Nội dung chính
  • 1. Những hậu quả của việc mất răng
  • 2. Lợi ích mà trồng răng đem lại
  • 3. Các phương pháp trồng răng hiện tại
Nội dung chính
  • 1. Những hậu quả của việc mất răng
  • 2. Lợi ích mà trồng răng đem lại
  • 3. Các phương pháp trồng răng hiện tại
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Tại sao việc trồng răng là quan trọng

Mất răng là một tình trạng không hiếm gặp trong cộng đồng, nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm răng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phục hình răng mất tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng, người dân khá chủ quan và coi đó là điều không cần thiết. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu tầm quan trọng của trồng răng qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
  • 1. Những hậu quả của việc mất răng
  • 2. Lợi ích mà trồng răng đem lại
  • 3. Các phương pháp trồng răng hiện tại

1. Những hậu quả của việc mất răng

Bệnh răng miệng là bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mất răng khi về già ở người bệnh, nhất là sau độ tuổi trung niên. Một khi đã mất răng vĩnh viễn thì không thể mọc lại, song song với đó là rất nhiều hậu quả nghiêm trọng kéo theo:

a. Mất thẩm mỹ

Tùy vào vị trí mất răng mà mức độ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sẽ nhiều hay ít. Nếu răng bị mất là các răng ở vị trí bên trong, khó nhìn thấy thì không ảnh hưởng đáng kể, tuy nhiên, nếu bị mất răng cửa sẽ khiến người bị mất răng thiếu tự tin, ngại ngùng khi cười nói và giao tiếp.

b. Giảm khả năng ăn nhai

Chức năng ăn nhai chính là chức năng chính của bộ răng, thông qua mặt nhai, các răng hàm tiếp xúc với răng đối diện để cắn xé, nhai, nghiền thức ăn. Mất một răng cũng khiến cho răng đối diện mất luôn chức năng này. Việc thức ăn không được nghiền nát kỹ lưỡng cũng làm việc hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột non kém năng suất hơn. Mặt khác, người bị mất răng sẽ ngại ngần hơn khi ăn những thức ăn dai và cứng.

c. Di lệch các răng kế cận

Hậu quả của việc mất răng

Sau khi bị mất răng, tại vị trí răng mất tạo thành một khoảng trống trong khung hàm răng. Nếu không được trồng răng thẩm mỹ, các răng kế cận sẽ có xu hướng di chuyển vào khoảng trống này: Hai răng bên cạnh lệch sang bên, răng đối diện mọc dài ra về phía đối diện. Mặc dù sự di lệch này không quá rõ rệt nhưng nếu để một thời gian dài sẽ tạo khó khăn cho việc phục hình răng.

d. Lệch khớp cắn

Đây là hậu quả của việc di lệch các răng kế cận. Khi các răng bên cạnh nghiêng về khoảng trống do răng bị mất tạo ra kéo theo hệ quả là khớp cắn của các răng còn lại bị lệch. Mặt nhai của các răng không còn khớp với nhau khiến cho chức năng nhai nghiền thức ăn bị giảm sút, đặc biệt là đối với các răng hàm.

e. Ảnh hưởng đến phát âm

Sự mọc răng đóng góp một phần quan trọng trong việc hoàn thiện sự phát âm. Một số âm tiết cần sự phối hợp giữa lưỡi và răng mới có thể phát âm được. Việc mất một răng tạo một khoảng trống khiến việc phát âm các âm gió bị ảnh hưởng, gây khó khăn không nhỏ trong việc phát âm, đặc biệt là khi học ngoại ngữ.

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!  

2. Lợi ích mà trồng răng đem lại

Ngày nay, với sự phát triển của y học và các công nghệ, kỹ thuật mới, trồng lại răng mới không còn là vấn đề khó khăn. Việc trồng răng hoàn toàn có thể giải quyết và ngăn ngừa những hậu quả mà mất răng gây nên như đã nêu ở trên. Hơn nữa, trồng răng mới cũng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

a. Phục hồi thẩm mỹ

Trồng răng có thể phục hồi gần như hoàn toàn thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Bạn sẽ tự tin hơn khi cười nói cũng như giao tiếp. Với công nghệ hiện đại, những chiếc răng được trồng mới sẽ có hình dạng và màu sắc giống với những răng còn lại của bạn khiến chúng nhìn vô cùng tự nhiên và rất khó để  nhận ra đó là răng giả.

b. Phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất

Trồng răng giúp phục hồi lại chức năng ăn nhai, đồng thời cũng hạn chế di lệch của các răng kế cận, hạn chế di lệch khớp cắn. Chính vì thế, nó không chỉ phục hồi chức năng răng đã mất mà còn cho cả răng đối diện cũng như hạn chế tỷ lệ giảm chức năng ăn nhai của cả hàm. Bạn có thể thoải mái ăn uống những thức ăn mình yêu thích mà không cần kiêng khem gì.

c. Giữ vững sức khỏe răng miệng

Việc mất răng tạo nên một khoảng trống, điều này càng tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ làm ổ nếu không vệ sinh răng miệng kỹ. Việc vệ sinh cũng khó khăn hơn khi vùng mất răng bị bọc bởi lợi, bạn sẽ rất khó chịu khi chải răng vào vị trí này. Bên cạnh đó, sức khỏe răng miệng không chỉ là vệ sinh mà còn là di lệch răng, lệch khớp cắn và khả năng ăn nhai,…  Trồng răng giúp xóa bỏ hết tất cả những bất lợi trên để bạn có một hàm răng mạnh khỏe.

d. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Mất răng, đặc biệt là những răng trước như răng cửa, răng nanh khiến bạn rụt rè, thiếu tự tin vì nụ cười không hoàn chỉnh của mình. Trồng răng thẩm mỹ không chỉ là phục hồi lại răng mất, kỹ thuật này còn giúp lấy lại niềm vui và sự tự tin cho bạn. Một nụ cười rạng rỡ không chỉ giúp bạn thành công hơn trong công việc mà trong cả những mối quan hệ xung quanh.

3. Các phương pháp trồng răng hiện tại

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật trồng răng trên lâm sàng. Tùy vào tình trạng răng bị mất, sức khỏe và kinh phí của người bệnh mà chọn lựa phương pháp phù hợp với bản thân. Sau đây là một số biện pháp trồng răng phổ biến hiện nay:

a. Hàm giả

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm răng và nướu nhân tạo, dùng để phục hồi toàn bộ cung răng trong trường hợp bị mất một lượng lớn răng tự nhiên. Ta thường thấy tình trạng này khi người bệnh bị viêm nha chu hoặc ở người già bị rụng nhiều răng.

Có hai loại hàm giả là hàm giả tháo lắp và hàm giả cố định. Hàm giả tháo lắp có thể tháo ra và lắp vào khi cần thiết, chi phí thấp. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là lực nhai yếu, mặc dù có thể khôi phục thẩm mỹ nhưng chức năng ăn nhai chỉ có thể hoàn thiện một phần. Người sử dụng không thể dùng lực nhai quá mạnh, cũng cần phải hạn chế ăn những thức ăn dai và cứng.

Hàm giả cố định hay còn gọi là hàm giả cấy ghép, sử dụng phương pháp cấy ghép nha khoa để cố định vĩnh viễn trong miệng. Hàm giả cố định được giữ bằng bốn trụ răng trong mỗi cung răng. Để có thể thực hiện, kỹ thuật này đòi hỏi phải hỗ trợ cấy ghép ít nhất bốn trụ implant và nhổ hết những chiếc răng sâu hoặc hư hỏng còn lại. Vì có sự hỗ trợ của implant nên chi phí của phương pháp này cũng khá cao.

b. Bắc cầu răng

Phương pháp bắc cầu răng

Trong khi mão răng là một mũ răng sứ duy nhất lắp lên răng bị hư hỏng thì cầu răng được tạo thành từ hai mão răng gắn liền với một răng giả ở giữa chúng. Mão răng được chế tạo có hình dạng và màu sắc phù hợp với các răng tự nhiên hiện có trong hàm của bạn. Bác sĩ sẽ mài mòn hai răng khỏe mạnh bên cạnh răng bị mất để có thể gắn bộ mão đã được chế tác sẵn vào.

Sau khi được bắc cầu răng, chức năng ăn nhai của răng bị mất cơ bản có thể phục hồi và cũng có tính thẩm mỹ cao, chi phí cũng khá hợp lý và không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, việc bọc mão vẫn có một số nhược điểm như dễ bị sâu ở viền bọc mão vì răng làm trụ đã bị mài mòn. Mặt khác, tùy vào vị trí răng mất mà ta có thể áp dụng phương pháp này không, nếu như răng mất là răng số 7 thì rất khó áp dụng vì không thể mài mòn răng cấm để bọc mão hoặc ở người chưa mọc răng cấm thì cầu răng chỉ có một trụ là răng số 6.

c. Trồng răng implant

Đây là một phương pháp trồng răng giả kết hợp mão răng và hỗ trợ cấy ghép implant. Trong trường hợp răng đã bị hư hại nặng hoặc bị sâu không còn giữ lại được chân răng nữa, người ta nhổ răng cũ đi và đặt một chiếc vít cấy ghép vào xương hàm. Sau đó, một trụ gắn hay còn gọi là Abutment và một mão răng được gắn vào bên trên vít.

Sau khi cấy implant vào xương hàm, dần dần xương sẽ hợp nhất với bộ phận cấy ghép tạo một độ vững chắc cho răng mới được trồng giúp nó thực hiện tốt chức năng ăn nhai của răng đã mất. Bình thường, ngay sau quy trình đặt implant, một mão răng tạm thời được gắn vào, chờ sau khi vị trí  cấy ghép đã lành và xương đã tích hợp, một mão răng vĩnh viễn sẽ được hay thế.

Mão răng được chế tạo sẽ có hình dạng và màu sắc phù hợp với các răng tự nhiên hiện có trong hàm của bạn. Mặc dù chi phí khá cao so với các phương pháp khác nhưng có thể nói trồng răng implant là phương pháp trồng răng giả ưu việt nhất hiện nay. Nó vừa đem lại tính thẩm mỹ cao, lại hạn chế ảnh hưởng đến các răng kế cận một một cách thấp nhất và có thời gian tồn tại khá lâu dài.

Tóm lại, mất răng là một tình trạng khá phổ biến, tỷ lệ này ngày càng cao hơn ở người trung niên và cao tuổi. Nếu không phục hình lại và điều trị răng mất, theo thời gian, những hệ quả xấu sẽ ngày một nhiều hơn. Chính vì thế, trồng răng là điều vô cùng cần thiết trong trường hợp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến trồng răng, hãy liên lạc với IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 13/07/2021 - Cập nhật 13/07/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Có những loại răng sứ nào khi lựa chọn trồng răng

Có những loại răng sứ nào khi lựa chọn trồng răng

Trồng răng sứ là một giải pháp tối ưu đem lại hàm răng trắng sáng, cải thiện được chất lượng nụ cười cho khách hàng. Các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ,… đa số đều...

13/07/2021

1286 Lượt xem

7 Phút đọc

Trồng răng thẩm mỹ và những lưu ý cần nằm lòng

Trồng răng thẩm mỹ và những lưu ý cần nằm lòng

Làm đẹp luôn là nhu cầu của mọi đối tượng trong xã hội. Ngày nay, trồng răng thẩm mỹ cũng là một cách thức làm đẹp được nhiều người chú ý. Để khách hàng hiểu...

13/07/2021

599 Lượt xem

6 Phút đọc

Tại sao việc trồng răng là quan trọng

Tại sao việc trồng răng là quan trọng

Mất răng là một tình trạng không hiếm gặp trong cộng đồng, nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm răng. Tuy nhiên, trên ...

13/07/2021

792 Lượt xem

7 Phút đọc

Quy trình trồng răng bắc cầu bạn cần biết

Quy trình trồng răng bắc cầu bạn cần biết

Không còn nghi ngờ gì nữa, bọc răng, làm cầu răng để thay thế răng đã mất là phương pháp phục hình phổ biến nhất trong nha khoa hiện nay. Thời đại của thẩm mỹ...

12/07/2021

1834 Lượt xem

7 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG