Nội dung chính
  • 1. Nguyên tắc tạo nên một bữa ăn phụ hoàn hảo
  • 2. Các loại hoa quả
  • 3. Các sản phẩm được làm từ sữa, sinh tố
  • 4. Các loại hạt
Nội dung chính
  • 1. Nguyên tắc tạo nên một bữa ăn phụ hoàn hảo
  • 2. Các loại hoa quả
  • 3. Các sản phẩm được làm từ sữa, sinh tố
  • 4. Các loại hạt
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu

Tham vấn y khoa:
BSNguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản
Ăn uống trong thai kì luôn được cân nhắc kĩ lưỡng. Một lời khuyên thường gặp trong thai kì đó là nên chia nhỏ bữa ăn, ngoài ăn ba bữa chính nên bổ sung 2-3 bữa phụ một ngày. Nguyên tắc này không chỉ giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa mà còn giúp nâng cao hiệu quả hấp thu. Bài viết cung cấp một vài bữa ăn nhẹ các mẹ bầu có thể lựa chọn cho bữa ăn phụ.
Nội dung chính
  • 1. Nguyên tắc tạo nên một bữa ăn phụ hoàn hảo
  • 2. Các loại hoa quả
  • 3. Các sản phẩm được làm từ sữa, sinh tố
  • 4. Các loại hạt

1. Nguyên tắc tạo nên một bữa ăn phụ hoàn hảo

Bữa ăn phụ cho bà bầu giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa khi phải nạp quá nhiều vào bữa chính gây khó tiêu, không hấp thu được chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn đảm bảo không lúc nào mẹ bầu bị quá đói trong ngày, giúp nâng cao hiệu quả hấp thu chất.

Bữa ăn phụ cho bà bầu đặc biệt tốt khi bị tiểu đường thai kì, nghén quá nhiều, đầy bụng, khó tiêu, thai quá to gây chèn ép dạ dày,..

Bữa ăn phụ của bà bầu nên bổ sung những gì?

Bữa ăn phụ của bà bầu nên bổ sung những gì?

Một bữa ăn phụ là bữa ăn đảm bảo nhanh lại cung cấp dinh dưỡng càn thiết. Các loại thường được lựa chọn là hoa quả, sinh tố, sữa, các loại thực phẩm dinh dưỡng cô đặc giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khi có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sinh hoạt vợ chồng, sức khỏe mẹ và bé, bạn cần thực hiện thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn và thăm khám tốt nhất.

2. Các loại hoa quả

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu về các loại hoa quả bao gồm:

  • Táo: đây là một lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ, bạn có thể dễ dàng mang theo và thưởng thức nhanh chóng. Trước khi ăn cần rửa kĩ, gọt vỏ để tránh tối đa tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Đây là nguồn cung cấp chất xơ- rất cần thiết cho tiêu hóa, tránh táo bón. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng về các loại vitamin và chất chống ô xi hóa cũng dồi dào.
  • Chuối: rất giàu carb, chất xơ và chất chống ô xi hóa, chuối cũng cấp nhiều Kali giúp giảm triệu chứng chuột rút trong thai kì. Chuối dễ tiêu hóa, giảm các triệu chứng nghén lại rất dễ mang đi, dễ sử dụng.
  • Nên ăn đa dạng, thay đổi luân phiên, các loại hoa quả sẽ giúp tăng tối đa hiệu quả hấp thụ vitamin. Hoa quả cũng nên ăn theo mùa giảm khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật.

Tìm hiểu thêm: Quan hệ bằng miệng trong khi mang thai nên hay không nên?

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sản phụ khoa, xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà. Liên hệ ngay để được hỗ trợ kịp thời! 

1900 3367

3. Các sản phẩm được làm từ sữa, sinh tố

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu về các sản phẩm từ sữa, sinh tố bao gồm:

  • Sữa chua: chứa hàm lượng cao vi khuẩn có lợi, sữa chua giúp dễ tiêu hóa đặc biệt khi ốm nghén. Các vi khuẩn này giúp xây dựng một hệ miễn dịch bền vững ngoài ra còn là nguồn cung cấp calci, iot dồi dào.

  • Sữa: một ly sữa 200ml có thể cung cấp đến 100-150mg calci. Sữa là nguồn bổ sung calci, các khoáng chất, DHA tuyệt vời. Tuy nhiên không nên uống sữa lúc đói mà có thể ăn kèm chút hạt, vài chiếc bánh qui, lát bánh mì.
  • Sinh tố vừa ngon, mát, giải nhiệt mùa hè và giúp bổ sung nước, vitamin. Tuy nhiên những đối với những mẹ bầu táo bón hoặc tiểu đường thai kì thì uống sinh tố nhiều sẽ giảm lượng chất xơ từ hoa quả cũng như tăng lượng đường được hấp thụ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề về chuyên khoa sản phụ khoa khác.

Mẹ bầu cần bổ sung đủ chất cho những tháng thai kỳ.

Mẹ bầu cần bổ sung đủ chất cho những tháng thai kỳ.

4. Các loại hạt

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu về các loại hạt bao gồm:

  • Các loại hạt tươi, sấy khô cũng được lựa chọn bởi dễ mang đi, dễ ăn , dễ bảo quản. Nên ăn đa dạng loại hạt , không nên ăn các loại có tẩm đường, qua tinh chế cho quá nhiều gia vị mà nên ăn các loại hạt nguyên bản.
  • Các loại hạt: hạt óc chó, mắc ca, đậu nành, hạnh nhân, các loại đỗ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ vừa cung cấp năng lượng nhanh lại ngon miệng. Chúng chứa hàm lượng cao các khoáng chất như Magie, kẽm, sắt,chất xơ, protein, vitamins.. và rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra không thể phủ nhận các loại hạt còn bổ sung Omega-3 rất cần cho sự phát triển của trẻ.

Thực đơn bữa ăn phụ cần phù hợp với thể trạng và tình hình ăn uống của mẹ bầu.

Thực đơn bữa ăn phụ cần phù hợp với thể trạng và tình hình ăn uống của mẹ bầu

Chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ không chỉ giúp mẹ bầu có một chế độ ăn lành mạnh hơn mà còn giúp phòng tránh nhiều biến chứng, nâng cao hiệu suất hấp thu các chất dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết trên IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích, để đặt lịch khám sản phụ khoa ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 01/08/2022 - Cập nhật 04/08/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu

Thực đơn bữa ăn phụ cho bà bầu

Ăn uống trong thai kì luôn được cân nhắc kĩ lưỡng. Một lời khuyên thường gặp trong thai kì đó là nên chia nhỏ bữa ăn, ngoài ăn ba bữa chính nên bổ sung 2-3 bữa ...

01/08/2022

5529 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG