icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Tìm hiểu về các loại thuốc chữa u tuyến giáp

Để tránh tình trạng các khối u tuyến giáp phát triển tồi tệ hơn, bạn cần phải nhận biết và điều trị ở giai đoạn sớm. Đặc biệt điều trị nội khoa với các loại thuốc đặc trị được ưu tiên sử dụng. Vậy các loại thuốc chữa u tuyến giáp mới nhất hiện nay là gì? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ISOFHCARE.

1. Bệnh u tuyến giáp là gì?

Muốn tìm hiểu về loại thuốc đặc trị chữa u tuyến giáp bạn cần phải hiểu đúng về bệnh. U tuyến giáp là một khái niệm chung bao hàm rất nhiều bệnh lý tuyến giáp như u lành tính tuyến giáp, basedow, ung thư tuyến giáp...Do đó nhắc tới u tuyến giáp bạn cần phải hiểu đúng bản chất và phải tiến hành thêm các xét nghiệm để được chẩn đoán rõ ràng.

Khi xuất hiện khối u tuyến giáp bạn không nên quá lo lắng. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính và chỉ khoảng 5% là ác tính. Bên cạnh đó, ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có khả năng điều trị khỏi cao ở giai đoạn sớm.

U tuyến giáp

2. Các loại thuốc chữa u tuyến giáp mới nhất hiện nay

Đối với các bệnh lý tuyến giáp thì phẫu thuật là phương pháp tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần phải điều trị nội khoa đạt bình giáp mới có thể tiến hành phẫu thuật hoặc một số ít ở giai đoạn sớm có khả năng đáp ứng tốt với thuốc.

Hiện nay lựa chọn điều trị u tuyến giáp tùy thuộc vào nguy cơ ung thư, triệu chứng chèn ép và nhân giáp có tăng hoạt hay không. Đa số có u tuyến giáp lành tính không cần điều trị đặc hiệu mà chỉ cần theo dõi, đánh giá các chỉ số trên siêu âm từ 6 – 18 tháng kể từ lần đầu phát hiện. Nếu ổn định thì đánh giá lại sau 3 – 5 năm.

Tải ứng dụng IVIE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

Phác đồ điều trị u tuyến giáp vẫn đang là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên theo một số trường hợp có thể áp dụng điều trị bằng một số loại thuốc dưới đây:

a Điều trị bằng L-Thyroxine

Điều trị ức chế bằng Thyroxine nhằm làm giảm kích thước nhân và ngăn sự hình thành các khối nhân mới, nhất là ở những vùng thiếu iot. L-Thyroxine là loại thuốc dạng viên tổng hợp có tác dụng điều hòa cân bằng hormone tuyến giáp và được cân nhắc sử dụng trong chữa u tuyến giáp hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng Thyroxine cũng có những tác dụng phụ nhất định như rung nhĩ, làm giảm mật độ xương.

Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ ATA khuyến cáo không nên điều trị bằng thyroxine thường quy trong các bệnh nhân u tuyến giáp lành tính. Bởi một số nhân giáp có thể tự thoái triển mà không cần điều trị. Loại thuốc này chỉ nên được cân nhắc trong một số trường hợp đặc biệt như:

- Sống ở vùng thiếu iot

- bệnh nhân có tiền sử xạ trị vùng cổ

- Nhân giáp kèm theo tình trạng suy giáp dưới lâm sàng

- Viêm tuyến giáp tự miễn ở người trả

- Bệnh nhân trẻ lo lắng về nguy cơ phát triển của nhân giáp

Mục tiêu của sử dụng L-Thyroxin là duy trì chỉ số TSH ở mức giới hạn bình thường. Bên cạnh đó, Thyroxin chống chỉ định sử dụng ở bệnh nhân  >60 tuổi, có bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, kích thước nhân giáp lớn hoặc nhân giáp đã được chẩn đoán từ lâu trước đó.

Điều trị bằng L-Thyroxine

b. Thuốc hóa trị tuyến giáp

Hóa trị được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp mà kết quả phẫu thuật không mấy khả quan. Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm sự phát triển của khối u và tránh di căn xa. Tuy nhiên hiệu quả của hóa trị trong ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác minh rõ ràng. Hiện nay một số loại thuốc hóa trị được dùng để điều trị u tuyến giáp ác tính phổ biến tại nước ta như Dacarbazine, vincristine, cyclophosphamide, doxorubicin...

Thông thường hóa trị có thể đi kèm xạ trị và phẫu thuật. Tùy theo từng tình trạng phát triển của khối u mà có những phác đồ điều trị khác nhau. Bên cạnh những tác dụng chính thì các loại thuốc hóa trị có rất nhiều tác dụng phụ như cơ thể suy kiệt, rụng tóc, nôn mửa...

c. Các bài thuốc đông y

Ngoài tây y thì đông y cũng có những bài thuốc cực kỳ hữu hiệu chữa bệnh u tuyến giáp. Với hệ sinh thái đa dạng nước ta đã phát minh ra nhiều bài thuốc có tác dụng điều trị hỗ trợ, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh u tuyến giáp như giáp lưu thang, cong kiên thang gia vị...

3. Theo dõi và chăm sóc bệnh nhân u tuyến giáp

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên vì tỷ lệ âm tính giả của xét nghiệm FNA là 5%. Vì vậy theo khuyến cáo mới nhất, tất cả những bệnh nhân có nhân giáp lành tính cần được theo dõi định kỳ 6 -18 tháng từ khi có kết quả FNA lần 1. Nếu nhân giáp ổn định, không gia tăng kích thước thì tái khám theo dõi sau 3 -5 năm.

Chăm sóc bệnh nhân u tuyến giáp

U tuyến giáp lành tính thường kích thước không gia tăng và có thể tự thoái hóa. Trái lại ung thư tuyến giáp, các khối u phát triển về kích thước và di căn ở nhiều vị trí nên cần phải theo dõi cẩn thận, có chỉ định làm sinh thiết khi cần thiết.

Điều trị u tuyến giáp cần có sự kết hợp ở nhiều phương diện cả lâm sàng và cận lâm sàng. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám thay vì sử dụng bừa bãi các loại thuốc nếu trên. Bất cứ loại thuốc điều trị đặc hiệu nào cũng nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nội tiết.

Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe thì có thể liên hệ với IVIE để được tư vấn.

Cẩm nang IVIE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 08/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG