Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày là bệnh lý như thế nào?
 • 2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm mà bạn không nên bỏ qua
 • 3. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?
Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày là bệnh lý như thế nào?
 • 2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm mà bạn không nên bỏ qua
 • 3. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm

Các vấn đề về tiêu hóa trong đó có bệnh lý ung thư dạ dày đang có xu hướng phát triển nhanh ở nước ta. Đây là bệnh lý nguy hiểm nhưng có khả năng điều trị tốt ở giai đoạn sớm. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày? Sẽ là chủ đề chính mà ISOFHCARE muốn chia sẻ tới các bạn qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày là bệnh lý như thế nào?
 • 2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm mà bạn không nên bỏ qua
 • 3. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?

1. Ung thư dạ dày là bệnh lý như thế nào?

Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày khó phát hiện và ngày nay bệnh có xu hướng gia tăng ở giới trẻ nước ta. Nhắc tới ung thư ai trong chúng ta đều cảm thấy sợ hãi. Mặc dù có rất nhiều bệnh lý ung thư có khả năng chữa được nhưng chúng đều có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe người bệnh.

Không những thế, ung thư dạ dày được xếp vào nhóm những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tỷ lệ người mới mắc và tỷ lệ người tử vong do bệnh lý ung thư dạ dày không ngừng tăng lên. Trước đây bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, ít gặp ở độ tuổi dưới 30 và nam có tỷ lệ mắc cao gấp 2 – 4 lần so với nữ giới. Tuy nhiên ngày nay đã có nhiều sự thay đổi khi giới trẻ có tỷ lệ mắc ngày càng cao.

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 3367

2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm mà bạn không nên bỏ qua

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày... Vì vậy, phần lớn khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn và việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Ung thư dạ dày được xếp vào nhóm những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Ung thư dạ dày được xếp vào nhóm những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19003367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

Một số dấu hiệu nhận biết sớm ung thư dạ dày dưới đây mà bạn không nên bỏ qua:

a. Giai đoạn sớm

Giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn và không đặc hiệu cho một bệnh lý ung thư. Người bệnh thường xuyên có cảm giác nặng bụng, khó chịu, đầy hơi, đau thượng vị... Những triệu chứng này thường xảy ra một thời gian ngắn sau đó thuyên giảm. Tuy nhiên chúng có tính lặp lại và tần suất xuất hiện ngày càng nhiều.

Đặc biệt, các cơn đau thượng vị không có chu kỳ, đau mơ hồ và ít khi ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Điều này khiến người bệnh chủ quan và ít khi đi thăm khám.

b. Giai đoạn muộn

Bước vào giai đoạn muộn các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày rõ hơn. Chúng xuất hiện thường xuyên và có tiến triển nặng.

 • Đau thượng vị

Các cơn đau bắt đầu xuất hiện liên tục. Đau thượng vị lúc đầu từng cơ, đau có liên quan tới bữa về mức độ đau tăng dần. Một thời gian ngắn các cơn đau xuất hiện nhiều, liên tục và khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Đau thượng vị có thể lan hoặc không lan tùy theo từng bệnh nhân.

Các cơn đau bắt đầu xuất hiện liên tục

Các cơn đau bắt đầu xuất hiện liên tục.

Các dấu hiệu của viêm loét dạ dày thông thường

Các dấu hiệu viêm loét dạ dày thông thường như ợ hơi, ợ chua, đau thương vị...có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm và muộn của bệnh lý ung thư. Bởi hầu hết các bệnh nhân ung thư đều có tiền sử viêm loét dạ dày trước đây.

 • Nuột nghẹn hoặc nuốt vướng

Khi bạn bị ung thư ở lối tâm vị sát vùng thực quản thường có cảm giác nuốt nghẹn hoặc nuốt vướng. Nguyên nhân là do khối u sùi lớn và chiếm phần lớn diện tích ống thực quản dẫn tới thức ăn không thể đi xuống phía dưới.

Ban đầu người bệnh có cảm giác nuốt nghẹn khi ăn thức ăn đặc, khô. Về sau tình trạng này nặng hơn khiến người bệnh không thể ăn bằng đường miệng. Nuốt nghẹn là triệu chứng thường gặp và là lý do hàng đầu khiến người bệnh đi khám.

Tìm hiểu thêm: bệnh lý tiêu hóa khác

Nuột nghẹn hoặc nuốt vướng

Nuột nghẹn hoặc nuốt vướng

 • Sụt cân

Hầu hết tất cả các bệnh nhân mắc ung thư đều bị sút cân. Khi sụt trên 10% trọng lượng cơ thể là một dấu hiệu có tiên lượng rất xấu. Bạn có thể nhận biết tình trạng sụt cân qua thể trạng người bệnh. Họ có các triệu chứng như xanh xao, nhác ăn, người gầy đi nhanh và thiếu sức sống.

 • Sờ thấy khối u

Sờ thấy khối u là triệu chứng thực thể ít gặp. Bởi các khối u trong ung thư dạ dày không quá lớn và rất ít khi lồi lên để người bên có thể sờ và cảm nhận.

 • Hạch nổi

Hạch di căn là dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Các hạch di căn thường không đau, sờ vào có cảm giác cứng chắc. Có thể thấy hạch di căn ở vùng cổ, nách...

3. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?

Để chẩn đoán một bệnh lý không thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng thông thường. Bởi ung thư dạ dày cũng có triệu chứng rất giống viêm loét, trào ngược dạ dày. Vì vậy ngoài các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày bạn cần được tiến hành làm các xét nghiệm chuyên sâu khác. Một vài xét nghiệm thông thường mà bạn cần phải làm:

a. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là xét nghiệm ưu tiên thực hiện đầu tiên khi bạn xuất hiện các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày đã kể trên. Bạn sẽ được tiến hành nội soi dạ dày bằng các con đường khác nhau. Có thể bằng đường mũi hoặc đường miệng tùy theo từng trường hợp hoặc từng mong muốn của bệnh nhân. Nội soi giúp phát hiện các bất thường ở trong khu vực thực quản dạ dày. Hay nói đúng hơn là phát hiện vị trí, kích thước khối u.

Thực hiện thăm khám nếu triệu chứng trở nặng.

Thực hiện thăm khám nếu triệu chứng trở nặng.

b. Sinh thiết làm giải phẫu bệnh

Trong quá trình nội soi cần kết hợp bấm sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định bệnh lý ung thư dạ dày. Độ chính xác lên tới 95%. Ngoài ra, giải phẫu bệnh giúp bác sĩ biết được bản chất khối ung thư và đề ra phương hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

c. Siêu âm bụng

Siêu âm bụng để tầm soát và phát hiện các khối u di căn do ung thư dạ dày. Đây là xét nghiệm cần thiết để đánh giá thang điểm TNM trong ung thư và là bước đầu để quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

d. Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng để xác định tình trạng xâm lấn u vào các cơ quan lân cận như gan, phúc mạc.

Ngoài ra còn rất nhiều các xét nghiệm mà bạn cần phải làm trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán và phương pháp điều trị như xét nghiệm máu, chức năng đông máu...

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm bạn cần phải tầm soát sớm. Tốt nhất nên đi khám định kỳ 6 tháng/ lần và ngay khi có dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày. Nếu bạn muốn tìm kiếm các địa chỉ bệnh viện uy tín để thăm khám thì có thể liên hệ với IVIE - Bác sĩ ơi để được tư vấn một cách tốt nhất. IVIE - Bác sĩ ơi là cầu nối lớn giúp bạn tìm kiếm các thông tin chi tiết về bệnh viện, bác sĩ, dịch vụ y tế mà không tốn thời gian, kinh phí. Chúng tôi còn có thể giúp bạn đặt lịch khám và chữa bệnh tại các bệnh viện với tên các bác sĩ chuyên khoa mà bạn mong muốn. Hiện nay, IVIE - Bác sĩ ơi là dịch vụ liên kết bệnh nhân được các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại Học Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thu Cúc....tin dùng. 

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 23/11/2021 - Cập nhật 27/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhắc tới ung thư dạ dày nhiều người nghĩ ngay tới “án tử” cho cuộc đời của người bệnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, đã có rất nhiều loại ung thư có...

12/02/2022

625 Lượt xem

5 Phút đọc

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Vậy ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể áp dụng các phương pháp điều trị gì?Trong y học, ở mỗi cấp độ, tình trạng bệnh sẽ khác nhau tương ứng với nhiều phác đồ...

12/02/2022

864 Lượt xem

6 Phút đọc

Top +7 các biểu hiện cảnh báo ung thư dạ dày

Top +7 các biểu hiện cảnh báo ung thư dạ dày

Có rất nhiều tiến bộ trong y học làm tăng khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là chẩn đoán sớm dựa vào các biểu hiện...

23/11/2021

1163 Lượt xem

4 Phút đọc

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm không nên xem thường

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm không nên xem thường

Ung thư dạ dày là bệnh lý được quan tâm nhiều trong những năm trở lại đây. Với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tăng nhanh đã khiến không ít người dân lo lắng. Vậy...

23/11/2021

1063 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG