Nội dung chính
 • 1. Dịch tễ của bệnh lý ung thư dạ dày
 • 2. Các loại ung thư dạ dày
 • 3. Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?
 • 4. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết
Nội dung chính
 • 1. Dịch tễ của bệnh lý ung thư dạ dày
 • 2. Các loại ung thư dạ dày
 • 3. Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?
 • 4. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm không nên xem thường

Ung thư dạ dày là bệnh lý được quan tâm nhiều trong những năm trở lại đây. Với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tăng nhanh đã khiến không ít người dân lo lắng. Vậy ung thư dạ dày là bệnh lý như thế nào? Để hiểu hơn về bệnh lý này bạn có thể đọc ngay bài viết dưới đây của ISOFHCARE.
Nội dung chính
 • 1. Dịch tễ của bệnh lý ung thư dạ dày
 • 2. Các loại ung thư dạ dày
 • 3. Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?
 • 4. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết

1. Dịch tễ của bệnh lý ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc nằm trong top đầu ở trên thế giới. Tại nước ta, ung thư dạ dày chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư gan. Nhìn sơ qua những con số ước tính tỷ lệ mắc trên thế giới bạn sẽ thấy đây là một bệnh lý nguy hiểm như thế nào.

Theo thống kê năm 2018 ước tính trên thế giới có 1.033.700 trường hợp mắc ung thư dạ dày và tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 60%. Tại Mỹ con số này có xu hướng giảm trong những năm gần đầy. Nhưng ở nước ta thì hoàn toàn trái ngược với tỷ lệ mắc không ngừng tăng lên và có xu hướng trẻ hóa tuổi mắc.

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 3367

2. Các loại ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có nhiều phân loại. Mỗi loại có một tính chất, mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong đó ung thư biểu mô tuyến dạ dày chiếm khoảng 95% khối u ác tính ở dạ dày. Ít gặp hơn có thể kể đến u lympho  khu trú ở dạ dày và sarcoma cơ trơn ung thư dạ dày.

Tuy nhiên dựa theo mô bệnh học, các loại ung thư dạ dày được phân thành:

- Ung thư biểu mô tuyến gồm 4 thể nhỏ là thể nhú, thể ống nhỏ, thể nhầy và ung thư biểu mô thể tế bào nhẫn.

- Ung thư biểu mô tuyến vảy

- Ung thư biểu mô tế bào vảy

- Ung thư biểu mô tế bào nhỏ

- Ung thư biểu mô không biệt hóa

- Các loại ung thư khác

Trong đó ung thư biểu mô tuyến thể ống nhỏ là loại ung thư có tỷ lệ gặp cao nhất. Ngoài những phân loại này ung thư dạ dày còn được phân loại dựa vào hình dạng đại thể , vi thể...Các phần loại này nhằm mục đích bổ trợ cho việc tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Ung thư dạ dày có nhiều phân loại.

Ung thư dạ dày có nhiều phân loại.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19003367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? là câu hỏi được các độc giả quan tâm nhiều nhất khi tìm kiếm các bài viết. Câu trả lời sẽ là phù thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhắc tới ung thư là nhắc tới những bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao.

Đối với ung thư dạ dày, tiên lượng phù thuộc vào giai đoạn bệnh và tổng trạng của bệnh nhân. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và khối u chỉ giới hạn ở niêm mạc hoặc dưới niêm mạc thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 80%. Nhưng nếu rơi vào giai đoạn muộn và tổng trạng kém thì tiên lượng cực kỳ xấu. Đặc biệt khi đã có di căn lan rộng thì hầu như bệnh nhân đều tử vong trong vòng khoảng 1 năm.

Tìm hiểu thêm về bệnh lý tiêu hóa khác.

4. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày rất đa dạng. Và trên thực tế chưa có một nguyên cứu nào xác định rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh. Phần lớn chúng đều là những yếu tố thuận lợi có khả năng gây bệnh ung thư cao. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày mà bạn nên biết:

a. Nhiễm HP

HP là viết tắt của một loại xoắn khuẩn gram âm có tên helicobacter pylori. Chúng sống ở lớp nhầy của niêm mạc dạ dày và có khả năng gây viêm loét nếu có thêm các yếu tố thuận lợi. Bình thường có khoảng 80% người Việt Nam nhiễm HP nhưng chỉ có một tỷ lệ nhỏ gây bệnh và biểu hiện triệu chứng.

Tuy nhiên khi đã gây bệnh viêm loét thì chúng là một yếu tố nguy cơ rất cao có thể dẫn tới ung thư dạ dày nếu không điều trị dứt điểm. Vì vậy bạn có thể thấy khi bị viêm loét dạ dày bạn sẽ cần phải làm các test thử HP để điều trị đồng thời. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm HP làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày lên gấp 6 lần so với bình thường.

Nhiễm HP làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày lên gấp 6 lần so với bình thường.

Nhiễm HP làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày lên gấp 6 lần so với bình thường.

b. Tiền sử phẫu thuật cắt dạ dày

Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày phần còn lại sau khi phẫu thuật cắt dạ dày khá cao. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra con số 3% đối với những bệnh nhân cắt bán phần dạ dày sau 20 năm.

c. Yếu tố di truyền

Di truyền là một yếu tố được nhắc tới rất nhiều ở bệnh nhân ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu của Yatsuya ghi nhận tiền sử dụng thư dạ dày ở một hoặc nhiều người thân trong cùng thế hệ có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày ở nữ giới.

Cùng với đó nhiều thông kế đã chỉ ra rằng những người có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Đặc biệt ung thư dạ dày thể lan tỏa di truyền được xác định có liên quan tới đột biến dòng phôi trong gen E – Cadherin.

d. Polyp dạ dày

Polyp dạ dày có tiềm năng ác tính cao nên nó được xem là tiền thân của ung thư. Polyp thường là các u tuyến xuất phát từ tổ chức tuyến của dạ dày và có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Có khoảng 2% ung tuyến tăng sản gây ung thư dạ dày.

e. Bệnh lý viêm loét dạ dày

Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư. Điều này đã được chứng minh dựa trên nghiên cứu thuần tạp lớn nhất của Hansson khi theo dõi 60.000 bệnh nhân Thụy Điển vào vì loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

f. Thói quen ăn uống

Một trong những yếu tố thúc đẩy nhanh bệnh lý ung thư dạ dày ở nước ta chính là thói quen ăn uống thiếu khoa học của giới trẻ. Tỷ lệ ung thư dạ dày ở nước ta đang có xu hướng trẻ hóa. Một số thói quen ăn uống và thực phẩm có liên quan tới bệnh lý ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày hình thành do thói quen ăn uống thiếu khoa học của giới trẻ.

Ung thư dạ dày hình thành do thói quen ăn uống thiếu khoa học của giới trẻ.

- Sử dụng hàm lượng muối cao trong thức ăn hằng ngày

- Thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp, thức ăn khô, thức ăn hun khói hoặc các đồ muối lâu ngày.

- Thức ăn có chứa hàm lượng nitrat cao

- Thực phẩm đông lạnh

- Sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...

- Thói quen ăn uống không khoa học như ăn không đủ bữa, ăn đêm quá nhiều...

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó bạn cần có lối sống khoa học và thường xuyên đi khám định kỳ 6 tháng/ lần. Nếu bạn đang quan tâm về các gói khám cũng như chăm sóc sức khỏe có thể liên hệ IVIE - Bác sĩ ơi để được các nhân viên tư vấn. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 23/11/2021 - Cập nhật 27/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhắc tới ung thư dạ dày nhiều người nghĩ ngay tới “án tử” cho cuộc đời của người bệnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, đã có rất nhiều loại ung thư có...

12/02/2022

654 Lượt xem

5 Phút đọc

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Vậy ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể áp dụng các phương pháp điều trị gì?Trong y học, ở mỗi cấp độ, tình trạng bệnh sẽ khác nhau tương ứng với nhiều phác đồ...

12/02/2022

896 Lượt xem

6 Phút đọc

Top +7 các biểu hiện cảnh báo ung thư dạ dày

Top +7 các biểu hiện cảnh báo ung thư dạ dày

Có rất nhiều tiến bộ trong y học làm tăng khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là chẩn đoán sớm dựa vào các biểu hiện...

23/11/2021

1198 Lượt xem

4 Phút đọc

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm không nên xem thường

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm không nên xem thường

Ung thư dạ dày là bệnh lý được quan tâm nhiều trong những năm trở lại đây. Với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tăng nhanh đã khiến không ít người dân lo lắng. Vậy...

23/11/2021

1102 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG