Nội dung chính
 • 1. Huyết khối tĩnh mạch
 • 2. Nhiễm trùng 
 • 3. Suy thận cấp
 • 4. Tăng Lipid máu 
Nội dung chính
 • 1. Huyết khối tĩnh mạch
 • 2. Nhiễm trùng 
 • 3. Suy thận cấp
 • 4. Tăng Lipid máu 
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân có hội chứng thận hư

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Chuyên khoa Nội tổng hợp,Nam học,Thận Tiết niệu
Hội chứng thận hư là một bệnh lý thường gặp gây nên tình trạng phù toàn thân trong một thời gian ngắn. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Dưới đây là 4 biến chứng thường gặp nhất của căn bệnh này. 
Nội dung chính
 • 1. Huyết khối tĩnh mạch
 • 2. Nhiễm trùng 
 • 3. Suy thận cấp
 • 4. Tăng Lipid máu 

1. Huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng thận hư, nhưng tỷ lệ và nguy cơ thực sự khó xác định do sự không đồng nhất của các biểu hiện lâm sàng và các nguyên nhân gây nên hội chứng thận hư. Các vị trí phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch ở người lớn là các tĩnh mạch sâu của chi dưới, mặc dù huyết khối cũng có thể xảy ra trong các tĩnh mạch thận và có thể gây ra tắc mạch phổi. Huyết khối động mạch hiếm gặp ở bệnh nhân hội chứng thận hư.

Theo thống kê từ các số liệu trước đây, huyết khối tĩnh mạch chi dưới xảy ra ở 8% bệnh nhân và huyết khối tĩnh mạch thận xảy ra ở 25% bệnh nhân. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy nguy cơ huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân mắc hội chứng thận hư thấp hơn nhiều. Trong một nghiên cứu hồi cứu,  chỉ 1.5% số bệnh nhân hội chứng thận hư có huyết khối tĩnh mạch sâu, con số này là 0.5% với huyết khối tĩnh mạch thận. Huyết khối tĩnh mạch ở người lớn phổ biến hơn nhiều so với trẻ em và phổ biến. hơn ở bệnh nhân có bệnh thận màng so với các typ mô học khác với tỷ lệ mắc lên tới 7%. Ngoại trừ trường hợp tiền sử bệnh nhân gợi ý biến chứng huyết khối, việc sàng lọc huyết khối đối với bệnh nhân không có triệu chứng không được chỉ định.

Huyết khối tĩnh mạch là biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng thận hư

Huyết khối tĩnh mạch là biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng thận hư

Khi có một số yếu tốgây ảnh hưởng đến cơ thể vàl àm triệu chứng trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Nhiễm trùng 

Nhiễm trùng do vi khuẩn đặc biệt là viêm mô tế bào, là một biến chứng có thể gặp của hội chứng thận hư. Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư bị suy giảm hệ miễn dịch do mất các gamma globulin qua nước tiểu và ảnh hưởng tác dụng phụ của các thuốc ức chế miễn dịch (thuốc điều trị chính của bệnh lý này), do đó, dễ bị tấn công bởi các tác nhân vi sinh nguy hiểm như: vi khuẩn, virus, nấm,...  Nhiễm trùng trên bệnh nhân có hội chứng thận hư cũng thường nặng và khó điều trị dứt điểm hơn so với người bình thường. 

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

3. Suy thận cấp

Tổn thương thận cấp tính được coi là một biến chứng tự phát hiếm gặp của hội chứng thận hư. Suy thận cấp có thể cùng tồn tại với hội chứng thận hư khi được gây ra bởi cùng các yếu tố dẫn đến phù và protein niệu, như viêm thận lupus và viêm thận kẽ do thuốc. Mặc dù tổn thương thận cấp tính không phổ biến ở hội chứng thận hư, xét nghiệm chức năng thận, định lượng protein niệu, xét nghiệm huyết thanh và đánh giá rối loạn chuyển hóa lipid là thích hợp để đánh giá chức năng thận và xác định mức độ tăng lipid máu.

Tổn thương thận cấp tính được coi là một biến chứng tự phát hiếm gặp

Tổn thương thận cấp tính được coi là một biến chứng tự phát hiếm gặp

Chẩn đoán phân biệt suy thận cấp ở bệnh nhân có hội chứng thận hư

 • Viêm thận kẽ dị ứng cấp tính do sử dụng các loại thuốc khác nhau, bao gồm cả thuốc lợi tiểu 
 • Hoại tử ống cấp tính do suy giảm thể tích hoặc nhiễm trùng huyết 
 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị có độc tính trên thận
 • Thay đổi huyết động khi sử dụng các thuốc NSAIDs, ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể angiotensin 
 • Phù nề nhu mô thận
 • Suy thận cấp trước thận do suy giảm thể tích 
 • Huyết khối tĩnh mạch thận 
 • Sự biến đổi của bệnh cầu thận tiềm ẩn (ví dụ, viêm cầu thận tăng sinh hình liềm trên nền bệnh thận màng)

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

4. Tăng Lipid máu 

Nồng độ lipid tăng (đôi khi rõ rệt) là một đặc điểm chung của hội chứng thận hư. Bất kỳ phân nhóm lipoprotein nào đều có thể tăng. Không có dữ liệu dịch tễ học gần đây để chỉ ra mức độ phổ biến hay tính chất nghiêm trọng của biến chứng này và cũng không có dữ liệu gần đây về tác động của điều trị rối loạn lipid máu đến kết cục chung của hội chứng thận hư. Tuy nhiên, cho đến nay, điều trị giảm protein niệu và bệnh tiềm ẩn (nếu có) được cho là phương pháp cải thiện hoặc giải quyết rối loạn lipid máu .

Nồng độ lipid tăng (đôi khi rõ rệt) là một đặc điểm chung của hội chứng thận hư

Nồng độ lipid tăng (đôi khi rõ rệt) là một đặc điểm chung của hội chứng thận hư

Chính vì vậy, bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm có mắc hội chứng thận hư hay không và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. 

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 27/10/2022 - Cập nhật 11/11/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân có hội chứng thận hư

Các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân có hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là một bệnh lý thường gặp gây nên tình trạng phù toàn thân trong một thời gian ngắn. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và ảnh...

27/10/2022

728 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG