Ăn kiêng nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các món ăn yêu thích có lẽ sẽ làm nhiều người bị bệnh đau dạ dày trở nên “ngột ngạt” khó chịu. Bài viết sau dưới đây sẽ mang đến một làn gió mới “thoáng đãng” hơn với 9 loại thực phẩm tốt nhất dành cho người đau dạ dày.
1. Điều trị đau dạ dày
Đau dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em.
Dạ dày có 5 lớp, trong đó niêm mạc là lớp trên cùng tiếp xúc trực tiếp với các chất đưa vào cơ thể theo đường ăn uống. Trăm sự đều tại lớp niêm mạc dạ dày, có vai trò tiết ra dịch vị tiêu hóa thức ăn, nhưng lượng acid dịch vị nhiều quá lại tác động ngược trở lại gây bệnh viêm loét.
Quá trình điều trị đau dạ dày đã khó, nhưng để tiêu diệt gốc bệnh và duy trì thói quen tốt để bệnh không tái phát nữa mới là điều khó khăn thật sự.
Nguyên tắc chung để điều trị bệnh đau dạ dày là làm mất yếu tố nguyên nhân đồng thời kiểm soát tốt hàm lượng tiết acid dịch vị của dạ dày. Ngay cả khi loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh, nhưng đau dạ dày dễ dàng tái phát lại nếu người bệnh chủ quan và có chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng các thực phẩm, đồ uống có tính kích thích hoặc thức ăn không hợp vệ sinh.
Vậy thực đơn nào dành cho người bị bệnh đau dạ dày?
2. Các loại thực phẩm dành cho người bị đau dạ dày
Đau dạ dày nên ăn gì? Đặc điểm chung mà các loại thực phẩm giúp mau lành bệnh là giảm tiết acid và tăng chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.
Cùng điểm danh 8 loại thực phẩm giúp nhanh khỏi bệnh đau dạ dày và hạn chế tái phát bệnh.
a. Chuối - Thần dược giúp trung hòa acid dạ dày vượt ngưỡng
Chuối được ví như “ông hoàng” của các loại trái cây vì hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào chứa bên trong. Chuối còn được nhiều người bệnh đau dạ dày lựa chọn để chữa chứng đau dạ dày vì khoáng chất trong chuối giúp trung hòa hàm lượng acid dư thừa trong một mức cho phép.
Chất pectin trong quả chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi đối với người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy.
Dẫu vậy, chuối vẫn có nguy cơ gây chướng bụng, đầy hơi, ợ chua khi sử dụng quá nhiều. Do đó, nên ăn chuối chín muồi sau ăn 30 phút và không nên ăn lúc bụng đói.
b. Táo giúp quá trình bài biết dễ dàng hơn
“Một trái táo mỗi ngày giúp mang bác sĩ đi xa”, cụm từ này thường được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam để ca ngợi tác dụng thần kì của táo. Trong táo có chứa một hàm lượng chất xơ ổn định, đây là loại chất xơ dễ hòa tan không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón mà còn thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi phát triển.
Uống một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ giúp dạ dày đẩy nhanh tiến độ lành thương.
c. Các thức ăn dạng lỏng- Dễ tiêu hóa
Thức ăn được nấu kỹ dưới dạng lỏng như canh, cháo làm giảm áp lực tác động lên dạ dày, giúp dạ dày hạn chế co bóp từ đó giúp đẩy nhanh quá trình lành thương. Mặc khác, cháo và canh chứa hàm lượng chất béo thấp, là loại thực phẩm rất phù hợp với người đang điều trị đau dạ dày.
d. Trà thảo dược- Thức uống mà người bị bệnh dạ dày không nên bỏ lỡ
Các loại trà thảo dược ( trà không chứa caffein) giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó chịu đầy bụng. Các loại trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyên dùng vì nó có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày.
e. Gừng có công dụng chữa bệnh đau dạ dày
Các chất như Oleoresin, Tecpen trong gừng có hoạt tính kháng sinh cao, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày đồng thời giúp các vết thương trong dạ dày mau lành.
Gừng tươi có khả năng loại bỏ các khí dư thừa ở đường tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua thường gặp phải ở những người bị bệnh đau dạ dày.
f. Ăn đậu bắp là hết ngay đau dạ dày
Đậu bắp là loại thực phẩm vàng trong việc bảo vệ cũng như chăm sóc cho dạ dày.
Điều đặc biệt nhất ở trái đậu bắp chính là chất nhầy trong loại quả này mà chúng ta nhận biết được chúng khi ăn, đây cũng chính là chất protein kết dính và cộng thêm nhiều chất như polysaccharides, pectin và một số chất khác giúp cho việc làm lành các vết viêm loét trong dạ dày một rất cách tuyệt vời. Loại Protein kết dính trong loại quả đậu bắp này được cho là có khả năng sẽ bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày đồng thời có khả năng ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương tới niêm mạc trong dạ dày.
g. Tỏi giúp ngăn chặn khả năng gây bệnh của vi khuẩn HP
Các nghiên cứu cho thấy tỏi có công dụng trị đau dạ dày hiệu quả nhờ khả năng giảm bài tiết acid, cân bằng độ pH trong dạ dày và giảm đau thượng vị như một chất kháng sinh tự nhiên giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm loét, đau dạ dày hiệu quả.
Vi khuẩn HP
h. Đau dạ dày nên ăn đu đủ
Đu đủ cũng rất tốt cho người bị đau dạ dày. Loại trái cây này cung cấp nhiều papain – một loại enzym có khả năng hỗ trợ tiêu hóa.
Khi được hấp thu, chất này hoạt động bằng cách ổn định môi trường axit dạ dày. Ngoài ra, papain còn có tác dụng tương tự như chất nhuận tràng, giúp làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón cho người bị đau dạ dày.
Thực đơn gồm 8 loại thực phẩm kể trên đã đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe toàn thân cũng như giúp quá trình lành thương của dạ dày trở nên nhanh chóng hơn. Hãy thay đổi thực đơn hàng ngày với 8 món trên để tránh gây nhàm chán mà vẫn giữ được cảm giác ngon miệng lại còn mang giá trị chữa bệnh.
Nếu cần tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn về các loại thực phẩm tốt cho người đang điều trị bệnh đau dạ dày, vui lòng liên hệ với chúng để được hỗ trợ tốt nhất. IVIE - Bác sĩ ơi là cầu nối giữa người bệnh với các bệnh viện lớn uy tín và chất lượng, bạn có thể đặt lịch thăm khám ngay tại nhà mà không phải tốn thời gian xếp hàng chờ đợi.