Nội dung chính
 • 1. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là gì?
 • 2. Vì sao phải chụp cộng hưởng từ mạch máu não?
 • 3. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não có những ưu và nhược điểm gì?
 • 4. Các chỉ định và chống chỉ định của chụp cộng hưởng từ mạch máu não
 • 5. Quy trình chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA
Nội dung chính
 • 1. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là gì?
 • 2. Vì sao phải chụp cộng hưởng từ mạch máu não?
 • 3. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não có những ưu và nhược điểm gì?
 • 4. Các chỉ định và chống chỉ định của chụp cộng hưởng từ mạch máu não
 • 5. Quy trình chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Khám tổng quát – Chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRI)

Với khả năng tối ưu hóa hình ảnh mà không cần thực hiện các thủ thuật xâm lấn, chụp cộng hưởng từ mạch máu não được xem là tiêu chuẩn vàng trong việc xác định nguồn gốc mạch máu tổn thương. Điều này góp phần không nhỏ vào những thành tựu y học trong lĩnh vực bệnh lý mạch máu não. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu về chụp cộng hưởng từ mạch máu não qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là gì?
 • 2. Vì sao phải chụp cộng hưởng từ mạch máu não?
 • 3. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não có những ưu và nhược điểm gì?
 • 4. Các chỉ định và chống chỉ định của chụp cộng hưởng từ mạch máu não
 • 5. Quy trình chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA

1. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là gì?

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là kỹ thuật y học mới nhất hiện nay được ứng dụng tại một số bệnh viện tuyến đầu của nước ta. Là thuật ngữ được dịch ra từ Magnetic Resonance Angiography và được viết tắt theo quy định của WHO là MRA. Đây là một xét nghiệm hình ảnh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao đối với các cơ quan trong cơ thể đang có các nguyên tử Hidro chuyển động nhu tim, mạch máu...

Nguyên lý hoạt động dựa trên các tín hiệu từ trường và sóng radio để thu về hình ảnh 3D các mạch máu não. Khác với những xét nghiệm thông thường như X quang, CT scan, MRA không sử dụng bức xạ, không xâm lấn nên tính an toàn cao hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh mạch máu não thu về rõ nét, giúp xác định nhanh chóng nguồn gốc tổn thương.

Chụp cộng hưởng từ mạch máu có hệ thống máy móc phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ thuật hiện đại. Vì vậy, xét nghiệm có chi phí tương đối cao và chỉ được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn tại nước ta.

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não

2. Vì sao phải chụp cộng hưởng từ mạch máu não?

Não là bộ phận quan trọng và nhạy cảm bậc nhất trong cơ thể. Chỉ cần một tắc nghẽn hoặc tổn thương nhỏ mạch máu não có thể dẫn đến bệnh cảnh nguy hiểm như nhồi máu não, xuất huyết não, đột quỵ... Vì vậy cần phải sử dụng xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán, giúp nhanh chóng giải quyết triệt để nguồn gốc tổn thương,

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA ngày nay được sử dụng phổ biến để phát hiện sớm các tổn thương như:

- Các dị dạng mạch máu não như phình động mạch, phình tĩnh mạch

- Chẩn đoán nguồn gốc tắc nghẽn mạch máu não

- Chẩn đoán nguyên nhân gây tổn thương hoặc tắc nghẽn mạch máu

Ngày nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chụp cộng hưởng từ mạch máu não là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh lý mạch máu. Và kỹ thuật này thường được áp dụng nhiều trong các trường hợp tầm soát và phát hiện các tổn thương mạch máu ở giai đoạn sớm.

Gọi đến tổng đài 19003367 hoặc tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được tư vấn và đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Thanh Hoá và Đà Nẵng!

3. Chụp cộng hưởng từ mạch máu não có những ưu và nhược điểm gì?

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não là kỹ thuật an toàn, không xâm lấn và độ đặc hiệu cao. Trong quá trình thực hiện hầu như không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu nào cho người bệnh. Ngoài ra, dựa trên nguyên lý hoạt động của các tín hiệu từ trường, MRA hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì về mặt sinh học đối với cơ thể. Hay nói cách khác, chụp cộng hưởng từ mạch máu não có tỷ lệ các biến chứng thấp hơn so với các xét nghiệm khác, Ngoài ra, MRA cho ra kết quả nhanh chóng. Thông thường chỉ mất khoảng từ 15 – 30 phút cho một lần chụp. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những cơ quan như tim, não...

Tuy nhiên, MRA cũng có những nhược điểm nhất định như chi phí cao, chỉ có ở các bệnh viện tuyến đầu và chỉ định chụp tương đối hạn hẹp. Đặc biệt, chụp cộng hưởng từ mạch máu não ít được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu vì thời gian chụp lâu hơn so với một số xét nghiệm thông thường như CT scan, X quang...

Ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ mạch máu não

4. Các chỉ định và chống chỉ định của chụp cộng hưởng từ mạch máu não

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não  là phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể đang có nguyên tử Hidro chuyển động thông qua tín hiệu từ trường. Do đó chúng chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

a. Chỉ định chụp MRA

- Những trường hợp bị đau đầu thường xuyên mà các xét nghiệm thông thường không phát hiện. Chụp MRA giúp phát hiện sớm các tổn thương mạch máu ở giai đoạn đầu và có hướng xử trí kịp thời

- Xét nghiệm dùng để theo dõi kết quả trước và sau điều trị

- Khảo sát tình trạng tưới máu của các khối u để phát phân biệt tổn thương ác tính và lành tính

- Chụp MRA để tầm soát các bệnh lý mạch máu não ở những người có nguy cơ cao

Chỉ định chụp MRA

b. Chống chỉ định chụp MRA

- Chống chỉ định ở bệnh nhân đang đặt máy tạo nhịp

- Những bệnh nhân phẫu thuật đặt các thiết bị kim loại trong cơ thể

- Những bệnh nhân năng có tình trạng sức khỏe suy kiệt

- Hạn chế chụp ở phụ nữ có thai trong 2 tháng đầu

5. Quy trình chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA

Với trang thiết bị hiện đại nhưng kỹ thuật chụp cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ được các nhân viên y tế tư vấn một số vấn đề trước khi tiến hành chụp cộng hưởng từ mạch máu não như:

- Cần thay trang phục thoải mái, tháo tất các các đồ trang sức và vật dụng bằng kim loại trước khi chụp. Điều này để hạn chế tình trạng gây nhiễu và hình ảnh cho ra bị mờ.

- Bạn cần khai báo thông tin bệnh sử của mình một cách đầy đủ và chính xác. Nhất là các trường hợp có đặt máy tạo nhịp, các loại đinh nẹp vít trong cơ thể...

- Phụ nữ có thai 3 tháng đầu cân nhắc giữa lợi ích và tác hại trước khi có chỉ định chụp

- Trong một số trường hợp bạn có thể cần phải tiêm thuốc tương phản từ để hình ảnh thu về được tốt hơn

- Đối với chụp MRA bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường trước khi chụp

- Sau khi thực hiện xong các bước tư vấn, bạn được di chuyển vào phòng chụp và sau đó nằm trên bàn chụp với từ thế phù hợp.

- Máy từ từ đẩy bạn vào trong khoang chụp và tiến hành quét các từ trường

- Thời gian chụp kéo dài khoảng 15 – 30 phút

Do những ưu điểm vượt trội, xét nghiệm này đang từng bước được ứng dụng rộng rãi ở nước ta. Tuy nhiên, với các xét nghiệm hình ảnh thì điều quan trọng đó chính là trình độ của các bác sĩ khi đọc kết quả. Vì vậy bạn nên lựa chọn các bệnh viện uy tín có các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Trên đây là những thông tin bổ ích mà IVIE - Bác sĩ ơi muốn chia sẻ tới các bạn. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 09/08/2021 - Cập nhật 09/08/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Khám tổng quát – Chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRI)

Khám tổng quát – Chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRI)

Với khả năng tối ưu hóa hình ảnh mà không cần thực hiện các thủ thuật xâm lấn, chụp cộng hưởng từ mạch máu não được xem là tiêu chuẩn vàng trong việc xác định...

09/08/2021

2108 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG