Nội dung chính
 • 1. Tổng quan về ung thư dạ dày:
 • 2. Các phương pháp chẩn đoán về ung thư dạ dày
Nội dung chính
 • 1. Tổng quan về ung thư dạ dày:
 • 2. Các phương pháp chẩn đoán về ung thư dạ dày
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh đường tiêu hóa gây những biến chứng đến người bệnh. Hãy cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung chính
 • 1. Tổng quan về ung thư dạ dày:
 • 2. Các phương pháp chẩn đoán về ung thư dạ dày

1. Tổng quan về ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày là bệnh lý thường gặp trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính phổ biến (đứng hàng thứ 2 tại Mỹ). Nhiều quốc gia Châu Á ( Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật) có tần suất mắc bệnh rất cao. Ở Việt Nam, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, gan, vú. Ung thư dạ dày thường gặp ở tuổi 45-55, tỷ lệ nam/nữ với tỷ lệ 2/1, hay gặp ở nam hơn so với nữ. Những con số trên biết nói về tỷ lệ mắc của bệnh lý ung thư dạ dày. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày hay gặp bao gồm:

 • Tiền sử gia đình ung thư dạ dày.
 • Người nhóm máu A có tỷ lệ cao hơn các nhóm máu khác.
 • Nitrosamin trong thực phẩm để lâu như dưa muối
 • Thức ăn giàu Nitrat : cá khô, thịt hun khói.
 • Thương tổn tiền ung thư: viêm dạ dày, polyp dạ dày, HP.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

2. Các phương pháp chẩn đoán về ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày là chẩn đoán khó, cần phối hợp nhiều yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng để phối hợp chẩn đoán, trong đó các thông tin về chẩn đoán hình ảnh là hỗ trợ hiệu quả trong chẩn đoán ung thư.

a. Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp cận lâm sàng gần như bắt buộc trong bệnh lý về dạ dày.Vai trò hỗ trợ của nó rất lớn. Phương pháp này bác sỹ nhìn được hình ảnh thành bên trong thực quản và dạ dày bằng một ống nhỏ có nguồn sáng. Nội soi cho phép biết được vị trí tổn thương, các hình ảnh đại thể của khối u như thể sùi, thể loét, thể thâm nhiễm. Thể loét - thâm nhiễm hoặc thể xơ chai. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để làm mô bệnh học để chẩn đoán bệnh lý. Ung thư dạ dày có thể xảy ra ở tất cả các vùng của dạ dày, nhưng thường hay gặp nhất là vùng hang – môn vị.

Hiện nay, các hệ thống nội soi dạ dày sử dụng các nguồn ánh sáng đơn sắc và khuếch đại hình ảnh, giúp việc chẩn đoán ung thư dạ dày sớm và hạn chế bỏ sót tổn thương. Phương pháp nội soi dạ dày rất an toàn, chi phí không cao, ít gây chảy máu. Nội soi dạ dày hiện nay có thể thực hiện qua đường mũi hoặc đường miệng, ngoài ra bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi dạ dày gây mê. Phương pháp nội soi dạ dày gây mê có thể sử dụng đối với bệnh nhân già yếu, sợ đau.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

b.  Siêu âm nội soi:

Siêu âm qua nội soi (viết tắt là EUS) là phương pháp kết hợp nội soi và siêu âm đầu dò tần số cao (7.5-12MHz) cho phép quan sát hình ảnh các lớp của thành ống tiêu hóa, các hạch lân cận và tổ chức xung quanh, do đó xác định xâm lấn của ung thư dạ dày qua các lớp thành dạ dày.

Phương pháp này kiểm tra niêm mạc thực quản và dạ dày cũng như các thành niêm mạc của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột kết và trực tràng. Tuy nhiên phương pháp này chưa phổ biến ở các cơ sở y tế, do trang thiết bị máy móc khá đắt.

c. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư dạ dày không xâm lấn, cho phép thực hiện các lớp cắt mỏng, tái tạo hình ảnh theo 3 mặt phẳng (axial, coronal, sagittal). Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang nói chung là một Nhờ đó, chụp CLVT không chỉ xác định được khối u, vị trí khối u mà còn đánh giá được mức độ xâm lấn, các hạch di căn của khối u và di căn những cơ quan khác, góp phần đánh giá giai đoạn TNM.

d. Siêu âm ổ bụng

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh, được chỉ định một cách thường quy đối các bệnh lý ổ bụng nói chung. Trong bệnh lý ung thư dạ dày, nó giúp phát hiện các tổn thương di căn hạch ổ bụng, di căn gan, hoặc các cơ quan trong ổ bụng, phúc mạc hay buồng trứng ở phụ nữ.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng

e. Tế bào học và mô bệnh học

Xét nghiệm dịch rửa dạ dày độ chính xác 75-80%, tuy nhiên hiện nay ít sử dụng. Mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định.

f. PET

Là phương pháp tốt để phát hiện di căn xa, bổ sung cho các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Tuy nhiên giá thành đắt nên việc áp dụng trong thực tế còn hạn chế chỉ định.

g. Các chất chỉ điểm khối u

Có nhiều hạn chế trong chẩn đoán ung thư dạ dày, tuy nhiên chúng có giá trị trong theo dõi điều trị, tiên lượng bệnh. Các chất chỉ điểm hay dùng là CEA, CA 72.4, CA 19.9.

h. Xét nghiệm hóa mô miễn dịch

Phương pháp hiện đại, hữu ích và không thể thiếu cho nhà giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán phân biệt u ác- u lành không chỉ dừng lại ở công tác chẩn đoán mà còn sử dụng rất hiệu quả cho tiên lượng cũng như điều trị ung thư.

Hóa mô miễn dịch đột phá trong chẩn đoán, tiên lượng và định hướng điều trị ung thư đem lại hiệu quả cao đối với bệnh nhân ung thư. Trong ung thư dạ dày, thụ thể yếu tố phát triển biểu mô Her2/neu, nếu Her2/neu 3+ với nhuộm hóa mô miễn dịch và dương tính với nhuộm FISH có thể điều trị bằng Trasuzumab. Thụ thể yếu tố phát triển biểu mô EGFR + có thể điều trị đích bằng Cetuximab.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các vai trò của phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, để có biện pháp phòng ngừa sớm, tránh biến chứng của bệnh.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước.

1900 638 367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 30/09/2022 - Cập nhật 03/10/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

12b. Khám tiêu hoá theo yêu cầu với GS, PGS, TS và BS. CKII

12b. Khám tiêu hoá theo yêu cầu với GS, PGS, TS và BS. CKII

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Lượt đặt khám
4912
Đánh giá
5
Phí khám: 500,000 đ
12a. Khám Tiêu hóa với ThS và BS.CKI

12a. Khám Tiêu hóa với ThS và BS.CKI

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
Lượt đặt khám
4912
Đánh giá
5
Phí khám: 300,000 đ
Khám TYC&QT-Chuyên khoa Nội tiêu hóa

Khám TYC&QT-Chuyên khoa Nội tiêu hóa

Bệnh Viện E
Lượt đặt khám
1736
Đánh giá
5
Phí khám: 300,000 đ
NỘI SOI ÊM ÁI - Nội soi Dạ dày, Đại tràng công nghệ cao BLI

NỘI SOI ÊM ÁI - Nội soi Dạ dày, Đại tràng công nghệ cao BLI

Tổ Hợp Phòng Khám MEDIPLUS
Lượt đặt khám
1857
Đánh giá
5
Phí khám: 3,700,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG