Nội dung chính
 • 1. Chẩn đoán ung thư bàng quang
 • 2. Điều trị ung thư bàng quang
Nội dung chính
 • 1. Chẩn đoán ung thư bàng quang
 • 2. Điều trị ung thư bàng quang
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Ung thư bàng quang: Chẩn đoán và điều trị

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Chuyên khoa Nội tổng hợp,Nam học,Thận Tiết niệu
Ung thư bàng quang là bệnh lý ung thư đường tiết niệu thường gặp. Triệu chứng bệnh không điển hình ở giai đoạn đầu và dễ bị bỏ sót chẩn đoán. Tiếp theo bài viết trước, trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản cần biết về các xét nghiệm được dùng để chẩn đoán và phương pháp điều trị ung thư bàng quang.
Nội dung chính
 • 1. Chẩn đoán ung thư bàng quang
 • 2. Điều trị ung thư bàng quang

1. Chẩn đoán ung thư bàng quang

Chẩn đoán hình ảnh là dùng để chẩn đoán nhằm tìm ra phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu, dưới đây là các biện pháp thông dụng nhất:

 • Siêu âm hệ tiết niệu: Đây là biện pháp rẻ tiền và khá an toàn đối với người bệnh. Hình ảnh u bàng quang trên siêu âm có thể hiển thị là một khối tăng âm trong lòng bàng quang, tăng sinh mạch và không thay đổi vị trí khi người bệnh thay đổi tư thế. 
 • Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu: Đây là phương pháp giúp đánh giá kích thước và vị trí chính xác của khối u để từ đó lập kế hoạch điều trị cụ thể. Các thông tin khác mà cắt lớp vi tính có thể mang lại là khối u còn ở bàng quang hay đã di căn? Thận có bị giãn do u xâm lấn hay không?... Tuy nhiên do phương pháp có sử dụng thuốc cản quang nên có nguy cơ gây dị ứng và ảnh hưởng đến chức năng thận của người bệnh.

Hình ảnh siêu âm khối u bàng quang

Hình ảnh siêu âm khối u bàng quang

 • Chụp cộng hưởng từ hệ tiết niệu: Có ý nghĩa và giá trị tương đương chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán ung thư bàng quang. Tuy nhiên cộng hưởng từ giúp đánh giá tổn thương phần mềm chính xác hơn so với cắt lớp vi tính. Phương pháp không áp dụng được đối với người có vật liệu kim loại trong người như mảnh đạn, đinh nội tủy…
 • Nội soi bàng quang: Là phương pháp trực quan giúp nhìn trực tiếp khối u trong lòng bàng quang, độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao trong chẩn đoán ung thư bàng quang. Trong quá trình nội soi bác sĩ có thể sinh thiết khối u nghi ngờ ung thư bàng quang để làm rõ bản chất của bệnh. Nhược điểm của nội soi bàng quang là có thể gây đau cho người bệnh hoặc chảy máu do chấn thương hoặc sinh thiết gây ra.

Hình ảnh nội soi khối u bàng quang

Hình ảnh nội soi khối u bàng quang

Các xét nghiệm khác: ngoài các biện pháp chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân nghi ngờ ung thư bàng quang cũng cần được làm xét nghiệm máu, nước tiểu để đánh giá chức năng gan, thận, tìm tế bào ác tính trong nước tiểu và xác định tình trạng nhiễm trùng tiết niệu có hay không giúp phục vụ quá trình điều trị.

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Điều trị ung thư bàng quang

Điều trị ung thư bàng quang cần dựa trên phân loại TNM (đánh giá kích thước u, mức độ di căn và xâm lấn). Dựa trên phân loại này mà ung thư bàng quang được điều trị bằng 3 phương pháp:

 • Phẫu thuật: Cắt bàng quang một phần hoặc toàn bộ kết hợp nạo vét hạch di căn, sau đó, tùy theo chỉ định mà bệnh nhân cần được làm bàng quang nhân tạo (từ ruột) để có thể thay thế bàng quang cũ làm nơi chứa nước tiểu. Thậm chí trong một số trường hợp xâm lấn nặng, việc cắt bỏ bàng quang còn đi kèm cắt phần phụ, tử cung ở phụ nữ hoặc tiền liệt tuyến, tinh hoàn ở nam giới.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

Điều trị ung thư bàng quang

Điều trị ung thư bàng quang

 • Hóa trị: Thường áp dụng với những trường hợp ung thư bàng quang còn ở bề mặt. Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt u được bơm hóa chất vào bàng quang để điều trị. Hóa chất cũng được sử dụng bằng đường truyền toàn thân nếu có chỉ định.
 • Xạ trị: Bệnh nhân được tiến hành xạ trị trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u và sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ tái phát khối u, tiêu diệt triệt để các tế bào u. Xạ trị cũng được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không còn chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp điều trị ung thư bàng quang hiện nay có một số phương pháp mới cũng được đưa vào để điều trị ung thư bàng quang như điều trị sinh học, sử dụng phương pháp miễn dịch cũng đem lại hiệu quả trong 1 số trường hợp. 

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 23/08/2022 - Cập nhật 26/08/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Ung thư bàng quang: Chẩn đoán và điều trị

Ung thư bàng quang: Chẩn đoán và điều trị

Ung thư bàng quang là bệnh lý ung thư đường tiết niệu thường gặp. Triệu chứng bệnh không điển hình ở giai đoạn đầu và dễ bị bỏ sót chẩn đoán. Tiếp theo bài...

23/08/2022

441 Lượt xem

4 Phút đọc

Ung thư bàng quang: Nguyên nhân và các triệu chứng cần lưu ý

Ung thư bàng quang: Nguyên nhân và các triệu chứng cần lưu ý

Ung thư bàng quang là bệnh lý phổ biến đứng hàng thứ 4 ở nam giới theo các số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, có khoảng 80000 ca ung ...

23/08/2022

392 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG