Nội dung chính
 • 1. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Công thức máu
 • 2. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Vi chất dinh dưỡng
 • 3. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Bệnh lý đi kèm
Nội dung chính
 • 1. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Công thức máu
 • 2. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Vi chất dinh dưỡng
 • 3. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Bệnh lý đi kèm
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Tư vấn xét nghiệm từ chuyên gia

Tham vấn y khoa:
ThSNguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa dinh dưỡng,Dinh dưỡng
Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì có lẽ là băn khoăn của rất nhiều ba mẹ khi muốn thăm khám dinh dưỡng cho con. Các xét nghiệm cận lâm sàng chính là căn cứ khoa học để bác sĩ dinh dưỡng tiếp cận và xây dựng phác đồ điều trị. Cùng tìm hiểu những chỉ số xét nghiệm cần thiết cho con khi khám dinh dưỡng nhé. 
Nội dung chính
 • 1. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Công thức máu
 • 2. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Vi chất dinh dưỡng
 • 3. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Bệnh lý đi kèm

1. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Công thức máu

Công thức máu là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì? Đây là chỉ số được bác sĩ chỉ định thường quy khi tiến hành thăm khám bao gồm cả dinh dưỡng. Công thức máu cung cấp các chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh, theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh lý. 

Thông thường xét nghiệm công thức máu sẽ bao gồm các chỉ số liên quan tới hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Cụ thể với từng dòng tế bào máu như sau:

 • Hồng cầu: Số lượng hồng cầu RBC (Red Blood Cell); lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu HBG (Hemoglobin); Thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần (HCT Hematocrit); Độ phân bố kích thước hồng cầu (RDW Red Cell Distribution Width);...
 • Bạch cầu: Số lượng bạch cầu (WBC White Blood Cell); Số lượng từng dòng bạch cầu Lympho; bạch cầu Mono; Bạch cầu trung tính, Bạch cầu ái toan; Bạch cầu ái kiềm;..
 • Tiểu cầu: Số lượng tiểu cầu (PLT Platelet Count); Thể tích trung bình tiểu cầu (MPV Mean Platelet Volume); ..

Công thức máu

Công thức máu

Những chỉ số này sẽ giúp bác sĩ tầm soát con có bị các vấn đề về máu, viêm nhiễm hoặc đang có thiếu máu không? Nhất là với trẻ em dưới 2 tuổi, thiếu máu sinh lý đi kèm thiếu sắt khá phổ biến. Bởi vậy, ba mẹ khi đưa con đi thăm khám dinh dưỡng việc làm công thức máu là điều cần thiết.

2. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Vi chất dinh dưỡng

Ngoài công thức máu, khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì câu trả lời đó là vi chất dinh dưỡng. Thiếu vi chất dinh dưỡng được ví như ‘nạn đói’ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe và sự phát triển tối ưu của con. Xét nghiệm chỉ số các vi chất dinh dưỡng sẽ giúp bác sĩ có căn cứ khoa học chính xác nhất để đánh giá mức độ thiếu hụt cho con. Bác sĩ sẽ nhờ đó mà xác định được liều điều trị phù hợp và giúp con cải thiện nhanh nhất. 

Các vi chất dinh dưỡng nên được làm xét nghiệm cho con khi thăm khám dinh dưỡng đó là:

 • Canxi: Canxi là chất khoáng rất cần cho sự phát triển và tối ưu chiều cao cho con. Ba mẹ nên làm xét nghiệm canxi để kiểm tra và bổ sung kịp thời nếu có những biểu hiện như: còi xương, chậm mọc răng, thấp chiều cao,..
 • Kẽm: Kẽm là vi chất hỗ trợ con tăng trưởng và phát triển. Thiếu kẽm con thường chậm phát triển chiều cao, cân nặng, khó ngủ và ăn uống kém. Bởi vậy, xét nghiệm kẽm cũng rất cần thiết để bác sĩ cân nhắc hỗ trợ bổ sung vi chất cho con.
 • Sắt: Sắt cũng là vi chất dinh dưỡng dễ thiếu hụt ở trẻ. Thiếu sắt khiến bé dễ thiếu máu, da kém hồng, ăn uống kém và chậm tăng trưởng. 
 • Vitamin D: Vitamin D cũng là một trong các vitamin cần thiết được chỉ định xét nghiệm khi khám dinh dưỡng. Vitamin D là kênh vận chuyển canxi hỗ trợ phát triển chiều cao cho con. Thừa hoặc thiếu hụt vitamin D đều ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng của con.

Thiếu vi chất dinh dưỡng được ví như ‘nạn đói’ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe và sự phát triển tối ưu của con

Thiếu vi chất dinh dưỡng được ví như ‘nạn đói’ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe và sự phát triển tối ưu của con

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám dinh dưỡng tại các phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

3. Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Bệnh lý đi kèm

Bên cạnh công thức máu và vi chất dinh dưỡng, nếu con có những bệnh lý đi kèm thì việc xét nghiệm những chỉ số thêm là rất cần thiết. Vậy khi đó, bác sĩ khám dinh dưỡng sẽ chỉ định thêm những xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm đường máu, HbA1c,.. 
 • Xét nghiệm mỡ máu.
 • Xét nghiệm men gan.
 • Xét nghiệm phân.
 • Xét nghiệm nước tiểu.

Các xét nghiệm này sẽ cần thiết đối với con có các vấn đề như thừa cân béo phì, bệnh lý gan, thận,..Ngoài ra chúng cũng cần thiết với các triệu chứng như biếng ăn, táo bón hay tiêu chảy. Đây như những chỉ định nhằm tầm soát bệnh lý đi kèm và tìm kiếm nguyên nhân kịp thời cho con. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của con để chỉ định xét nghiệm nào cho phù hợp.

Các xét nghiệm này sẽ cần thiết đối với con có các vấn đề như thừa cân béo phì, bệnh lý gan, thận,..

Các xét nghiệm này sẽ cần thiết đối với con có các vấn đề như thừa cân béo phì, bệnh lý gan, thận,..

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì. Để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất, ba mẹ cần chú ý cho con nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi xét nghiệm. Đồng thời, ba mẹ nên cung cấp cho bác sĩ các thuốc như kháng sinh, thuốc bệnh lý,.. con đang sử dụng nếu có. 

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm địa chỉ thăm khám dinh dưỡng cho con uy tín, hãy tham khảo ứng dụng chăm sóc sức khỏe IVIE - Bác sĩ ơi - Bác sĩ ơi. Tại đây, ba mẹ sẽ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm hỗ trợ kịp thời các vấn đề sức khỏe cho con. Để đặt lịch khám sớm ba mẹ hãy liên hệ qua số Hotline 1900638367. IVIE - Bác sĩ ơi mong sớm được đồng hành cùng ba mẹ trong hành trình chăm sóc con.

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 28/08/2022 - Cập nhật 08/09/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Tư vấn xét nghiệm từ...

Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì: Tư vấn xét nghiệm từ...

Khám dinh dưỡng cần xét nghiệm gì có lẽ là băn khoăn của rất nhiều ba mẹ khi muốn thăm khám dinh dưỡng cho con. Các xét nghiệm cận lâm sàng chính là căn cứ...

28/08/2022

256 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG