu đã được biết đến như một tác nhân mạnh trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, phổi và ung thư tuyến tiền liệt
Bổ sung vitamin E giúp hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ và giúp giảm viêm và stress oxy hóa trong hệ thống sinh sản nữ.
Vitamin E là chất chống oxy hóa
Chị em phụ nữ khi có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe bản thân hoặc sức khỏe của mẹ và bé khi đang mang bầu, bạn cần thực hiện thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn và thăm khám tốt nhất.
2. Các biểu hiện bệnh lý khi cơ thể thể thiếu hụt vitamin E
- Tình trạng thiếu vitamin E rất hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Tình trạng này hầu như luôn có liên quan đến một số bệnh trong đó chất béo không được tiêu hóa hoặc hấp thụ đúng cách do Vitamin E cần một số chất béo để hệ tiêu hóa hấp thụ.
Ví dụ như bệnh Crohn, xơ nang và một số bệnh di truyền hiếm gặp như betalipoproteinemia và mất điều hòa do thiếu vitamin E .
Bệnh Crohn
- Khi thiếu hụt vitamin E, người phụ nữ xuất hiện một số triệu chứng như yếu cơ, nhìn mờ thậm chí có thể mất thị lực, rối loạn nhịp tim, suy giảm miễn dịch.
Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sản phụ khoa, xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà. Liên hệ ngay để được hỗ trợ kịp thời!
1900 3367
3. Hàm lượng vitamin E tiêu thụ được khuyến cáo
Mặc dù vitamin E là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe người phụ nữ và sự phát triển khỏe mạnh của em bé, hàm lượng vitamin E hấp thụ hằng ngày cần điều chỉnh phù hợp để không quá ít hoặc không quá nhiều.
- Hàm lượng vitamin E khuyến cáo cho phụ nữ mang thai khoảng: 15 mg/ngày. (1mg= 1.5 IU) Hàm lượng tiêu thụ vitamin E tối thiểu là 22 IU/ngày. Tối đa là 1500 Iu/ ngày
- Bổ sung vitamin E (400 IU / ngày) ở phụ nữ có nhiều nguy cơ bị biến chứng thai kỳ có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh biến chứng mang thai liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như tiền sản giật.
- Bổ sung Vitamin E 400 IU 2 lần/ ngày giúp cải thiện đáng kể độ dày niêm mạc tử cung ở phụ nữ hiếm muộn, phụ nữ đang điều trị các phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai.
Hàm lượng vitamin E tiêu thụ được khuyến cáo
4. Thực phẩm giàu hàm lượng vitamin E
Có nhiều thực phẩm rất quen thuộc hằng ngày giàu hàm lượng vitamin E như dưới đây:
- Rau: bông cải xanh
- Thịt, cá như cá hồi, tôm
- Các loại hạt: hạnh nhân, hướng dương
- Các loại quả như bơ, xoài
5. Nếu dư thừa vitamin E có hậu quả gì không?
Việc bổ sung quá mức các chất dinh dưỡng đều không cần thiết, tốn kém và có thể gây ra các tác hại đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Một số nghiên cứu quan sát thấy sử dụng liều vitamin E quá cao ở phụ nữ có thai đi kèm với tăng nguy cơ dị tật tim ở trẻ sơ sinh.
Việc dùng quá mức liều vitamin E khuyến cáo có thể gây mất cân bằng các yếu tố oxi hóa và chống oxy hóa ở tế bào phôi thai dẫn đến các bất thường ở thai nhi.
Lời khuyên: Phụ nữ mang thai nên được khuyến khích bổ sung đủ các loại chất dinh dưỡng, tốt nhất đạt được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tham khảo các hướng dẫn về ăn uống lành mạnh.
Việc bổ sung các thực phẩm chức năng có chứa vitamin E cần được tư vấn bởi ý kiến của bác sĩ sản phụ khoa.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề về chuyên khoa sản phụ khoa khác.
Bạn có thể gọi tư vấn từ xa với bác sĩ sản phụ khoa online qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi hoặc gọi đến tổng đài để được tư vấn, hỗ trợ đặt lịch khám sản phụ khoa tại các bệnh viện, phòng khám uy tín.
1900 3367