Nội dung chính
 • 1. Siêu âm ổ bụng là gì?
 • 2. Mục đích của siêu âm ổ bụng là gì?
 • 3. Siêu âm ổ bụng và những lợi ích trên cả tuyệt vời
 • 4. Khi nào nên siêu âm ổ bụng?
 • 5. Địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín
Nội dung chính
 • 1. Siêu âm ổ bụng là gì?
 • 2. Mục đích của siêu âm ổ bụng là gì?
 • 3. Siêu âm ổ bụng và những lợi ích trên cả tuyệt vời
 • 4. Khi nào nên siêu âm ổ bụng?
 • 5. Địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Siêu âm ổ bụng - Xét nghiệm thịnh hành hiện nay trong y khoa

Siêu âm ổ bụng được đánh giá là xét nghiệm đơn giản, tiện lợi, có giá trị chẩn đoán cao, nhất là khu vực cấp cứu. Với những hình ảnh thu nhỏ nhưng sắc nét giúp bác sĩ khảo sát được các cấu trúc bên trong ổ bụng mà không cần các thủ thuật hay phẫu thuật xâm lấn. Tuy nhiên, siêu âm ổ bụng chỉ nhạy và đặc hiểu trong một số trường hợp nhất định. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu về siêu âm bụng - loại xét nghiệm “nhỏ nhỏ mà có võ” qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Siêu âm ổ bụng là gì?
 • 2. Mục đích của siêu âm ổ bụng là gì?
 • 3. Siêu âm ổ bụng và những lợi ích trên cả tuyệt vời
 • 4. Khi nào nên siêu âm ổ bụng?
 • 5. Địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín

1. Siêu âm ổ bụng là gì?

Siêu âm ổ bụng từ lâu đã rất quen thuộc đối với bác sĩ lâm sàng, trở thành một trong những cận lâm sàng cơ bản tại các bệnh viện, phòng khám. Được ví như là cánh tay trái đắc lực giúp định hướng chẩn đoán một cách chính xác. Và đây là xét nghiệm mà có lẽ bất cứ ai trong đời cũng ít nhất một lần được nếm trải.

Đúng như tên gọi vốn có, siêu âm ổ bụng sử dụng các sóng siêu âm ( sóng có tần số cao) để tái tạo lại hình ảnh các cơ quan bên trong ổ bụng. Hình ảnh được hiện diện trên màn hình máy tính, thông qua đó giúp đánh giá và phát hiện các bất thường về cấu trúc, chức năng của một số cơ quan. Siêu âm ổ bụng khảo sát tốt các tạng đặc như gan, lách... nhưng lại kém đặc hiệu với những khu vực có chứa nhiều khí như dạ dày, ruột non, ruột già...

Siêu âm ổ bụng

Tham khảo thêm: Khám sản phụ khoa đình kỳ bao lâu?

2. Mục đích của siêu âm ổ bụng là gì?

Trong y khoa, siêu âm ổ bụng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Không đơn giản là chẩn đoán bệnh mà nó còn được dùng để theo dõi diễn tiến và đáp ứng điều trị. Hiện nay siêu âm ổ bụng được nâng cấp và cải tiến rất nhiều để phù hợp với nhu cầu của người dân. Trong đó phải kể đến cái loại hình siêu âm thai 2D – 3D của sản khoa.

Bình thường một máy siêu âm ổ bụng điển hình có cấu tạo gồm một đầu dò và một máy thu hình ảnh. Và mỗi loại đầu đo tương ứng với một chức năng riêng như:

- Đầu dò thẳng là loại đầu dò dùng tần số sóng cao, hình ảnh có độ phân giải tốt nên được dùng chủ yếu để khảo sát sự bất thường mạch máu. Vậy nên siêu âm ổ bụng ít khi sử dụng loại đầu dò này chỉ một số bệnh lý bất thường có thể được áp dụng như phình động mạch chủ bụng, hẹp động mạch thận...

- Đầu do cong: Loại này tần số siêu âm thấp hơn, độ phân giải không quá cao nhưng phù hợp với các cơ quan ổ bụng nên được ứng dụng khá nhiều. Với đầu dò này bạn có thể khảo sát được đa số các bất thường trong ổ bụng như chấn thương tụy, vỡ lách, áp xe lách, chấn thương thận, lồng ruột...

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

3. Siêu âm ổ bụng và những lợi ích trên cả tuyệt vời

Siêu âm ổ bụng ra đời là một bước tiến mới của ngành y khoa. Nó giúp phát hiện được rất nhiều bệnh lý ở giai đoạn sớm và có hướng điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, siêu âm ổ bụng là xét nghiệm có rất nhiều ưu điểm vượt trội mà ít có xét nghiệm nào có thể vượt qua.

- Là xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện, giá thành rẻ và khảo sát được nhiều cơ quan trong ổ bụng cùng một lúc

- Cho kết quả sớm và có thể thực hiện tại giường nên được ứng dụng rộng trong các phòng cấp cứu

- Kết quả mang lại tương đối chính xác đối với những tạng đặc

Lợi ích của siêu âm ổ bụng

- Có thể áp dụng được ở mọi bệnh nhân và hầu như không có các chống chỉ định tuyệt đối nào

Tuy vậy, siêu âm ổ bụng cũng có những bất lợi cần phải xem xét. Đây là xét nghiệm chủ quan bởi độ chính xác phù thuộc vào người đọc. Chỉ mang tính chất khảo sát chứ không có khả năng khả định chẩn đoán, đặc biệt là những bệnh lý ác tính. Do đó siêu âm ổ bụng là xét nghiệm nên sử dụng phối hợp với lâm sàng và các cận lâm sàng khác trước khi đưa ra chẩn đoán.

4. Khi nào nên siêu âm ổ bụng?

Là xét nghiệm lành tính, an toàn nên bạn có thể siêu âm ổ bụng bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì bạn nên thực hiện xét nghiệm theo chương trình:

- Khám định kỳ 6 tháng/ lần đối với người khỏe mạnh.

- Siêu âm thai định kỳ theo các quý

- Siêu âm khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, sờ thấy khối u ở bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện, đau vùng hông lưng, sụt cân không rõ nguyên nhân...

Tùy theo từng cơ quan cần khảo sát mà bạn phải lưu ý một số vấn đề. Điều này giúp kết quả không bị nhiễm bởi các tác động bên ngoài.

- Đối với siêu âm các tạng đặc như gan, lách... thì có thể ăn nhẹ trước đó, không cần phải nhịn đói quá đêm

- Nên uống nhiều nước, nhịn tiểu để làm bàng quang căng, giúp khảo sát chính xác các cơ quan ở vùng tiểu khung như buồng trứng, tử cung...

- Nên thông báo trước với bác sĩ nếu bạn có tình trạng dị ứng lớp gel dùng để bôi trơn ở đầu dò trong các lần siêu âm trước đó

Đặt khám ngay: 

Đặt dịch vụ

5. Địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín

Như đã nói ở trên siêu âm ổ bụng là xét nghiệm có tính chủ quan vì nó phù thuộc vào người đọc. Điều này đồng nghĩa để có kết quả tốt bắt buộc bạn phải tìm được bác sĩ giỏi, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực siêu âm. Vì vậy bạn nên tìm kiếm các địa chỉ uy tin thông qua trang web của IVIE - Bác sĩ ơi. Chúng tôi là dịch vụ kết nối với các bệnh viện lớn nhất và uy tín nhất trong cả nước. Không chỉ giúp bạn hiểu về bệnh viện mà chúng tôi còn cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ, trình độ y tế, trang thiết bị... tại các bệnh viện mà bạn mong muốn được thăm khám.

Siêu âm ổ bụng

Bạn hoàn toàn có thể tự đặt lịch khám online hoặc liên hệ để chúng tôi đặt lịch giúp bạn. Điều này hạn chế được tình trạng quá tải, bệnh nhân chen lấn khi thăm khám. Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ nhưng nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm y khóa giúp bạn hiểu hơn về tình trạng bệnh và định hướng những xét nghiệm cần thiết cùng mức chi phí để bạn chuẩn bị trước tâm lý.

Cẩm nang y tế IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh

Liên hệ ngay với IVIE - Bác sĩ ơi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về siêu âm nhé!

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 27/07/2021 - Cập nhật 14/04/2022
5/5 - (11 đánh giá)

CHUYÊN MỤC CẨM NANG