Nội dung chính
 • 1. Triệu chứng của viêm kết giác mạc
 • 2. Nguyên nhân gây bệnh
 • 3. Những lựa chọn điều trị
 • 4. Ngăn ngừa viêm giác mạc và viêm kết mạc
Nội dung chính
 • 1. Triệu chứng của viêm kết giác mạc
 • 2. Nguyên nhân gây bệnh
 • 3. Những lựa chọn điều trị
 • 4. Ngăn ngừa viêm giác mạc và viêm kết mạc
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Viêm kết giác mạc: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng trong đời sống. Các vấn đề về mắt được rất nhiều người quan tâm bởi nó quyết định tầm nhìn và tính thẩm mỹ của con người. Viêm kết giác mạc là những bệnh lý phổ biến của mắt, gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên mọi người lại hay bị nhầm lẫn giữa viêm kết mạc và viêm giác mạc. Vậy đâu là sự khác nhau giữa 2 căn bệnh này. iSofHcare sẽ giúp bạn phân biệt viêm kết giác mạc.
Nội dung chính
 • 1. Triệu chứng của viêm kết giác mạc
 • 2. Nguyên nhân gây bệnh
 • 3. Những lựa chọn điều trị
 • 4. Ngăn ngừa viêm giác mạc và viêm kết mạc

1. Triệu chứng của viêm kết giác mạc

Triệu chứng của viêm kết giác mạc gồm có

- Viêm kết mạc:

 • Mắt đỏ.

 • Một cảm giác ghê rợn rằng có gì đó ở trong mắt bạn.

 • Ngứa mắt.

 • Dịch chảy ra có màu xanh lá cây, trắng hoặc vàng, có thể khiến mắt bị "đóng vảy" qua đêm. Trong một số trường hợp, đặc biệt là với viêm kết mạc do vi khuẩn, điều này có thể khiến bạn khó mở mắt vào buổi sáng.

 • Chảy nước mắt quá mức.

 • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng) trong một số trường hợp.

 • Nhìn mờ cũng có thể xảy ra.

-  Viêm giác mạc:

 • Đỏ mắt.

 • Đau mắt.

 • Chảy nước mắt quá mức.

 • Sưng giác mạc.

 • Khó mở hoặc mở mắt.

 • Giảm thị lực.

 • Nhìn mờ.

 • Chứng sợ ánh sáng.

 • Cảm thấy có thứ gì đó giống như cát trong mắt bạn.

a. Điểm giống nhau

Viêm kết mạc thường được gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp mô mỏng trong suốt bao phủ tròng trắng của mắt và bề mặt bên trong của mi mắt. Kết quả của  viêm kết mạc là phần tròng trắng sẽ có màu hồng hoặc đỏ. Cũng tương tự như viêm kết mạc, viêm giác mạc là tình trạng viêm ở phần trong suốt của mắt nằm phía trước đồng tử và mống mắt, hay còn gọi là tròng đen. Viêm giác mạc cũng làm cho mắt bị đỏ và khó chịu. 

Như vậy, cả 2 bệnh lý mày đều khiến mắt có màu đỏ hoặc hồng và  rất khó chịu. Với viêm giác mạc nhẹ, vùng bị viêm tập trung xung quanh giác mạc, và ít hơn ở ngoại vi. Tuy nhiên, nếu viêm giác mạc nghiêm trọng, người bình thường sẽ không phân biệt được đâu là viêm kết mạc và đâu là viêm giác mạc bởi toàn bộ phần kết mạc sẽ bị sưng đỏ.

Phân biệt viêm kết giác mạc

b. Điểm khác nhau

Mắt đỏ là hiện tượng cương tụ các mạch máu ở kết mạc. Đỏ mắt của viêm kết mạc xuất phát từ cương tụ mạch máu nằm ở rìa của con ngươi. Ngược lại, đỏ mắt gặp trong viêm giác mạc là sự cương tụ ở ngoại vi. Phân biệt cương tụ rìa và cương tụ ngoại vi như sau:

Cương tụ rìa

Cương tụ ngoại vi

Đỏ sẫm

Đỏ tươi

Không đáp ứng Adrenalin

Đáp ứng Adrenalin

Các mạch máu cương tụ không di động theo kết mạc

Các mạch máu cương tụ di động theo kết mạc

Viêm kết mạc có diễn tiến nhẹ nhàng, nhiều khi cũng dữ dội khiến mắt đỏ và sưng phù rất nặng. “Đỏ mắt + ghèn” là triệu chứng chính của viêm kết mạc. Ở trẻ lớn, đau mắt đỏ được phân biệt với viêm giác mắt bởi thị lực không hề giảm. Trẻ nhỏ thì chỉ thấy mắt sưng lên và đôi khi cần sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán xác định. Viêm kết mạc đôi khi gây ra trợt giác mạc do biến chứng viêm kết mạc.

Đau mắt đỏ phổ biến hơn nhiều so với viêm giác mạc. Mặc dù số người mắc  bệnh ít hơn, nhưng viêm giác mạc có khả năng ảnh hưởng đến thị lực vì nó tác động vào giác mạc. Các triệu chứng của viêm giác mạc bao gồm: Mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và có thể mờ mắt hoặc nhìn kém.  

Viêm giác mạc có nhiều mức độ, nhiều khi người bệnh chỉ thấy mắt đỏ hoe, gọi là viêm biểu mô giác mạc nông. Tổn thương viêm giác mạc hình cành cây, hình bản đồ có nguyên nhân từ nấm hoặc virus như Herpes virus simplex. Ở cả 2 bệnh đều có thể xuất hiện lớp giả mạc.

Với bệnh viêm kết mạc, nếu tinh ý bạn có thể thấy phần lớn vết sưng đỏ ở bên trong mi mắt. Vì vậy, khi kéo nhẹ phần mi mắt, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy phần niêm mạc đỏ rực. Nếu chỉ bị ở một mắt, hãy so sánh với mắt bên cạnh để thấy sự khác biệt.

Đôi mắt của các bác sĩ chuyên khoa đã được đào tạo để nhận biết viêm kết mạc và viêm giác mạc. Đồng thời, các bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng đèn khe với ánh sáng cường độ cao kết hợp với kính hiển vi để quan sát đôi mắt của bạn kĩ càng. Nhờ có đền khe và thuốc nhuộm có tên là fluorescein, các bác sĩ sẽ nhìn thấy phần giác mạc bị tổn thương, từ đó chẩn đoán xác định viêm giác mạc.

Với mọi bất thường của mắt, nếu cảm thấy không yên tâm, bạn cần đến khám tại các phòng khám nhãn khoa. Ngoài ra, cần tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

- Tầm nhìn của bạn trở nên mờ hoặc kém đi.

-  Mắt bị đau đáng kể.

-  Mắt rất nhạy cảm với ánh sáng.

Các triệu chứng này có thể là của viêm giác mạc và biến chứng của nó. Đặc biệt, giảm thi lực là một biến chứng hết sức nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan. Nếu được khám và điều trị sớm, thị lực của bạn sẽ trở về bình thường.

Tóm lại, sẽ rất khó để một người bình thường có thể phân biệt được 2 bệnh lý này. Bạn cần phải liên hệ bác sĩ nếu muốn chẩn đoán chính xác để điều trị đúng cách.

2. Nguyên nhân gây bệnh

a. Viêm giác mạc:

Đeo kính áp tròng không được dùng và chăm sóc đúng cách là yếu tố nguy cơ hàng đầu phát triển bệnh viêm giác mạc. Vì vậy, hãy nhớ nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng nào nếu bạn đeo kính áp tròng.

Nếu người đeo kính áp tròng đang có bất kỳ triệu chứng liên quan nào (đau mắt, đỏ, giảm thị lực, tiết dịch), bước đầu tiên là tháo kính áp tròng và kiêng sử dụng thêm cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoặc họ gặp chuyên gia chăm sóc mắt.

Các nguyên nhân khác của viêm giác mạc bao gồm:

 • Phẫu thuật mắt hoặc chấn thương.

 • Vi khuẩn như pseudomonas, một loại vi trùng phổ biến được tìm thấy trong môi trường, có thể gây nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể làm ô nhiễm kính áp tròng, đặc biệt nếu chúng không được làm sạch hoặc bảo quản đúng cách. Vì vậy dùng kính áp tròng trong thời gian dài mà không lấy ra sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 • Các loại vi rút như vi rút Herpes simplex cũng gây ra bọng nước ở mắt.

 • Nấm, chẳng hạn như fusarium, có thể gây nhiễm trùng mắt.

 • Ký sinh trùng, chẳng hạn như acanthamoeba, một sinh vật đơn bào có thể gây nhiễm trùng mắt. Cũng như vi khuẩn và nấm, những ký sinh trùng này cũng có thể cư trú trong những nơi tiếp xúc không được vệ sinh và bảo quản đúng cách.

Phân biệt viêm kết giác mạc

b. Viêm kết mạc:

Nếu bạn bị đau mắt đỏ, bác sĩ nhãn khoa có thể xác định nguyên nhân là:

 • Một loại vi rút, chẳng hạn như adenovirus thường gây ra cảm lạnh.

 • Vi khuẩn.

 • Một chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc lông thú cưng, ở những người bị dị ứng.

 • Hóa chất hoặc chất gây kích ứng, từ ô nhiễm không khí (ví dụ như vật chất dạng hạt), chlorine trong hồ bơi và phấn trang điểm.

Gọi hotline 19003367 hoặc Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.​​​​​​​

3. Những lựa chọn điều trị

Điều trị viêm giác mạc và viêm kết mạc tùy thuộc vào nguyên nhân.

Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn là dạng viêm giác mạc thường gặp nhất, phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh. Nếu nhiễm trùng nhẹ, điều trị tại chỗ bằng thuốc nhỏ kháng khuẩn có thể là đủ. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thuốc kháng sinh đường uống cũng có thể cần thiết.

Đối với các dạng viêm giác mạc khác, cách điều trị sẽ khác nhau. Ví dụ như thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút hoặc nghỉ ngơi thoải mái. Nước mắt nhân tạo thường được khuyên dùng cho bệnh viêm giác mạc do virus. Nếu viêm giác mạc do chấn thương hoặc trầy xước giác mạc, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc kính áp tròng, có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh để đề phòng vi khuẩn phát triển.

Phân biệt viêm kết giác mạc

Đau mắt đỏ do virus là dạng đau mắt đỏ phổ biến nhất ở người lớn – bệnh thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến hai tuần. Nghỉ ngơi thoải mái kết hợp dùng thuốc nhỏ mắt nhân tạo và vệ sinh mắt sạch sẽ bằng một miếng gạc lạnh hoặc một chiếc khăn ướt giúp lành bệnh. Tuy nhiên, nếu viêm kết mạc do vi khuẩn thì lại nghiêm trọng hơn, cần được điều trị bằng kháng sinh. Đối với bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn.

Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là bệnh nhân nên cho bác sĩ nhãn khoa biết nếu các triệu chứng của họ vẫn tiếp tục, đặc biệt là nếu chúng kéo dài hơn hai tuần. Điều này giúp bác sĩ điều chỉnh phương pháp điều trị cần thiết.

Cần lưu ý rằng viêm giác mạc điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh không được điều trị sớm và mất kiểm soát, bệnh có thể gây giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

Phân biệt viêm kết giác mạc

4. Ngăn ngừa viêm giác mạc và viêm kết mạc

Để dự phòng sự lây nhiễm của viêm giác mạc và viêm kết mạc, tốt nhất hãy giữ đôi tay sạch sẽ mọi lúc và hạn chế đưa tay lên mắt. Đối với người sử dụng kính áp tròng cần giữ kính sạch sẽ và không nên dùng khi ngủ, bơi hoặc tắm.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 07/06/2021 - Cập nhật 24/02/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Đau mắt đỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đau mắt đỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đau mắt đỏ là bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh về mắt, chiếm tới 70% các trường hợp đi khám tại phòng khám mắt. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại gây...

09/06/2021

7939 Lượt xem

6 Phút đọc

Cách điều trị bệnh lý viêm màng bồ đào

Cách điều trị bệnh lý viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý viêm nhiễm các bộ phận của lớp mạch nhãn cầu gồm mống mắt, thể mi và hắc mạc. Đây là một bệnh lý có khả năng làm giảm thị lực,...

07/06/2021

1574 Lượt xem

6 Phút đọc

Viêm kết giác mạc: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm kết giác mạc: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng trong đời sống. Các vấn đề về mắt được rất nhiều người quan tâm bởi nó quyết định tầm nhìn và tính thẩm mỹ của...

07/06/2021

10372 Lượt xem

7 Phút đọc

Những lý do khiến mắt càng ngày càng tăng độ cận thị

Những lý do khiến mắt càng ngày càng tăng độ cận thị

Những năm gần đây, tỷ lệ người bị cận thị ngày càng tăng cao, không chỉ ở thành thị mà ở cả nông thôn, với lứa tuổi ngày càng trẻ hóa. Chính vì vậy, làm thế...

07/06/2021

5040 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG