Nội dung chính
  • 1. Đo huyết áp tại phòng khám bằng phương pháp ống nghe truyền thống và thiết bị đo
  • 2. Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe ưu thế hơn?
Nội dung chính
  • 1. Đo huyết áp tại phòng khám bằng phương pháp ống nghe truyền thống và thiết bị đo
  • 2. Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe ưu thế hơn?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Chỉ số huyết áp đo tại cơ sở y tế và những điều cần lưu ý

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Nam học,Chuyên khoa Nội tổng hợp,Thận Tiết niệu
Chẩn đoán và quản lý tối ưu tăng huyết áp (THA) bắt buộc phải có một đánh giá chính xác về tình trạng tăng huyết áp thật sự của bệnh nhân cũng như những tổn thương cơ quan đích.
Nội dung chính
  • 1. Đo huyết áp tại phòng khám bằng phương pháp ống nghe truyền thống và thiết bị đo
  • 2. Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe ưu thế hơn?

1. Đo huyết áp tại phòng khám bằng phương pháp ống nghe truyền thống và thiết bị đo

Đo huyết áp (HA) tại phòng khám theo phương pháp thủ công truyền thống dựa trên việc sử dụng máy đo HA bằng tay. Ngày nay, các thiết bị sử dụng nguyên lý dao động được sử dụng phổ biến hơn, khắc phục một số nhược điểm của việc đo HA bằng ống nghe.

Đo huyết áp tại phòng khám, cho dù sử dụng phương pháp ống nghe truyền thống hay thiết bị dao động, vẫn tồn tại một số hạn chế cố hữu, bao gồm việc không có khả năng đánh giá sự thay đổi HA trong ngày của bệnh nhân và hiệu ứng áo choàng trắng (được hiểu như một sự gia tăng tạm thời của HA được quan sát thấy ở một số bệnh nhân khi một chuyên gia y tế có mặt trong phòng.

Đo huyết áp tại phòng khám bằng ống nghe

Đo huyết áp tại phòng khám bằng ống nghe

Mặc dù tồn tại những hạn chế như trên, đo HA tại phòng khám sẽ tiếp tục là kỹ thuật chính cho cả chẩn đoán và quản lý tăng huyết áp. Các khuyến cáo điều trị hiện tại phần lớn dựa trên cơ sở là các thử nghiệm lâm sàng sử dụng đo HA tại phòng khám.

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe ưu thế hơn?

Việc sử dụng các thiết bị đo huyết áp tự động tại phòng khám với nhiều lần đo huyết áp liên tiếp trên bệnh nhân được ngồi và nghỉ ngơi một mình đã được chứng minh là giảm hiệu ứng áo choàng trắng so với đo một lần duy nhất.

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng đo HA tự động tại phòng khám cho thấy một tương quan mạnh mẽ với HA lúc thức dậy khi đo Holter huyết áp 24 giờ so với phương pháp đo thường quy, tuy nhiên phát hiện này không được thống nhất. Để làm rõ hơn vấn đề này, một thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của 555 bệnh nhân tăng huyết áp tại phòng khám được chọn ngẫu nhiên để sử dụng một trong loại hình đo HA: đo thủ công bằng tay hoặc sử dụng máy đo HA tự động.

Đầu tiên, tất cả bệnh nhân được đo HA bằng tay, giá trị HA trung bình của hai nhóm là tương đương nhau (150/81 so với 150/82 mmHg). Sau khi đo ngẫu nhiên, HA trung bình của nhóm đo bằng máy tự động thấp hơn đáng so với nhóm đo bằng tay (136/78 so với 141/80 mm Hg).

Tuy nhiên, HA trung bình khi thức dậy (đo với Holter HA 24 giờ) không khác nhau giữa hai nhóm (133/74 so với 135/76 mmHg); kết quả HA trung bình đo bằng máy tự động gần hơn đáng kể so với đo bằng tay khi so sánh với HA trung bình khi thức dậy của Holter HA 24 giờ. 

Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe

Máy đo huyết áp tự động và đo huyết áp bằng ống nghe

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

Thử nghiệm can thiệp huyết áp tâm thu (The Systolic Blood Pressure Intervention Trial - SPRINT), cho thấy sự giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch với việc hạ huyết áp tích cực (được đo bằng máy tự động ba lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 phút, sau 5 phút nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh mà không có người quan sát trong phòng). Một nghiên cứu của Agarwal (10) so sánh HA được đo bằng phương pháp tương tự như trong thử nghiệm SPRINT với HA đo bằng tay và HA lưu động 24 giờ trong 275 người tham gia bị bệnh thận mạn có HA bình thường. HA trung bình đo bằng máy tự động thấp hơn 12,7 mmHg so với đo HA bằng tay và thấp hơn 7,9mmHg so với HA trung bình khi thức dậy đo bằng Holter HA 24 giờ.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng không phương pháp nào trong hai phương pháp (đo bằng máy tự động hoặc đo bằng tay) có thể dự đoán chính xác HA trung bình khi thức dậy của Holter HA 24 giờ, tuy nhiên đo HA bằng máy tự động tại phòng khám vẫn là một yếu tố tiên lượng phì đại thất trái trên siêu âm tim tốt hơn so với đo HA bằng tay. Một nghiên cứu nhỏ của thử nghiệm SPRINT đo HA lưu động trên 897 bệnh nhân tham gia cho thấy ở nhóm hạ HA tích cực, HA tâm thu trung bình đo bằng máy tự động tại phòng khám là 119,7 mmHg và HA tâm thu trung bình ban ngày đo bằng Holter HA 24 giờ của nhóm bệnh nhân này là 126,5 mmHg; ở nhóm hạ HA tiêu chuẩn, HA tâm thu trung bình đo bằng máy tự động tại phòng khám là 135,5 mmHg và HA tâm thu trung bình ban ngày đo bằng Holter HA 24 giờ là 138,8 mmHg.

Những kết quả này cho thấy sự khác biệt giữa HA đo bằng máy tự động tại phòng khám và HA lưu động trung bình ban ngày có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ của mục tiêu kiểm soát HA đề ra. 

Mặc dù một số hướng dẫn hiện nay khuyến cáo nên sử dụng đo huyết áp bằng máy tự động là phương pháp ưu tiên, song khuyến nghị của Trường Tim mạch Mỹ và Hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA) năm 2017 không nhấn mạnh điểm này, thay vào đó, hướng dẫn này lưu ý rằng có những bằng chứng ngày càng ủng hộ việc sử dụng máy đo HA tự động tại cơ sở y tế.

Đo huyết áp đúng cách, đúng kĩ thuật

Đo huyết áp đúng cách, đúng kĩ thuật

Khi sử dụng máy đo HA tự động tại phòng khám, một số chuyên gia khuyến cáo ngưỡng giá trị để chẩn đoán tăng huyết áp là ≥ 135/85 mmHg trong quần thể dân số nói chung. 

Tất cả các phương pháp đo HA tại phòng khám, cho dù bằng tay hay tự động, nên làm theo hướng dẫn về lựa chọn thiết bị phù hợp với bệnh nhân, đúng kích thước và vị trí đặt băng đo, bệnh nhân được nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, và đo nhiều hơn một lần, lấy kết quả trung bình để kết luận HA của bệnh nhân trong lần khám đó.

Mặc dù gần như tất cả các thử nghiệm lâm sàng quản lý tăng huyết áp đều sử dụng giá trị HA tại phòng khám để đánh giá và xác định HA mục tiêu, việc chỉ dùng các phương pháp đo huyết áp tại phòng khám có thể không đủ để hướng dẫn quản lý tăng huyết áp đối với bệnh nhân suy thận. Các nghiên cứu đã cho thấy một tỷ lệ lưu hành đáng kể tăng huyết áp ẩn giấu trong nhóm bệnh nhân này (HA bình thường khi đo tại phòng khám và tăng huyết áp khi đo ngoài phòng khám); do đó, các phương pháp đo HA ngoài phòng khám nên được xem xét ở bệnh nhân có bệnh thận mạn tính.

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 24/10/2022 - Cập nhật 25/10/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Chỉ số huyết áp đo tại cơ sở y tế và những điều cần lưu ý

Chỉ số huyết áp đo tại cơ sở y tế và những điều cần lưu ý

Chẩn đoán và quản lý tối ưu tăng huyết áp (THA) bắt buộc phải có một đánh giá chính xác về tình trạng tăng huyết áp thật sự của bệnh nhân cũng như những tổn...

24/10/2022

601 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG