Nội dung chính
  • 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp
  • 2. Vòng tránh thai bằng đồng Tcu
Nội dung chính
  • 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp
  • 2. Vòng tránh thai bằng đồng Tcu
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể dùng sau khi quan hệ không an toàn

Tham vấn y khoa:
BSDương Thị Hạnh
Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa
Biện pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu biện pháp tránh thai bạn đã sử dụng không thành công - ví dụ như bao cao su bị rách. Hiện này có 2 biện pháp tránh thai khẩn cấp gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và đặt vòng tránh thai bằng đồng Tcu
Nội dung chính
  • 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp
  • 2. Vòng tránh thai bằng đồng Tcu

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cứu cánh thông dụng nhất cho các chị em phụ nữ dùng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng bạn đã thực sự biết về hết các loại thuốc, tên thuốc và thời gian sử dụng chúng như thế nào để hiểu quả cao nhất chưa?

- Có 2 loại thuốc tránh thai 

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp bằng levonorgestrel (LNG).

Thuốc tránh thai khẩn cấp bằng levonorgestrel (LNG) liều cao, một dạng hormon nhân tạo của progesterone ngăn chặn quá trình rụng trứng. Thuốc dùng không được muộn hơn 72h (3 ngày). Có hai chế độ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp LNG. 

Chế độ 1 uống 1 liều duy nhất với một viên chứa 150µg LNG. Chế độ 2 được bán với với biệt dược là Portinor 1.

Chế độ 2 uống 2 liều, mỗi liều uống một viên chứa 75µg LNG. Hai liều cách nhau 12h. Chế độ 1 được bán với biệt dược là Portinor 2. 

Dễ nhận thấy Portinor 1 dễ sử dụng hơn Portinor 2. Nhiều trường hợp khi sử dụng Portinor 2 quên uống liều thứ 2 nên không đạt được hiệu quả tránh thai. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp bằng levonorgestrel (LNG)

Thuốc tránh thai khẩn cấp bằng levonorgestrel (LNG)

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston:

 Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston

Mifepriston là chất điều hòa chọn lọc thụ thể của hormon progesteron, ngăn trặn quá trình rụng trứng. Thuốc được dùng 1 liều duy nhất, muộn nhất là 120 giờ tức 5 ngày sau quan hệ không an toàn. Trên thị trường có bạn với tên biệt dược Mifestad, chứa 10mg mifepriston. 

Khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn đau đầu, đau bụng, buồn nôn hoặc ốm yếu. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến kỳ kinh tiếp theo của bạn bị rối loạn. Kinh có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau hơn bình thường. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng LNG liều cao hoặc 3 giờ sau khi dùng Mifestad, hãy đến đến hiệu thuốc hoặc phòng khám chuyên khoa sản vì bạn sẽ cần dùng một liều khác hoặc đặt vòng tránh thai khẩn cấp.

Hầu hết phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trừ trường hợp bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bị hen suyễn nặng hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác với thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh động kinh, HIV hoặc bệnh lao. Hãy tham vấn bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng và họ có thể tư vấn cho bạn khi bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không.

Bạn có thể đặt mua thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn riêng tư tại đây hoặc liên hệ 1900 3367 để được hỗ trợ ship thuốc 24h

2. Vòng tránh thai bằng đồng Tcu

Vòng tránh thai bằng đồng Tcu là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa dẻo hình chữ T được một sợi đồng nhỏ quấn xung quanh được bác sĩ chuyên khoa đưa vào buồng tử cung của bạn. Nó hoạt động bằng cách giải phóng đồng, làm thay đổi môi trường buồng tử cung để phôi không làm tổ được.

Vòng tránh thai bằng đồng Tcu có thể được đặt muộn nhất 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn để tránh thai. Sau đó, khi bạn không tháo ra, nó có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai thông thường. Ưu điểm này không có ở thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Đặt vòng tránh thai hiệu quả như thế nào? Vòng tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất - ít hơn 1% phụ nữ sử dụng vòng tránh thai có thai. Nó hiệu quả hơn thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể dùng sau khi quan hệ không an toàn

Hầu hết phụ nữ có thể sử dụng vòng tránh thai, kể cả những người nhiễm HIV trừ trường hợp bị dị ứng với đồng. Bạn cần phải đến phòng khám chuyên khoa để tư vấn và đặt vòng tránh thai.

Tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi bạn đặt vòng tránh thai: đau tức bụng dưới, viêm âm đạo, lượng kinh nguyệt nhiều hơn, tuột vòng...

Hãy tự bảo vệ bản thân mình khỏi những trường hợp không mong muốn bằng việc trang bị kiến thức về tránh thai khẩn cấp. Nhớ rằng bạn dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nào đều càng sớm càng tốt. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải đúng liều, đúng giờ để hiệu quả tránh thai cao nhất. Bạn có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở bất kì hiệu thuốc nào trên toàn quốc.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 22/07/2021 - Cập nhật 04/04/2023
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Sự khác nhau cơ bản của hai loại thuốc tránh thai hàng ngày

Sự khác nhau cơ bản của hai loại thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc tránh thai hàng ngày với tên khác nhau, bạn không biết loại nào với loại nào, cách phân biệt chúng ra sao để chọn...

22/07/2021

39726 Lượt xem

4 Phút đọc

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể dùng sau khi quan...

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể dùng sau khi quan...

Biện pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu biện pháp tránh thai bạn đã sử dụng không thành công - ...

22/07/2021

4784 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG