Nội dung chính
  • 1. Ung thư dạ dày có chữa được không?
  • 2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị ung thư dạ dày
  • 3. Những biện pháp dự phòng sớm bệnh lý ung thư dạ dày?
Nội dung chính
  • 1. Ung thư dạ dày có chữa được không?
  • 2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị ung thư dạ dày
  • 3. Những biện pháp dự phòng sớm bệnh lý ung thư dạ dày?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhắc tới ung thư dạ dày nhiều người nghĩ ngay tới “án tử” cho cuộc đời của người bệnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, đã có rất nhiều loại ung thư có thể điều trị dứt điểm cũng như kéo dài thời gian sống sau điều trị. Vậy ung thư dạ dày có chữa được không? Bạn đang quan tâm vấn đề này có thể đọc ngay bài viết dưới đây của ISOFHCARE.
Nội dung chính
  • 1. Ung thư dạ dày có chữa được không?
  • 2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị ung thư dạ dày
  • 3. Những biện pháp dự phòng sớm bệnh lý ung thư dạ dày?

1. Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có chữa được không?” là thắc mắc mà rất nhiều độc giả gửi đến hòm thư của IVIE - Bác sĩ ơi. Vì vậy bác sĩ của IVIE - Bác sĩ ơi xin trả lời là việc điều trị được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm và rất khó điều trị khi đã bước vào giai đoạn di căn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm ( giai đoạn  I – II).

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 3367

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị ung thư dạ dày

Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân. Một số yếu tố mà bạn có thể biết như:

a. Thời gian phát hiện bệnh

Hầu hết các loại ung thư phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị tiến triển thuận lợi. Người bệnh có thể kéo dài thời gian sống sau điều trị lên tới 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm các triệu chứng mơ hồ, không điển hình và được phát hiện tình cờ khi đi khám. Bên cạnh đó, ở nước ta người dân vẫn chưa nắm được vai trò quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh lý ung thư dạ dày.

Hiện nay ở nước ta có khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn muộn và đã có di căn. Phần lớn bệnh nhân chỉ đi khám khi đã có biểu hiện triệu chứng lâm sàng như đau bụng, sụt cân, nuốt khó...Do đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và tỷ lệ tử vong gần như là 100%.

Hầu hết các loại ung thư phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị tiến triển thuận lợi.

Nếu thời gian phát hiện sớm, nguy cơ đe dọa của biến chứng sẽ giảm.

b. Tính chất khối u

Ung thư dạ dày có rất nhiều thể như ung thư biểu mô tế bào tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư biểu mô không biệt hóa...Mỗi loại mô bệnh học có một tính chất ác tính khác nhau. Loại ung thư biểu mô không biệt hóa ít gặp nhưng mức độ ác tính cao và khả năng điều trị được rất thấp.

Ngoài dựa vào mô bệnh học, ung thư dạ dày cũng được phân loại dựa trên hình ảnh đại thể. Trong đó ung thư dạng thể xơ đét dễ nhầm với viêm dạ dày dẫn tới khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn và không thể điều trị.

c. Thể trạng người bệnh

Người có thể trạng khỏe thì khả năng đáp ứng điều trị tốt hơn so với những người có thể trạng yếu. Bên cạnh đó các thói quen như hút thuốc lá, rượu bia....cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị.

Đặc biệt, tinh thần là một trong những liều thuốc điều trị tốt nhất của bệnh nhân ung thư. Người có tâm lý thoải mái, sống vui vẻ, ít suy nghĩ thì thời gian sống kéo dài hơn.

d. Phương pháp điều trị

Thật may mắn nào bạn gặp được một bác sĩ điều trị giỏi và có tâm. Điều này chiếm 50% tiên lượng sống của bạn. Đặc biệt khi bạn được tiếp cận với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y học. Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh phí của gia đình, bệnh viện bạn đang điều trị... Bởi hiện nay ở nước ta, chỉ có các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương mới có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị.

Như vậy ung thư dạ dày có chữa được hay không hoàn toàn không dựa vào một lời phán xét của bất cứ người bác sĩ nào. Nó phù thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố tác động. Vì vậy dù bạn mắc ung thư dạ dày cũng nên lạc quan sống tiếp bởi đây có thể chưa phải là một “án tử” cho cuộc đời.

e. Ung thư dạ dày có lây không?

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nó không thuộc các loại bệnh truyền nhiễm.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nó không thuộc các loại bệnh truyền nhiễm.

Bạn hoàn toàn không thể bị lây khi tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy không nên xa lánh hay kì thị những bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, ung thư dạ dày là bệnh lý có liên quan tới các yếu tố di truyền.

Điều này có nghĩa là khi gia đình bạn có người bị ung thư thì khả năng bị ung thư dạ dày của bạn sẽ cao hơn so với những người bình thường. Bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao và cần thực hiện tầm soát sớm. Được biết vấn đề di truyền ung thư dạ dày đã được nghiên cứu và chứng minh. Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra ung thư dạ dày thể lan tỏa có liên quan tới đột biến gen dòng phôi trong gen E – Cadherin (CDH1).

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19003367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Những biện pháp dự phòng sớm bệnh lý ung thư dạ dày?

Thay vì lo sợ ung thư dạ dày có chữa được không thì bạn nên học cách dự phòng ung thư dạ dày để giảm tỷ lệ mắc bệnh. Các biện pháp dự phòng thường đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp nhưng hiệu quả lại cực kỳ cao. Đặc biệt khi ở nước ta, tỷ lệ người trẻ mắc ung thư dạ dày càng cao và có sự liên quan rõ rệt tới lối sống, thói quen ăn uống.

Dưới đây là những biện pháp dự phòng sớm bệnh lý ung thư dạ dày mà bạn không nên bỏ qua:

Nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày.

- Tầm soát sớm ung thư dạ dày nếu bạn thuộc đối tượng nguy cơ cao

- Khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt

- Thay đổi thói quen ăn uống khoa học. Hạn chế đồ dầu mỡ, các thực phẩm chức nhiều chất phụ gia

- Hạn chế thức ăn chứa nhiều muốn, nhiều nitrat như thực phẩm hun khói, đồ muối chua...

- Tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể qua các loại rau xanh, hoa quả tươi

- Không nên quá nhiều thịt đỏ

- Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc...các chất kích thích có hại cho sức khỏe

- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

- Duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa với tiêu chí “ ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày”

Dự phòng luôn luôn tốt hơn điều trị. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bạn thân nhiều hơn bằng thói quen sống khoa học. Đối với bệnh lý ung thư dạ dày nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ IVIE - Bác sĩ ơi để được nhân viên tư vấn.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 12/02/2022 - Cập nhật 27/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

6 địa chỉ khám dạ dày cho trẻ em uy tín tại Hà Nội

6 địa chỉ khám dạ dày cho trẻ em uy tín tại Hà Nội

Khám dạ dày cho trẻ em ở đâu là thắc mắc của nhiều phụ huynh suốt thời gian qua. Theo nghiên cứu, tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng tăng,...

21/09/2023

2232 Lượt xem

10 Phút đọc

Những điều cần lưu ý khi đi khám dạ dày

Những điều cần lưu ý khi đi khám dạ dày

Khám dạ dày định kỳ có thể giúp phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa dù chưa có triệu chứng cụ thể. Từ đó đưa ra phương pháp can thiệp kịp...

13/03/2022

1084 Lượt xem

4 Phút đọc

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhắc tới ung thư dạ dày nhiều người nghĩ ngay tới “án tử” cho cuộc đời của người bệnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, đã có rất nhiều loại ung thư có...

12/02/2022

653 Lượt xem

5 Phút đọc

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Vậy ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể áp dụng các phương pháp điều trị gì?Trong y học, ở mỗi cấp độ, tình trạng bệnh sẽ khác nhau tương ứng với nhiều phác đồ...

12/02/2022

896 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG