Nội dung chính
  • 1) Nguyên nhân xuất hiện u xơ tử cung ở nữ giới?
  • 2) Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung
  • 3) Cập nhật điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay
Nội dung chính
  • 1) Nguyên nhân xuất hiện u xơ tử cung ở nữ giới?
  • 2) Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung
  • 3) Cập nhật điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Những điều bạn cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ sau tuổi 30, bởi sự thay đổi nội tiết tố kết hợp với các yếu tố thuận lợi như lối sống, chế độ ăn uống không khoa học… Phần lớn u xơ tử cung là lành tính và không có các triệu chứng lâm sàng đặc hiệu. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm xuất huyết, đau do chèn ép...Vậy nên cần phải nhận biết và điều trị u xơ tử cung sớm ở phụ nữ. Cùng Isofh Care tìm hiểu về bệnh lý u xơ tử cung qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
  • 1) Nguyên nhân xuất hiện u xơ tử cung ở nữ giới?
  • 2) Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung
  • 3) Cập nhật điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay

 

1) Nguyên nhân xuất hiện u xơ tử cung ở nữ giới?

gười ta tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng tỷ lệ phát sinh u xơ tử cung ở nữ giới như

Mặc dù chưa có bất kỳ một giải thuyết nào giải thích đầy đủ cơ chế bệnh sinh của u xơ tử cung. Nhưng người ta tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng tỷ lệ phát sinh u xơ tử cung ở nữ giới như

a. Tuổi

U xơ tử cung tăng nhanh ở phụ nữ sau tuổi 30. Và tỷ lệ mắc u xơ tử cung tỷ lệ thuận với số tuổi. Điều này được giải thích bởi sự thay đổi nồng độ hormon estrogen của phụ nữ sau tuổi 30. Theo một nghiên cứu ở Mỹ người ta nhận thấy phụ nữ sau 40 tuổi có tỷ lệ mắc u xơ tử cung cao hơn gấp 4 lần so với phụ nữ dưới 40 tuổi.

b. Chủng tộc

Giữ các chủng tộc có sự khác nhau về di truyền trong sản xuất hay chuyển đổi hormone. Người ta nhận thấy chủng tộc Phi – Mỹ có tỷ lệ mắc u xơ tử cung cao hơn so với các chủng tộc khác trên thế giới.

c. Rối loạn chuyển hóa

Phụ nữ béo phì, mắc các bệnh lý đái tháo đường... có khả năng mắc u xơ tử cung cao hơn bình thường. Do lượng mỡ tích trữ trong cơ thể càng cao thì khả năng tăng chuyển hóa androgen thành estrogen.

d. Di truyền

Một số gen được tìm thấy trong sự hình thành u xơ tử cung như MED12, HMGA2... và tỷ lệ mắc cao hơn ở phụ nữ có người thân mắc u xơ tử cung

e. Chế độ ăn uống và lối sống không khoa học

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia và các chất bảo quản độc hại có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và góp phần nhỏ vào hình thành u xơ tử cung ở nữ giới. Ngoài ra ít luyện tập thể dục và thường xuyên bị stress cũng là một yếu tố nguy cơ của u xơ.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để Hỏi bác sĩ MIỄN PHÍ, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhanh nhất từ các chuyên gia y tế hàng đầu của tất cả các chuyên khoa và hoàn toàn ẩn danh!

2) Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

U xơ tử cung thường không có các triệu chứng lâm sàng đặc hiệu ở giai đoạn sớm. Dấu hiệu nhận biết chủ yếu là dựa trên hình ảnh siêu âm phụ khoa

U xơ tử cung thường không có các triệu chứng lâm sàng đặc hiệu ở giai đoạn sớm. Dấu hiệu nhận biết chủ yếu là dựa trên hình ảnh siêu âm phụ khoa. Tuy nhiên một số loại u xơ nằm ở vị trí niêm mạc hoặc thanh mạc có xuất hiện các triệu chứng như ra máu âm đạo bất thường. Vậy nên bạn có thể nghi ngờ u xơ nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như:

- Chảy máu bất thường từ tử cung. Đây là triệu chứng chính, giúp phát hiện khoảng 60% bệnh nhân u xơ tử cung ở trong cộng đồng.

- Rong kinh hoặc cường kinh.

- Đau bụng âm ỉ ở vùng hạ vị hoặc hố chậu. Đối khi bạn có thể xuất hiện các cơn đau đột ngột, dữ dội nếu có u xơ tử cung có cuống bị xoắn vặn.

- Khi hư loãng như nước.

- Đôi khi sờ nắm thấy một khối u gồ lên ở ổ bụng. Khối u tròn, giới hạn rõ và sợ vào di động, ít đau.

Ngoài các triệu chứng cơ năng thì u xơ tử cung có thể được phát hiện nhờ khám mỏ vịt, siêu âm khi các bạn tới các bệnh viện để kiểm tra.

3) Cập nhật điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay

Để tiến hành điều trị u xơ tử cung các bác sĩ chẩn đoán xác định và loại trừ các bệnh có triệu chứng tương tự như có thai, khối u buồng trứng và ung thư thân tử cung thông qua các xét nghiệm chuyên biệt. U xơ tử cung có thể điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa tùy thuộc vào từng trường hợp riêng biệt.

a. Nội khoa

Đa phần u xơ tử cung nhỏ chưa có biến chứng có thể theo dõi. Vì trong một số trường hợp u xơ tử cung nhỏ dần sau tuổi mãn kinh do hàm lượng estrogen giảm thấp.

Hiện nay các thuốc điều trị u xơ tử cung được đổi mới liên tục như chất đồng vận GnRH, medroxyprogesteron acetat hoặc Danazol. Cơ chế của thuốc dựa vào việc làm giảm hàm lượng estrogen và progesteron lưu hành, qua đó làm giảm thể tích khối u. Thuốc có tác dụng tối đa sau 3-6 tháng. Tuy nhiên nhược điểm của điều trị nội khoa là khi ngưng thuốc khối u sẽ dần dần tăng kích thước trở lại. Chính vì vậy trên thực tế lâm sàng u xơ tử cung rất ít khi điều trị nội khoa.

Gần đây nhất, y học hiện đại đã thành công điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp làm tắc mạch khối nhân xơ bằng một catheter đặt qua động mạch đùi, đưa lên động mạch tử cung và bơm chất gây tắc mạch.  Mặc dù vậy phương pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Bởi phương pháp này có chi phí cao và đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao. 

b. Ngoại khoa

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất ở nước ta. Tùy thuộc vào mong muốn và hoàn cảnh của mỗi bệnh nhân mà áp dụng tường biện pháp khác nhau như:

- Bóc nhân xơ, bảo tồn tử cung

- Cắt tử cung toàn phần hoặc bán phần. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng ở phụ nữ lớn tuổi, không còn mong muốn sinh con. Hoặc cắt bán phần ở người trẻ nếu u xơ ở thân tử cung.

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng trên từng bệnh nhân. Do đó trước khi điều trị bạn sẽ được bác sĩ tư vấn một cách đầy đủ. Trên đây là những thông tin và kiến thức mà IVIE - Bác sĩ ơi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bài viết Y học thường thức và Hướng dẫn khám bệnh với những thông tin tin cậy, chính xác và dễ hiểu nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 26/05/2021 - Cập nhật 26/05/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Những điều bạn cần biết về u xơ tử cung

Những điều bạn cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ sau tuổi 30, bởi sự thay đổi nội tiết tố kết hợp với các yếu tố thuận lợi như lối sống, chế độ ăn uống không khoa ...

26/05/2021

945 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG