Nội dung chính
 • 1. Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen là gì?
 • 2. So sánh giữa sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen
 • 4. Xét nghiệm gen ở đâu?
 • 5. Một số lưu ý khi xét nghiệm gen
Nội dung chính
 • 1. Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen là gì?
 • 2. So sánh giữa sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen
 • 4. Xét nghiệm gen ở đâu?
 • 5. Một số lưu ý khi xét nghiệm gen
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

So sánh sinh trắc vân tay và xét nghiệm gen

Sinh trắc vân tay và xét nghiệm gen đều cùng chung mục tiêu là giải mã tính cách, hành vi và tiềm năng của con người nhưng mỗi phương pháp lại có những điểm khác nhau về cách thức, phương thức hay độ tuổi thực hiện. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hình thức này trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen là gì?
 • 2. So sánh giữa sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen
 • 4. Xét nghiệm gen ở đâu?
 • 5. Một số lưu ý khi xét nghiệm gen

1. Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen là gì?

Sinh trắc vân tay là lĩnh vực nghiên cứu dấu vân tay của con người, kết quả dựa trên mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não của chúng ta. Từ hình dạng dấu vân tay, mật độ phân bố đường vân trên các ngón tay, Sinh trắc học vân tay phán đoán những đặc điểm về tính cách của mỗi cá nhân thông qua vân tay của họ. 

Xét nghiệm gen là phân tích gen di truyền, Gen là yếu tố di truyền, không thay đổi trong suốt cuộc đời nên gen có thể giúp phát hiện những rối loạn ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện kỹ năng của mỗi người. Thông qua kết quả phân tích mẫu gen giúp giải mã thiên hướng tính cách, hành vi, tiềm năng trí tuệ, đánh giá thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe (chẩn đoán nguy cơ gây ung thư, tỷ lệ mắc bệnh mạn tính, bệnh di truyền...)

Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen

So sánh giữa sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen

Giải mã khuynh hướng hành vi, tính cách và tiềm năng rất phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt với trẻ nhỏ, mục tiêu là biết thêm về tiềm năng của con giúp cho việc định hướng giáo dục sớm, khai thác tiềm năng của trẻ, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh đã tiếp cận sớm các phương thức này, tuy nhiên, nhiều người hình dung hai phương pháp Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen là giống nhau. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hình thức này ngay dưới đây.

2. So sánh giữa sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen

Sinh trắc vân tay và xét nghiệm gen đều cùng chung mục tiêu là giải mã tính cách, hành vi và tiềm năng của con người nhưng mỗi phương pháp lại có những điểm khác nhau về cách thức, phương thức hay độ tuổi thực hiện.

So sánh

Sinh trắc học vân tay

Xét nghiệm gen

Phân tích

Phân tích về thiên hướng tính cách, hành vi và tiềm năng.

Phân tích về thiên hướng tính cách, hành vi, tiềm năng trí tuệ, đánh giá thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe và sàng lọc các bệnh lý di truyền.

Cách thức giải mã

Phân tích đặc điểm, mối liên hệ giữa dấu vân tay và bộ não, từ đó đưa ra dự đoán về tính cách, hành vi và tiềm năng.

Phân tích tương quan cấu trúc não bộ, hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, hormon chi phối bởi trình tự DNA vì chúng tác động đến việc biểu hiện tính cách, hành vi, thiên hướng. Phát hiện đột biến gây bệnh hoặc có khả năng gây bệnh di truyền (dị ứng, ung thư, hệ miễn dịch...). 

Độ tuổi thực hiện

Trên 3 tuổi, khi dấu vân tay đã hoàn thiện và rõ nét.

Từ khi sinh ra, thực hiện càng sớm càng tốt cho việc hiểu khả năng, tính cách và xây dựng nền tảng phát triển cho trẻ.

Phương thức thực hiện

Lấy dấu vân tay thực hiện phân tích

Lấy mẫu nước bọt và phân tích tại phòng thí nghiệm

Nơi thực hiện

Tại các cơ sở thực hiện sinh trắc học vân tay

Lấy mẫu tại nhà và gửi mẫu tới đơn vị xét nghiệm gen để thực hiện

Mức phí

Từ 3,500,000đ

Từ 3,000,000đ 

Như vậy, có thể thấy Sinh trắc vân tay và xét nghiệm gen mặc dù cùng chung mục tiêu nhưng hình thức khác nhau, hơn nữa xét nghiệm gen có thể đánh giá thể chất, sức khỏe, tầm soát bệnh di truyền mà sinh trắc vân tay không phân tích được. Xét nghiệm gen có thể thực hiện sớm hơn, giúp cho bố mẹ biết được thiên hướng của bé sớm, có thể lên lộ trình giáo dục ngay trong thời gian vàng của giáo dục sớm (từ 0-3 tuổi).

4. Xét nghiệm gen ở đâu?

Xét nghiệm gen tại Genetica được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn thực hiện xét nghiệm gen cho con mình và nhiều người trưởng thành cũng thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm tại đây. Vậy Genetica có ưu điểm gì nổi bật trong lĩnh vực xét nghiệm gen?

- Genetica được thành lập bởi bởi 2 Tiến sĩ gốc Việt cùng nhiều cùng nhóm nhà khoa học về nghiên cứu gen tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ, có trụ sở tại San Francisco - Mỹ, 1 văn phòng tại Singapo và 2 văn phòng tại Việt Nam;

- Là đơn vị sở hữu công nghệ xét nghiệm Mỹ được chứng nhận bởi ILLUMINA – tổ chức giải mã gen số 1 thế giới. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích gen dành riêng cho người Châu Á, mang đến độ chính xác hơn 99%, được xác thực bởi International Hapmap;

Tại sao nên chọn xét nghiệm gen tại Genetica?

Xét nghiệm gen tại Genetica

- Cung cấp hơn 30 dịch vụ giải mã gen cho trẻ em và người trưởng thành với chứng chỉ nghiêm ngặt nhất tại Mỹ về tiêu chuẩn máy móc, thiết bị, công nghệ và dịch vụ, trong đó phân tích lên đến 137 gen liên quan đến trí tuệ, thể chất, tính cách, hành vi và dinh dưỡng của con;

- Lấy mẫu nước bọt giúp hạn chế cảm giác đau, lấy mẫu nhẹ nhàng, đơn giản, thuận tiện ngay tại nhà;

- Báo cáo phân tích đầy đủ, dễ đọc hiểu và hoàn chỉnh;

- Khâu tư vấn kết quả được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia công nghệ sinh học, bác sĩ chuyên môn cao giúp bố mẹ hiểu tường tận con mình cũng như các phân tích hỗ trợ;

- Lấy mẫu 1 lần duy nhất, khách hàng có thể mở khóa các dịch vụ tiếp theo (nếu có nhu cầu), Genetica sẽ gửi trả kết quả nhanh chóng.

Một số gói xét nghiệm gen và bảng giá xét nghiệm gen tại Genetica bạn có thể tham khảo dưới đây:

STT

Dịch vụ

Ý nghĩa

Giá dịch vụ

1

G-Smart

Phân tích 201 gen: Khám phá tiềm năng trí tuệ của trẻ (giải mã IQ, EQ (Trí tuệ cảm xúc), khả năng ngôn ngữ, toán học, âm nhạc)

2,990,000

2

G-Kid Care 

Phân tích 125 gen: đánh giá nền tảng phát triển cho trẻ: Chuyển hoá dinh dưỡng, giải mã hành vi (Hướng ngoại, Tính kỷ luật, Bất ổn cảm xúc), Trí thông minh (IQ, EQ, Khả năng nhận thức), Nguy cơ sức khoẻ/ Nguy cơ béo phì

4,950,000

3

G-Health D

Phân tích 63 gen: đánh giá Nguy cơ của 05 bệnh Ung thư di truyền liên quan đến Hệ tiêu hoá (Đại tràng, Ruột kết, Thực quản, Dạ dày, Gan)

3,500,000

4

G-Allergy

Phân tích 120 gen: Sàng lọc nguy cơ Dị ứng. Xác định tác nhân gây dị ứng (bao gồm những thực phẩm như sữa bò, trứng, cá/động vật có vỏ, các loại hạt, gluten, đậu nành, bột mì; và các tác nhân khác như dị ứng với côn trùng, thú nuôi, phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc), góp phần điều trị hiệu quả và loại bỏ nguyên nhân.

3,500,000

5

G-Stroke

Phân tích 73 gen giúp phát hiện đột biến gây bệnh hoặc có khả năng gây bệnh liên quan đến đột quỵ, Thông tin giúp bạn đưa ra các quyết định y tế và điều chỉnh lối sống, cũng như các phương pháp ngăn ngừa đột quỵ.

3,500,000

6

G-Health

Tầm soát nguy cơ Ung thư di truyền. Tiếp cận nguy cơ của 20 loại Ung thư di truyền phổ biến cho nam và nữ: Vú, Đại tràng, Thận, Phổi, Buồng trứng, Bàng quang, Kết tràng, Dạ dày, Tuỵ, U tuỷ thượng thận, U cận hạch, Cổ tử cung, Tử cung, Tiền liệt tuyến, Da, Não, Bạch cầu, Gan, Thực quản, Tinh hoàn.

12,950,000

7

U- Fit

Phân tích 100 gen: Đánh giá tiềm năng thể chất: sức bền, cơ bắp, Sức khoẻ tim phổi, Nguy cơ chấn thương, Khả năng phục hồi, lợi ích tập luyện.

3,990,000

Ngoài các gói xét nghiệm gen tiêu biểu phía trên trên, Genetica còn nhiều gói xét nghiệm khác phù hợp với từng đối tượng, từng nhu cầu thực hiện, bạn có thể gọi đến tổng đài để được tư vấn hỗ trợ.

1900 638 367

Genetica kết hợp cùng nền tảng đặt lịch khám IVIE - Bác sĩ ơi thực hiện Ưu đãi xét nghiệm gen tháng 9, giảm 20% các gói giải mã gen cho người lớn và trẻ nhỏ áp dụng từ 23/09 - 23/11/2022 cho khách hàng nhận tư vấn và đặt hẹn qua tổng đài hoặc đặt lịch qua website đặt lịch xét nghiệm gen.

5. Một số lưu ý khi xét nghiệm gen

- Khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt hẹn lấy mẫu xét nghiệm gen liên hệ tổng đài 1900 638 367

- Thời gian trả kết quả xét nghiệm gen từ 2 - 4 tuần

- Genetica sẽ gửi bộ kit lấy mẫu nước bọt hoặc khách hàng đến văn phòng của Genetica ở Hà Nội hoặc TP. HCM để lấy mẫu

Xét nghiệm gen tại Genetica

Xét nghiệm gen tại Genetica 

- Hình thức lấy mẫu: lấy mẫu nước bọt. Trong bộ kit sẽ đi kèm hướng dẫn lấy mẫu, nhân viên sẽ tư vấn thêm quy cách lấy mẫu nếu cần

- Trường hợp khách hàng đã lấy mẫu, gửi mẫu nhưng muốn xét nghiệm thêm các gói gen khác, có thể yêu cầu dịch vụ mở khóa thêm mà không cần lấy lại mẫu (nhận thêm kết quả sớm hơn, trong vòng 7 ngày)

Sinh trắc học vân tay và xét nghiệm gen khác nhau như thế nào?, Hy vọng với bài viết trên IVIE - Bác sĩ ơi đã giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh và cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, chính xác và dễ hiểu nhất. 

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 26/09/2022 - Cập nhật 27/09/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

G-Allergy - Sàng lọc nguy cơ Dị ứng
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 3,500,000 đ
G-Health - Tầm soát nguy cơ Ung thư di truyền
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 12,950,000 đ
G-Health D - Nguy cơ Ung thư hệ tiêu hoá
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 3,500,000 đ
G-Smart - Khám phá tiềm năng
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 2,990,000 đ
G-Health M - Nguy cơ Ung thư hệ sinh sản Nam
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 3,500,000 đ
G-Health F - Nguy cơ Ung thư hệ sinh sản Nữ
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 3,500,000 đ
G-Autism - Tìm hiểu nguy cơ Tự kỷ di truyền
Lượt đặt khám
40
Đánh giá
5
Phí khám: 3,500,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG