Nội dung chính
 • 1. Điều trị tăng huyết áp
 • 2. Giảm protein niệu
 • 3. Kiểm soát tình trạng tăng Lipid máu
 • 4. Rối loạn tăng động
 • 5. Nguy cơ nhiễm trùng
Nội dung chính
 • 1. Điều trị tăng huyết áp
 • 2. Giảm protein niệu
 • 3. Kiểm soát tình trạng tăng Lipid máu
 • 4. Rối loạn tăng động
 • 5. Nguy cơ nhiễm trùng
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Các khuyến cáo về điều trị các biến chứng của bệnh cầu thận

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Thận Tiết niệu,Nam học,Chuyên khoa Nội tổng hợp
Bệnh cầu thận là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý thận mạn tính, đặc biệt ở quần thể người châu Á (trong đó có Việt Nam). Việc điều trị bệnh lý cầu thận cần được phối hợp giữa chế độ sinh hoạt và thuốc thang. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những biến chứng của bệnh cầu thận cần được kiểm soát để làm giảm khả năng tiến triển của bệnh.
Nội dung chính
 • 1. Điều trị tăng huyết áp
 • 2. Giảm protein niệu
 • 3. Kiểm soát tình trạng tăng Lipid máu
 • 4. Rối loạn tăng động
 • 5. Nguy cơ nhiễm trùng

1. Điều trị tăng huyết áp

Kiểm soát huyết áp được coi là cốt lõi trong điều trị biến chứng của bệnh cầu thận. Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhiều dữ liệu ủng hộ mức huyết áp mục tiêu là 125/ 75 mmHg ở bệnh nhân viêm cầu thận có protein niệu > 1 g/ngày.

Đối với tăng huyết áp kháng trị, kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày được coi là vấn đề cốt lõi. Giáo dục bệnh nhân cách phân loại thực phẩm cũng như cung cấp công cụ phản hồi đánh giá lượng natri nạp vào cơ thể và lượng natri bài tiết qua nước tiểu 24 giờ được coi là chiến lược hiệu quả. Hạn chế muối trong chế độ ăn không chỉ làm giảm HA, mà còn có thể tăng cường tác dụng giảm protein niệu của thuốc ức chế hệ renin -  angiotensin - aldosteron. Khuyến cáo gần đây cho rằng nên hạn chế natri trong chế độ ăn uống < 1500 mg/ngày (< 65 mmol / ngày), tức là giảm từ 50% đến 75% so với lượng tiêu thụ muối trung bình ở Bắc Mỹ.

Kiểm soát huyết áp được coi là cốt lõi trong điều trị biến chứng của bệnh cầu thận

Kiểm soát huyết áp được coi là cốt lõi trong điều trị biến chứng của bệnh cầu thận

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Giảm protein niệu

Giảm protein niệu vẫn là mục tiêu thực tế của tất cả các bệnh cầu thận. Mục tiêu này được hiện thực hóa thông qua việc ức chế hệ renin – angiotensin – aldosteron (RAS). Một câu hỏi gây tranh cãi là liệu thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể nên được sử dụng một mình hay kết hợp như  một liệu pháp kép, và/hoặc kết hợp với chất đối kháng aldosterone.

Trước đây, tăng kali máu và tổn thương thận cấp tính vượt trội so với lợi ích của liệu pháp kép mang lại, nhưng các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng với sự theo dõi cẩn thận, liệu pháp phối hợp có thể an toàn. Tuy nhiên, lợi ích của liệu pháp kép trong bệnh cầu thận với protein niệu cao là không rõ ràng. Cách tiếp cận thực tế để cải thiện các rủi ro do thuốc ức chế hệ RAS, đặc biệt là tổn thương thận cấp tính, là bằng cách ngừng sử dụng hoặc giảm liều các loại thuốc này trong thời gian có suy giảm thể tích, như nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Giảm protein niệu

Giảm protein niệu

Thuốc ức chế Aldosterone làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch ở bệnh nhân suy tim và cũng làm giảm albumin niệu. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro - lợi ích của thuốc này ở bệnh nhân viêm cầu thận vẫn chưa rõ ràng. Gần đây, các chất ức chế protein vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) có thể đưa ra một chiến lược giảm protein niệu mới. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, điều trị ngắn hạn bằng thuốc ức chế SGLT2 (dapagliflozin) không làm thay đổi chức năng huyết động của thận, cũng không làm suy giảm protein niệu ở người không mắc bệnh đái tháo đường bị bệnh cầu thận xơ hóa ổ cục bộ. 

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

3. Kiểm soát tình trạng tăng Lipid máu

Bệnh mạch máu do xơ vữa gặp ở bệnh nhân suy thận bao gồm cả những người mắc bệnh cầu thận và dữ liệu gần đây cho thấy vấn đề này có thể tồi tệ hơn ở một số bệnh cầu thận so với những bệnh thận khác.  Mặc dù statin đã được sử dụng để điều trị tăng lipid máu và có hiệu quả, giá trị đích vẫn có thể không đạt được, nhất là theo những cập nhật mới khi mà mục tiêu cần đạt của LDL-C rất thấp. Các tác nhân mới mạnh hơn như chất ức chế proprotein convertase subtilisin/kexin type 9 (PCSK9). (ví dụ, evolocumab, alirocumab) cần được nghiên cứu trong quần thể bệnh nhân viêm cầu thận. Những lợi ích của liệu pháp hạ lipid máu ở trẻ em không rõ rệt nhưng cần đánh giá thêm lợi ích và tiên lượng lâu dài về sau. Trái ngược với lợi ích trên tim mạch, lợi ích thận của statin không rõ ràng.

Bệnh mạch máu do xơ vữa gặp ở bệnh nhân suy thận

Bệnh mạch máu do xơ vữa gặp ở bệnh nhân suy thận

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

4. Rối loạn tăng động

Để đánh giá lợi ích – nguy cơ của việc dùng thuốc chống đông dự phòng trên bệnh nhân hội chứng thận hư, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh cầu thận liên quan đến nguy cơ hình thành huyết khối, một công cụ đánh giá trực tuyến đã được hình thành, đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân có bệnh thận màng. Thuốc chống đông máu không đối kháng vitamin-K có thể được sử dụng một cách an toàn ở mức eGFR > 30 ml/phút/1,73 m2 da. Ảnh hưởng của bệnh thận mạn giai đoạn nặng hơn và protein niệu với chuyển hóa và giải phóng thuốc chống đông máu không đối kháng vitamin K cần phải nghiên cứu thêm.

5. Nguy cơ nhiễm trùng

Hầu hết các thuốc điều trị bệnh cầu thận đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của người bệnh, bao gồm những tình trạng thường gặp như viêm phổi, đôi khi là sự tái hoạt động của virus viêm gan B trong quá trình sử dụng ức chế miễn dịch hoặc có thể là những nhiễm trùng mang tính chất đặc trưng của từng vùng địa lý (chẳng hạn như nhiễm pneumocystis ở bệnh nhân Trung Quốc chẳng hạn). Vì vậy, điều trị dự phòng bằng kháng sinh là cần thiết theo thực hành từng khu vực.

Một số loại thuốc khi sử dụng có nguy cơ gia tăng một số tình trạng nhiễm trùng khá đặc biệt, ví dụ như nhiễm trùng các sinh vật có vỏ bọc trong quá trình điều trị với chất ức chế bổ thể eculizumab. Tất cả các bệnh nhân sẽ được điều trị bằng liệu pháp này nên được tiêm vắc-xin huyết thanh nhóm B phòng não mô cầu trước khi bắt đầu điều trị ít nhất 2 tuần. Điều này phù hợp với bệnh nhân viêm cầu thận vì một số chất ức chế đặc hiệu bổ thể đã được tìm thấy ở bệnh nhân mắc bệnh thận C3 và bệnh thận IgA.

Về tổng thể, cũng cần đánh giá cẩn thận thêm về khả năng mắc bệnh của bệnh nhân đối với các bệnh nhiễm trùng đặc hiệu như lao, viêm gan B và ký sinh trùng dựa trên phân bố địa dư.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 24/10/2022 - Cập nhật 25/10/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Các khuyến cáo về điều trị các biến chứng của bệnh cầu thận

Các khuyến cáo về điều trị các biến chứng của bệnh cầu thận

Bệnh cầu thận là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý thận mạn tính, đặc biệt ở quần thể người châu Á (trong đó có Việt Nam). Việc điều trị...

24/10/2022

554 Lượt xem

6 Phút đọc

Nguy cơ của sản phụ có bệnh cầu thận đối với thai kỳ

Nguy cơ của sản phụ có bệnh cầu thận đối với thai kỳ

Hiện nay, khi tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính tăng lên và phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao hơn, việc kiểm soát các bệnh lý trong thai kỳ trong đó có bệnh lý thận là ...

22/08/2022

401 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG