Nội dung chính
 • 1. Thực trạng sức khỏe tim mạch đáng báo động
 • 2. Bệnh tim mạch không lây nhiễm là gì?
 • 3. Tử vong do bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam
 • 4. Đừng chủ quan với bệnh tim mạch
 • 5. Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Nội dung chính
 • 1. Thực trạng sức khỏe tim mạch đáng báo động
 • 2. Bệnh tim mạch không lây nhiễm là gì?
 • 3. Tử vong do bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam
 • 4. Đừng chủ quan với bệnh tim mạch
 • 5. Phòng bệnh hơn chữa bệnh
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Báo động tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ở Việt Nam

Một thống kê tại Việt Nam cho thấy cứ 3 người bình thường sẽ có 1 người mắc bệnh tim mạch. Đáng quan ngại hơn, tỷ lệ này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đây là dấu hiệu nguy hiểm đòi hỏi mỗi trường trong chúng ta cần quan tâm hơn đến sức khỏe tim mạch và có các biện pháp cụ thể để ứng phó kịp thời.
Nội dung chính
 • 1. Thực trạng sức khỏe tim mạch đáng báo động
 • 2. Bệnh tim mạch không lây nhiễm là gì?
 • 3. Tử vong do bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam
 • 4. Đừng chủ quan với bệnh tim mạch
 • 5. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

tim mạch

Đăng ký tham gia tư vấn tim mạch chuyên sâu tại MEDIPLUS

 

 

1. Thực trạng sức khỏe tim mạch đáng báo động

Bệnh tim mạch đã và đang trở thành gánh nặng cho xã hội, kéo theo nhiều hệ lụy trong đời sống. Theo WHO - Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 17,5 triệu người tử vong do mắc các bệnh lý về tim và mạch máu, chiếm tỷ lệ cao nhất so với tất cả các nhóm bệnh lý khác. Cứ mỗi 2 giây sẽ có một người chết vì bệnh tim mạch, cứ 5 giây sẽ có một người bị nhồi máu cơ tim. 

Báo cáo của WHO cũng cho biết tỷ lệ bệnh tim mạch đang ngày càng tăng cao ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, chi phí cho khám và chữa bệnh tim mạch cũng là gánh nặng kinh tế với chi phí hàng trăm tỷ đô la mỗi năm. 

Bệnh lý tim mạch là căn bệnh của thời đại

Bệnh lý tim mạch là căn bệnh của thời đại

Đầu tháng 10 năm 2018, Hội Tim mạch Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tim mạch với sự tham gia của hơn 2000 đại biểu trong nước và quốc tế. Trao đổi trong hội nghị, các chuyên gia cho biết Việt Nam hiện có khoảng 25% dân số đang mắc bệnh tim mạch và 46% mắc tăng huyết áp. Đáng quan ngại hơn, tỷ lệ bệnh tim mạch ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa

Không chỉ vậy, theo các báo cáo trong nước và quốc tế, chúng ta đang phải đối mặt với gánh nặng “kép” về bệnh tật. Trước đây các bệnh lý tim mạch có nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn, đây là đặc trưng thường thấy ở các nước có đời sống thấp. Tuy nhiên, ngày nay với sự thay đổi về mọi mặt của đời sống xã hội đã dấy lên làn sóng bệnh tật mới - bệnh tim mạch không lây nhiễm.

2. Bệnh tim mạch không lây nhiễm là gì?

Đây là một thuật ngữ y khoa chung để chỉ các loại bệnh liên quan đến tim và mạch máu không do nguyên nhân nhiễm khuẩn mà nguyên nhân do các bệnh lý xơ vữa động mạch gây ra, ví dụ như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, đái tháo đường,...

Song song với đó là các nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì... Nhóm bệnh này vừa là nguyên nhân vừa là hệ lụy của bệnh tim mạch.

Do tỷ lệ bệnh tim mạch ở Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng dịch chuyển sang những nhóm bệnh không lây nhiễm. Điều này đòi hỏi các chuyên gia, bác sĩ thuộc nhóm tim mạch không những cần nắm vững chuyên môn mà còn cần tìm tòi, áp dụng các kinh nghiệm cũng như nghiên cứu mới liên quan đến bệnh tim mạch để có thể điều trị bệnh hiệu quả, đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tim mạch tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

3. Tử vong do bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, trong 10 nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, nhóm bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ cao nhất (13%). Trong đó nhồi máu cơ tim là thể bệnh nặng, dễ gây tử vong nhất trong các bệnh mạch vành. 

Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh lý mạch vành là do mảng xơ vữa làm nghẽn lòng động mạch vành. Một khi thành trong của động mạch vành bị tổn thương, các chất béo (mảng bám) hình thành từ cholesterol và các chất thải tế bào khác có xu hướng tích tụ tại vị trí bị tổn thương này. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu bề mặt mảng bám bị vỡ, các tế bào máu (gọi là tiểu cầu) sẽ kết tụ lại với nhau tại đây để cố gắng sửa chữa tổn thương, tạo thành cục huyết khối, gây bít hoàn toàn lòng mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim.Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh lý mạch vành là do mảng xơ vữa làm nghẽn lòng động mạch vành. Một khi thành trong của động mạch vành bị tổn thương, các chất béo (mảng bám) hình thành từ cholesterol và các chất thải tế bào khác có xu hướng tích tụ tại vị trí bị tổn thương này. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu bề mặt mảng bám bị vỡ, các tế bào máu (gọi là tiểu cầu) sẽ kết tụ lại với nhau tại đây để cố gắng sửa chữa tổn thương, tạo thành cục huyết khối, gây bít hoàn toàn lòng mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Người ta ước tính có khoảng 82% số người chết vì bệnh tim mạch từ 65 tuổi trở lên.

Người ta ước tính có khoảng 82% số người chết vì bệnh tim mạch từ 65 tuổi trở lên.

Nguyên nhân tỉ lệ người trẻ mắc bệnh tim mạch gia tăng do đâu?

Nguyên nhân thường gặp của bệnh lý tim mạch ở tuổi trưởng thành và trung niên: Hút thuốc, béo phì, ít vận động, căng thẳng (stress), chế độ ăn nhiều muối, chất béo, rượu bia, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường...Bên cạnh đó béo phì ở trẻ em đã trở thành vấn đề toàn cầu khi cứ 10 trẻ lại có một trẻ bị béo phì. Béo phì lại dẫn đến những yếu tố nguy cơ tim mạch khác như tăng cholesterol, đái tháo đường, tăng huyết áp, và hội chứng chuyển hoá. Nếu chúng ta không kiểm soát các yếu tố nguy cơ này sớm thì các bệnh lý tim mạch sẽ xảy ra sớm ở người trẻ. Ngoài ra nhóm bệnh tim bẩm sinh không được phát hiện và điều trị sớm trong những năm đầu sau sinh cũng chiếm tỉ lệ bệnh lý tim mạch không nhỏ ở người trẻ.

Ngoài ra, còn nhiều những yếu tố khác gây ảnh hưởng đến bệnh tim mạch mà chúng ta chưa để ý đến.

4. Đừng chủ quan với bệnh tim mạch

Tại sao cần tầm soát bệnh lý tim mạch?

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch đang không ngừng tăng lên, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chủ quan với căn bệnh giết người thầm lặng này. 

Những dấu hiệu bệnh tim mạch thường xuất hiện thoáng qua, không rõ ràng, khiến người bệnh thường không để ý đến, cho tới khi có các dấu hiệu nặng thì đã muộn. Kèm theo đó là gánh nặng về kinh tế vì bệnh tim mạch khi đã chuyển biến phức tạp thì cần những phương pháp phẫu thuật, thủ thuật can thiệp rất tốn kém. 

Tập thể dục mỗi ngày 30 phút với các bài tập phù hợp theo sở thích và sức khỏe của bản thân.

Tập thể dục mỗi ngày 30 phút với các bài tập phù hợp theo sở thích và sức khỏe của bản thân

Nếu bạn xuất hiện cảm giác đau nhói ở ngực hoặc tức ngực, khó thở hay thường xuyên mệt mỏi, đau đầu không rõ nguyên nhân, đã đến lúc bạn cần tới gặp bác sĩ để tầm soát bệnh lý tim mạch. Nếu bạn mắc chứng thừa cân, hoặc có các bệnh lý nền như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, bạn cũng cần quan tâm đến sức khỏe tim mạch của chính mình. 

5. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bệnh tim mạch tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có cách để phòng ngừa. Một số các biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện như: 

 • Tập thể dục mỗi ngày 30 phút với các bài tập phù hợp theo sở thích và sức khỏe của bản thân.
 • Thường xuyên đo huyết áp, nhớ chỉ số huyết áp của mình như nhớ tuổi. 
 • Hạn chế ăn mặn.
 • Ăn ít thực phẩm chứa acid béo no, tăng cường rau, củ, quả tươi.
 • Hạn chế rượu bia.
 • Không hút thuốc lá.
 • Giảm cân đối với người bị béo phì.
 • Thư giãn tinh thần, tránh làm việc quá căng thẳng, stress, có các hoạt động giải trí lành mạnh để tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.
 • Đặc biệt: Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh.

Không hút thuốc lá.

Không hút thuốc lá

Ngày nay đời sống của con người ngày càng phát triển, hỗ trợ rất nhiều vào sự tiến bộ khoa học kĩ thuật nói chung và y tế nói riêng. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà phát sinh nhiều loại hình bệnh tật mới, đặc biệt là nhóm bệnh lý rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch cao hơn cả. Vậy nên mỗi cần có ý thức tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân và có những giải pháp giúp phòng ngừa/điều trị bệnh hiệu quả thông qua luyện tập thể dục thường xuyên, duy trì lối sống, sinh hoạt hợp lý, lành mạnh và khám sức khỏe định kì, đều đặn..

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 15/09/2021 - Cập nhật 07/03/2024
5/5 - (14 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Cách đánh giá người bệnh rối loạn Lipid máu

Cách đánh giá người bệnh rối loạn Lipid máu

Rối loạn lipid máu (RLLM) là yếu tố nguy cơ tác động trực tiếp tới quá trình xơ vữa động mạch. Việc điều trị sớm và tích cực yếu tố này đóng vai trò quan trọng ...

27/07/2022

852 Lượt xem

3 Phút đọc

Đánh giá tổn thương cơ quan đích của người bị tăng huyết áp

Đánh giá tổn thương cơ quan đích của người bị tăng huyết áp

Bài viết đề cập chi tiết đến một bước cực kì quan trọng của quá trình đánh giá một người bệnh tăng huyết áp, đó là: dựa trên quá trình khám lâm sàng và kết quả ...

12/07/2022

3228 Lượt xem

5 Phút đọc

5 Bài tập thể dục phòng bệnh tim mạch, giúp trái tim luôn...

5 Bài tập thể dục phòng bệnh tim mạch, giúp trái tim luôn...

Bệnh tim mạch luôn là tình trạng bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của người bệnh ở một mức độ toàn diện và trên mọi cơ quan. Vấn đề không chỉ...

06/10/2021

4845 Lượt xem

4 Phút đọc

Chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chọn thực phẩm lành ...

Chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chọn thực phẩm lành ...

Bệnh tim là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế giới bởi sự nguy hiểm, dẫn đến tình trạng tử vong cao ở những người mắc phải căn bệnh này. Chính lối sống ...

06/10/2021

1116 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG