Nội dung chính
 • 1. Bệnh viêm da tiếp xúc là gì?
 • 2. Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?
 • 3. Làm thế nào để nhận biết sớm bệnh lý viêm da tiếp xúc?
 • 4. Bỏ túi ngay những cẩm nang dự phòng bệnh lý viêm da tiếp xúc 
Nội dung chính
 • 1. Bệnh viêm da tiếp xúc là gì?
 • 2. Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?
 • 3. Làm thế nào để nhận biết sớm bệnh lý viêm da tiếp xúc?
 • 4. Bỏ túi ngay những cẩm nang dự phòng bệnh lý viêm da tiếp xúc 
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không? Nhận biết và dự phòng bệnh lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh viêm da tiếp xúc? Bạn thắc mắc không biết bệnh viêm da tiếp xúc có lây không? Làm thế nào để nhận biết và dự phòng bệnh lý này? ISOFHCARE sẽ giải đáp cho bạn các câu hỏi trên một cách đơn giản, dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Bệnh viêm da tiếp xúc là gì?
 • 2. Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?
 • 3. Làm thế nào để nhận biết sớm bệnh lý viêm da tiếp xúc?
 • 4. Bỏ túi ngay những cẩm nang dự phòng bệnh lý viêm da tiếp xúc 

1. Bệnh viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc là tình trạng da phản ứng với chất gây viêm khi da tiếp xúc trực tiếp. Kết quả là xuất hiện các ban đỏ, dát sẩn, mụn nước, phỏng nước tại vị trí nhất định hoặc lan rộng toàn thân tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ chế gây bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện ở mức độ nhẹ và lành tính. Tuy nhiên một tỷ lệ nhỏ các biến chứng có thể xuất hiện nếu không biết cách chăm sóc và điều trị như nhiễm trùng da, viêm da thần kinh, viêm mô tế bào... Nặng nề hơn có thể gây khó thở, tử vong.

Hình ảnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Theo thống kê của các tờ báo uy tín tại Mỹ, viêm da tiếp xúc chiếm khoảng 1,5- 5,4% tổng số dân trên toàn thế giới. Bởi nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc nhiều vô kể. Các chuyên da đã xác định có hơn khoảng 3700 dị nguyên gây viêm da tiếp xúc ở người. Đây là một con số đáng báo động.

2. Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

Viêm da tiếp xúc làm ảnh hưởng lớn tới tâm lý người bệnh cũng như người thân xung quanh. Nhiều người không khỏi hoang mang, lo sợ rằng viêm da tiếp xúc có thể lây?

Tuy nhiên khoa học đã chứng minh, viêm da tiếp xúc không lây từ người qua người. Bởi nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc ở mỗi người là khác nhau. Và điều kiện cần là phải tiếp xúc trực tiếp với các chất gây kích ứng hoặc dị ứng. Bên cạnh đó, cơ địa của mỗi người cũng là một yếu tố quan trọng quyết định tới việc có hay không mắc bệnh lý này. Không phải bạn bị viêm da tiếp xúc do phấn hoa thì người khác cũng bị. Chính vì vậy, viêm da tiếp xúc hoàn toàn không lây.

Nhưng bạn cần phải biết, các loại phát ban trên da có thể lây lan ra các vị trí xung quanh nếu có sự tiếp xúc. Chẳng hạn dấu kissing trong viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Đặt khám trước qua tổng đài 19003367 hoặc qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

3. Làm thế nào để nhận biết sớm bệnh lý viêm da tiếp xúc?

Triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc đa dạng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý da liễu khác. Vì vậy các bác sĩ chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh, tiền sử tiếp xúc với các chất kết hợp cùng với lâm sàng, cận lâm sàng.

Dáu hiệu nhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng

Phần lớn bệnh dễ nhận biết khi da xuất hiện các triệu chứng bất thường khi tiếp xúc với một loại chất kích ứng hay kích thích nào đó. Đặc biệt đối với những người có tiền sử viêm da tiếp xúc thì triệu chứng biểu hiện rất rõ ràng sau khi tiếp xúc.

Để nhận biết sớm bệnh lý viêm da tiếp xúc, bạn có thể dựa vào một số triệu chứng dưới đây:

- Sau tiếp xúc với dị nguyên da xuất hiện tình trạng ngứa, nổi hồng ban hơi phù nề. Giai đoạn này có thể kèm theo cảm giác đau, rát.

- Có thế xuất hiện các mụn nước trên nền hồng ban kèm theo rỉ dịch hoặc đóng vảy khô sau khi vỡ.

- Ở tiến triển mạn tính các tổn thương da chủ yếu là hiện tượng lichen hóa, khô da, tăng sừng...

- Đối với viêm da tiếp xúc dạng kích ứng biểu hiện chủ yếu tại vị trí tiếp xúc với triệu chứng đau, ngứa kèm theo ban đỏ da nhẹ đến xuất huyết, vết trợt da, mụn nước, phỏng nước...

- Riêng đối với viêm da tiếp xúc dạng dị ứng có cơ chế bệnh sinh liên quan tới hệ thống miễn dịch nên biểu hiện có thể tại chỗ hoặc toàn thân. Đặc biệt đối với những lần viêm da tiếp xúc sau có xu hướng biểu hiện nhanh và nặng hơn so với lần đầu.

4. Bỏ túi ngay những cẩm nang dự phòng bệnh lý viêm da tiếp xúc 

Viêm da tiếp xúc là bệnh lý da liễu lành tính, dễ điều trị nếu tìm kiếm được căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên để chữa trị khỏi hoàn toàn hay không thì còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như thể bệnh, cơ địa bệnh nhân, loại dị nguyên...Vậy nên dự phòng là bước quan trọng nhất giúp bạn tránh xa bệnh lý viêm da tiếp xúc. Theo các tài liệu y khoa, phòng bệnh viêm da tiếp xúc gồm có rất nhiều biện pháp như dự phòng tiên phát, dự phòng thứ phát và dự phòng cơ địa. Nhưng để đơn giản và có thể thực hiện một cách thường quy, bạn có thể áp dụng cẩm nang dự phòng bệnh viêm da tiếp xúc dưới đây:

- Không tiếp xúc với dị nguyên khi đã được chẩn đoán viêm da tiếp xúc do dị nguyên đó gây ra.

- Nên sử dụng đồ bảo hộ khi làm trong các môi trường có các loại hóa chất dễ gây kích ứng như kim loại nặng, chất tẩy rửa...

- Rửa sạch bằng nước ngay khi tiếp xúc với các loại chất tiết của côn trùng.

Phòng bệnh lý viêm da tiếp xúc

- Nên sử dụng găng tay bảo vệ khi làm việc trong môi trường ẩm hoặc có các chất dễ gây kích ứng.

- Tiếp tục bảo vệ và chăm sóc làn da theo các bước chẩn y khoa.

- Khi bị viêm da tiếp xúc cần học cách xử trí một cách phù hợp. Không nên sử dụng bừa bãi các bài thuốc điều trị trên mạng, tránh gây nên tình trạng nhiễm trùng da.

- Đối với người bệnh bị dị ứng nặng hoặc có tiền sử dị ứng trước đó cần đi khám bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng toàn thân.

Hy vọng những thông tin mà IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc trên. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 14/07/2021 - Cập nhật 14/07/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Viêm da tiếp xúc dị ứng: Nguyên nhân , điều trị và phòng...

Viêm da tiếp xúc dị ứng: Nguyên nhân , điều trị và phòng...

Viêm da tiếp xúc dị ứng là phản ứng viêm của da với một số  yếu tố trong môi trường, gây đỏ da, phù nề và mụn nước. Bệnh dễ mắc nhưng lại khó chữa và dễ nhầm...

29/11/2022

859 Lượt xem

5 Phút đọc

Tất tần tật những điều cần biết về viêm da tiếp xúc dị ứng...

Tất tần tật những điều cần biết về viêm da tiếp xúc dị ứng...

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em là gì? Đa số chúng ta đều nghĩ rằng trẻ em có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, mẩn đỏ khi tiếp xúc với các tác nhân có hại ở...

14/07/2021

790 Lượt xem

6 Phút đọc

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không? Nhận biết và dự phòng...

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không? Nhận biết và dự phòng...

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh viêm da tiếp xúc? Bạn thắc mắc không biết bệnh viêm da tiếp xúc có lây không? Làm thế nào để nhận biết và dự phòng bệnh lý này?...

14/07/2021

1046 Lượt xem

5 Phút đọc

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Viêm da tiếp xúc là một phản ứng cấp tính của da do tiếp xúc với các chất kích ứng từ nhiều nguyên nhân khác nhau như côn trùng, hóa chất... Bệnh không quá...

14/07/2021

3751 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG