Nội dung chính
  • 1. Các nghiên cứu về sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch ở bệnh thận IgA
  • 2. Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA
  • 3. Những nghiên cứu trong tương lai
Nội dung chính
  • 1. Các nghiên cứu về sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch ở bệnh thận IgA
  • 2. Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA
  • 3. Những nghiên cứu trong tương lai
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Cập nhật những nghiên cứu mới về điều trị bệnh thận IgA

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Chuyên khoa Nội tổng hợp,Chuyên khoa TT Nam học,Chuyên Khoa Thận tiết niệu
Bệnh thận IgA từ lâu đã được biết đến là một trong những bệnh lý cầu thận phổ biến nhất ở người châu Á (trong đó có Việt Nam). Việc điều trị bệnh lý này cho đến nay vẫn còn nhiều thách thức do tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, nguy cơ dẫn đến suy thận tiến triển và phải điều trị thay thế thận. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để phân tích các thuốc điều trị bệnh với hi vọng đem đến phác đồ tối ưu để quản lý và kiểm soát căn bệnh này. 
Nội dung chính
  • 1. Các nghiên cứu về sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch ở bệnh thận IgA
  • 2. Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA
  • 3. Những nghiên cứu trong tương lai

1. Các nghiên cứu về sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch ở bệnh thận IgA

Trên thực tế, vẫn có nhiều tranh cãi quanh việc sử dụng steroid trong bệnh thận IgA. Nghiên cứu STOP-IgAN (The Supportive Versus Immunosuppressive Therapy for the Treatment of Progressive IgA Nephropathy) là một nghiên cứu về điều trị ức chế miễn dịch ở bệnh nhân có bệnh thận IgA, trong đó bệnh nhân được ngẫu nhiên phân vào các nhóm: điều trị hỗ trợ, sử dụng steroid đơn thuần, và điều trị kết hợp steroid với cyclophosphamide và azathioprine dựa trên đầu ra là kết quả eGFR.

Ức chế miễn dịch giảm protein niệu thoáng qua trong 3 năm nhưng không làm thay đổi đáng kể eGFR, đồng thời liệu pháp ức chế miễn dịch cũng có các tác dụng phụ nhiễm trùng đáng kể. Đáng chú ý, giảm protein niệu xảy ra chủ yếu ở nhóm điều trị bằng steroid mà không phải là ở nhóm điều trị ức chế miễn dịch phối hợp. Ở nhóm điều trị hỗ trợ (tối ưu hóa) cũng ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tốc độ giảm chậm tình trạng mất chức năng thận, do đó nghiên cứu không đủ lực để đánh giá tiên lượng đầu ra dựa trên eGFR. 

Triệu chứng Bệnh thận IgA

Triệu chứng Bệnh thận IgA

Một nghiên cứu khác đánh giá về tác dụng của corticosteroid trên bệnh thận IgA (Nghiên cứu TESTING - The Therapeutic Evaluation of Steroids in IgA Nephropathy Global Study) phân bệnh nhân ngẫu nhiên vào 2 nhóm dùng 6 tháng steroid hoặc giả dược. Nghiên cứu bị dừng lại sớm sau khi những phân tích tạm thời cho thấy nguy cơ cao của các tác dụng phụ nhiễm trùng nghiêm trọng bao gồm cả viêm phổi gây chết người.

Nguy cơ giảm mức lọc cầu thận hoặc tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối giảm 40% ở nhóm sử dụng steroid. Trong khi đó, thời gian mất chức năng thận ở nhóm đối chứng trong nghiên cứu TESTING nhanh hơn 4 lần so với nghiên cứu STOP-IgAN, gợi ý rằng các bệnh nhân trong thử nghiệm này có nguy cơ cao hơn thử nghiệm STOP-IgAN và/hoặc có những khác biệt trong các biện pháp điều trị hỗ trợ. Trong nghiên cứu TESTING, tác động có lợi của steroids là tương tự nhau giữa nhóm bệnh nhân có eGFR > hoặc < 50 ml/phút/1.73 m2 da. Phát hiện này phù hợp với các phân tích của các thử nghiệm lâm sàng khác cũng cho thấy lợi ích của ức chế miễn dịch ở eGFR thấp hơn nhưng tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Những khuyến nghị trong tương lai cần được bổ sung thêm các đánh giá về rủi ro cũng như các lợi ích của steroid (với liên quan đến eGFR), đồng thời rất cân nhắc về vấn đề nhiễm trùng và dự phòng.

Điều trị IgA

Điều trị IgA

Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho thấy mycophenolate mofetil (MMF) không hiệu quả để điều trị IgA song hai thử nghiệm gần đây lại cho các kết quả mâu thuẫn nhau. Một thử nghiệm trên đối tượng bệnh nhân da trắng đã bị dừng lại sớm vì không ghi nhận tác dụng của MMF đối với kết cục chính dựa trên protein niệu. Tuy nhiên, nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân Trung Quốc trong 6 tháng với steroid liều tiêu chuẩn hoặc liều thấp steroid kết hợp với MMF. Sau 1 năm, sự thuyên giảm protein niệu hoàn toàn là tương tự giữa 2 nhóm, nhưng ở nhóm sử dụng MMF ghi nhận ít tác dụng phụ liên quan đến steroid hơn. Chứng minh lại hiệu quả MMF đối với bệnh thận IgA. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc ức chế hệ renin – angiotensin – aldosteron thì không thường xuyên được nhắc đến; nghiên cứu đó có thời gian theo dõi quá ngắn để đánh giá ảnh hưởng đến chức năng thận. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ được yêu cầu trước khi MMF có thể được xem xét để điều trị ở IgAN. Cả thuốc ức chế hệ RAS và MMF đều có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ và bệnh nhân sẽ cần hiểu điều này và thực hiện sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp khi được điều trị.

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA

Cắt amiđan vẫn là một liệu pháp gây tranh cãi cho bệnh thận IgA. Một thử nghiệm ở Nhật Bản đã so sánh phẫu thuật cắt amidan với sử dụng steroid đơn thuần và kết quả cho thấy giảm protein niệu cao hơn một chút ở nhóm phẫu thuật cắt amidan tuy nhiên không có tác dụng đối với eGFR trong 12 tháng.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

Chỉ một nửa số bệnh nhân được điều trị ức chế men chuyển/ ức chế thụ thể và không có sự theo dõi lâu dài để đánh giá những thay đổi trong eGFR. Trong một nghiên cứu đoàn hệ tại Châu Âu, bệnh nhân cắt amidan được kết hợp với chăm sóc hỗ trợ so với nhóm chứng chỉ điều trị hỗ trợ, kết quả là không có lợi ích thay đổi GFR hoặc protein niệu. Do đó, phẫu thuật cắt amidan chỉ nên được xem xét ở bệnh nhân viêm thận IgA bị viêm amidan tái phát.

Mặc dù dữ liệu quan sát cho thấy tỷ lệ và kết quả điều trị bệnh thận IgA có thể khác nhau giữa người da trắng và người châu Á nhưng hiện tại không có đủ bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị nên khác nhau theo sắc tộc. Có thể, sự khác biệt có hệ thống trong các quần thể nghiên cứu, ngoài sắc tộc, còn có thể giải thích bằng các phản ứng khác nhau với điều trị. Những thử nghiệm đa chủng tộc, như thử nghiệm TESTING Low Dose đang diễn ra (ClinicalTrials.gov NCT01560052), đang đánh giá vấn đề này kĩ hơn. 

Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA

Cắt amiđan trong điều trị bệnh thận IgA

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

3. Những nghiên cứu trong tương lai

Các thử nghiệm của rituximab và tacrolimus đã cho kết quả âm tính. Các thử nghiệm hiện tại đề cập đến chất ức chế tyrosine kinase nguồn gốc lách chất (fostamatinib), chất ức chế kích hoạt tế bào B và ức chế tăng sinh (atacicept). Một nghiên cứu thí điểm về chất ức chế proteasome (bortezomib) vừa được hoàn thành. Các thử nghiệm thuốc đa chủng tộc trong tương lai nên kết hợp với việc giám sát liều lượng thuốc để giúp xác định xem có sự khác biệt về kết quả giữa các chủng tộc hay không, có thể gợi ý mối liên quan giữa chủng tộc đến dược động học và đáp ứng với bệnh.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 638 367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 24/10/2022 - Cập nhật 25/10/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

a10. Khám thận và tiết niệu theo yêu cầu với BS, THS, BS.CKI

a10. Khám thận và tiết niệu theo yêu cầu với BS, THS, BS.CKI

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Lượt đặt khám
4912
Đánh giá
5
Phí khám: 300,000 đ
a10. Khám thận và tiết niệu theo yêu cầu với GS, PGS, TS, BS.CKII

a10. Khám thận và tiết niệu theo yêu cầu với GS, PGS, TS, BS.CKII

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Lượt đặt khám
4912
Đánh giá
5
Phí khám: 500,000 đ
Khám TYC&QT-Thận Nam Học

Khám TYC&QT-Thận Nam Học

Bệnh Viện E
Lượt đặt khám
1738
Đánh giá
5
Phí khám: 300,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG