Nội dung chính
  • 1. Lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân
  • 2. Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?
Nội dung chính
  • 1. Lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân
  • 2. Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những dịch vụ gì?

Trong cuộc sống hôn nhân, bên cạnh tình yêu và sự đồng cảm thì hạnh phúc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần duy trì hạnh phúc gia đình. Việc kiểm tra tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp vợ chồng dự phòng, phát hiện sớm được các yếu tố gây vô sinh hiếm muộn và những bệnh lý có thể ảnh hưởng  cho con cái sau này.
Nội dung chính
  • 1. Lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân
  • 2. Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?

1. Lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất nhằm hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe, các vấn đề có thể nảy sinh trong tương lai. Việc phát hiện sớm những bất thường để được tư vấn và điều trị càng sớm càng giảm bớt áp lực về tâm lý cũng như tài chính. Hơn nữa đây không chỉ là cách giúp bảo vệ sức khỏe một cách khoa học mà còn giúp các cặp vợ chồng thấu hiểu và cùng nhau giữ gìn hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn nhất.

 Lý do nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Hiện nay, khi ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, các cặp đôi cũng càng chú trọng tới việc kiểm tra khám sức khỏe tiền hôn nhân hơn. Ở các Bệnh viện lớn, việc kiểm tra tổng quát như vậy không chỉ là lời khuyên mà đã trở thành lời khuyến cáo cho tất cả mọi người, ngay khi bản thân họ thấy mình khỏe mạnh.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sức khỏe tiền hôn nhân

2. Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản. Nhìn chung, kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm 5 nhóm sau: Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm máu, Kiểm tra sức khỏe sinh sản, Kiểm tra phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khi mang thai, Kiểm tra phát hiện các bệnh lý mạn tính.

Hôn nhân sẽ hoàn hảo hơn nếu cả hai đều có một sức khỏe tốt. Một số lưu ý khi khám tiền hôn nhân như: Thời điểm tốt nhất đi khám, chi phí khám tiền hôn nhân, giấy tờ cần thiết khi đi khám và lựa chọn địa chỉ khám tiền hôn nhân uy tín để có quá trình khám nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Kiểm tra tiền hôn nhân bao gồm những gì?

a. Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Một số bệnh có khả năng truyền nhiễm, lây qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, viêm gan C…Đây là những bệnh chưa thể chữa khỏi, bất kỳ lúc nào cũng rất dễ lây nhiễm qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con. Thông thường triệu chứng của những bệnh lý này khi ở giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt, khó phát hiện, người mắc gần như không thể nhận biết, trở thành gánh nặng cho cuộc sống vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu chẳng may mắc phải những bệnh lý này, các cặp đôi hoàn toàn có thể ngăn chặn việc lây nhiễm chéo thông qua việc kiểm tra tiền hôn nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau. Đồng thời việc phát hiện và điều trị sớm cũng giúp giảm nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn, sảy thai có thể xảy ra.

b. Xét nghiệm máu

Trong khám sức khỏe tiền hôn nhân thì xét nghiệm máu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người phụ nữ và thai nhi sau này. Việc xét nghiệm sẽ giúp người mẹ hiểu rõ hơn về số lượng, chất lượng các tế bào máu, tình trạng thiếu máu…Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai.

Xét nghiệm máu trong khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm máu trong khám sức khỏe tiền hôn nhân

Việc xét nghiệm máu còn đánh giá độ tương thích nhóm máu của các cặp vợ chồng. Cụ thể như người phụ nữ mang nhóm máu có Rh(-), kết hôn với người chồng có nhóm máu Rh(+) thì khi mang thai cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt trong suốt quá trình mang thai. Bởi kháng thể trong máu người mẹ có thể phá hủy các tế bào máu của bé, tăng nguy cơ sảy thai.

Tổng đài tư vấn và đặt khám tiền hôn nhân:

1900 3367

c. Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới trong số các trường hợp vô sinh, hiếm muộn có 1/3 nguyên nhân tới từ nam giới, 1/3 từ nữ giới, số còn lại do có thể do cả 2 vợ chồng hoặc không rõ nguyên nhân. Ngoài yếu tố di truyền thì các tác nhân ô nhiễm môi trường, chất lượng cuộc sống không được đảm bảo cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ở cả 2 giới. Do đó khám sức khỏe tiền hôn nhân trong đó việc kiểm tra sức khỏe sinh sản không chỉ là việc của phụ nữ mà rất cần thiết cho cả đấng mày râu.

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại đã mang tới những cơ hội được làm cha làm mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nhưng điều quan trọng là các cặp đôi cần nhận biết tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình trước khi kết hôn để được tư vấn, điều trị sớm. Từ đó giúp tăng khả năng mang thai, thai nhi phát triển khỏe mạnh trước khi nó gây ra những sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng.

d. Kiểm tra phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khi mang thai

Khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp các cặp đôi phát hiện được những bệnh lý có khả năng di truyền cho thai nhi. Nếu vợ hoặc chồng mang bệnh di truyền có gen trội thì trẻ có 50 % nguy cơ mắc bệnh. Trường hợp nếu cả bố và mẹ mang bệnh di truyền trên gen lặn thì bé có 50% có nguy cơ mắc bệnh của cả hai, 25% nguy cơ mắc bệnh của cả bố và mẹ, 25% khỏe mạnh, phát triển bình thường. Ngoài ra, vấn đề di truyền có thể khác nhau giữa bé trai và gái, do một số bệnh còn liên quan tới đột biến nhiễm sắc thể giới tính như bệnh mù màu, bệnh máu khó đông,…

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ thực hiện đánh giá trên nhiễm sắc thể đồ, đánh giá sơ đồ phả hệ của cặp vợ chồng là cách tối ưu và hiệu quả trong việc phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể. Từ đó có thể tiên lượng tỉ lệ trẻ có thể mắc bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh. Hơn nữa cùng với những tư vấn từ bác sĩ giúp cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, theo dõi và sàng lọc những gen lặn, xấu và tiến hành can thiệp đúng thời điểm nhất.

e. Kiểm tra phát hiện các bệnh lý mạn tính

Một số bệnh lý mãn tính cần được thăm khám, theo dõi và điều trị sớm để ngăn ngừa những hậu quả khôn lường. Đặc biệt khám sức khỏe tiền hôn nhân phát hiện bệnh lý mạn tính có ý nghĩa lớn đối với người phụ nữ. Bởi một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch,… có thể đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Do đó việc xác định rõ tình trạng bệnh lý mạn tính mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe chu đáo, chuẩn bị cho một quá trình mang thai khỏe mạnh.

Kiểm tra phát hiện các bệnh lý mạn tính

Kiểm tra phát hiện các bệnh lý mạn tính trong khám sức khỏe tiền hôn nhân

Giữa những bộn bề chuẩn bị cho cuộc sống vợ chồng sắp tới thì không thể bỏ qua một việc vô cùng quan trọng đó là kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là bước đầu tiên giúp các cặp đôi phát hiện những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, từ đó bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức bổ ích nhất. Mọi chi tiết cần tư vấn và giải đáp, đặt lịch khám, vui lòng liên hệ với IVIE - Bác sĩ ơi qua hotline 1900 3367 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 07/03/2021 - Cập nhật 19/05/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Cấy que tránh thai có tốt không? Chi phí bao nhiêu?

Cấy que tránh thai có tốt không? Chi phí bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp tránh thai như: thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai,bao cao su hay cấy que tránh thai... Mỗi biện pháp ngừa thai đều có...

14/08/2023

15187 Lượt xem

12 Phút đọc

Dây rốn quấn cổ có thực sự nguy hiểm?

Dây rốn quấn cổ có thực sự nguy hiểm?

Dây rốn quấn cổ là tình trạng khá thường gặp trong quá trình mang thai của các mẹ bầu. Cùng các bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn về dây rốn quấn cổ qua bài viết dưới đây ...

18/07/2022

1990 Lượt xem

4 Phút đọc

Phụ nữ sảy thai nhiều lần chuẩn bị gì cho lần mang thai tới?

Phụ nữ sảy thai nhiều lần chuẩn bị gì cho lần mang thai tới?

Có nhiều người phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai, họ bị sảy thai nhiều lần, sẩy thai liên tiếp và hoang mang rằng không biết lần mang thai tới có thể...

14/07/2022

678 Lượt xem

4 Phút đọc

Các cách để làm giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai

Các cách để làm giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng trong khi mang thai là một trong những triệu chứng phổ biến. Phần lớn triệu chứng sẽ hết khi kết thúc thai kì, tuy nhiên trong khi mang thai triệu chứng ...

05/07/2022

650 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG