Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?
 • 2. Các triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn 3
 • 3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có điều trị được không?
 • 4. Những điều cần làm ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 3
Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?
 • 2. Các triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn 3
 • 3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có điều trị được không?
 • 4. Những điều cần làm ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 3
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Vậy ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể áp dụng các phương pháp điều trị gì?Trong y học, ở mỗi cấp độ, tình trạng bệnh sẽ khác nhau tương ứng với nhiều phác đồ điều trị phù hợp. Và tiên lượng sống của bệnh như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của ISOFHCARE.
Nội dung chính
 • 1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?
 • 2. Các triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn 3
 • 3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có điều trị được không?
 • 4. Những điều cần làm ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 3

1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được phân loại dựa trên hệ thống phân loại TNM của Uy ban Ung thư Hoa Kỳ. Theo đó đây là giai đoạn khá muộn của bệnh lý ung thư. Không còn như ở giai đoạn 2 với sự xâm lấn chỉ dừng lại ở lớp niêm mạc dạ dày. Ở giai đoạn 3 tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan kế cận của dạ dày và hạch bạch huyết xung quanh.

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 3367

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày.

Để thuận tiện cho việc điều trị và đánh giá đáp ứng của bệnh nhân, giai đoạn 3 được phân thành các trường hợp sau:

a. Giai đoạn IIIA

Các tế bào ung thư xâm lấn lớp cuối cùng của dạ dày và di căn tới các hạch bạch huyết xung quanh. Tuy nhiên ở giai đoạn này chưa có sự di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.  Do đó giai đoạn IIIA có sự đáp ứng điều trị tốt hơn những giai đoạn còn lại.

Ở giai đoạn này các triệu chứng lâm sàng đã xuất hiện rầm rộ như đau thượng vị, nôn, buồn nôn, sụt cân, nuốt nghẹn và sờ thấy hạch ở nhiều vị trí. Cùng với đó tiên lượng sống trên 5 năm sau điều trị chỉ còn khoảng 20%. Trên thực tế con số này có thể còn thấp hơn bởi diễn tiến của ung thư xảy ra rất nhanh.

b. Giai đoạn IIIB

Ung thư phát triển nhanh với sự gia tăng kích thước khối u và khả năng xâm lấn tới các mô xung quanh. Dựa trên hình ảnh và mức độ xâm lấn vi thể, ung thư dạ dày giai đoạn IIIB có:

- Khối u xâm lấn tới lớp dưới thanh mạc và ít nhất 7 hạch bạch huyết xung quanh khu vực dạ dày

- Khối u lan tới lớp ngoài cùng của dạ dày và có khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết di căn

- Các tế bào ung thư phát triển mạnh di căn tới những cấu trúc lân cận quanh dạ dày như gan, lách…cùng với 1 – 2 hạch hạch huyết

Lúc này sự phát triển mạnh của tế bào ung thư kéo theo các triệu chứng thực thể xuất hiện rầm rộ. Phần lớn là các triệu chứng của di căn như gan lớn, bụng báng, vàng da, sờ thấy khối u ở bụng…Bên cạnh đó, tiên lượng sống trên 5 năm sau điều trị giảm xuống thấp chỉ còn khoảng 14%.

c. Giai đoạn IIIC

Giai đoạn IIIC là giai đoạn mà các tế bào ung thư di căn nhanh chóng tới các mô và cơ quan kế cận. Lúc này các tế bào ung thư có thể di căn theo đường máu hoặc đường bạch huyết.

Việc tiến triển quá nhanh khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân hầu như không thể thực hiện phẫu thuật, hóa trị chỉ có tác dụng ngăn ngừa di căn xa hoàn hoàn không thể điều trị nguồn gốc của bệnh. Tiên lượng sống ở giai đoạn này rất xấu và tỷ lệ tử vong rất cao.

Tìm hiểu thêm:  Ung thư dạ dày có chữa được không?

2. Các triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là thời điểm phát hiện ung thư cao nhất tại nước ta. Bởi đây là lúc các triệu chứng lâm sàng xuất hiện rầm rộ khiến bệnh nhân phải đi khám. Các dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 3 gồm:

- Cơn đau bụng không diễn ra đơn thuần mà tăng nhanh về cả tần suất lẫn cường độ đau. Cơn đau ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

Bệnh nhân có thể có những cơn đau bụng vùng thượng vị.

Bệnh nhân có thể có những cơn đau bụng vùng thượng vị.

- Buồn nôn, nôn

- Nuốt nghẹn:  Đây là triệu chứng rất điển hình và thường gặp của ung thư dạ dày gần tâm vị. Ban đầu là cảm giác nuốt vướng sau đó nặng lên khiến bệnh nhân không thể ăn uống bình thường.

- Sụt cân nhanh, người bệnh gầy đi trông thấy. Sụt cân thường đi kèm với thiếu máu

- Rối loạn tiêu hóa, cảm giác đầy hơi, khó tiêu, ăn uống không ngon miệng

- Bụng lớn và có dấu hiệu vàng da

- Sờ thấy một khối u ở vùng ổ bụng

- Xuất huyết tiêu hóa thể ẩn với các triệu chứng như đi cầu phân đen, đi cầu ra máu…

- Phát hiện hạch bạch huyết ở thượng đòn trái, quanh rốn hoặc khối u ở túi cùng sau khi thăm khám trực tràng hoặc báng.

Mặc dù triệu chứng lâm sàng rầm rộ nhưng vì thói quen chủ quan rất nhiều bệnh nhân đã mua thuốc về nhà tự điều trị. Điều này vô tình khiến các giai đoạn ung thư tiến triển nhanh hơn.

Bệnh nhân có thể sụt cân nhanh chóng.

Bệnh nhân có thể sụt cân nhanh chóng.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19003367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có điều trị được không?

Như đã nói, mỗi giai đoạn bệnh đều có những phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên ở ung thư dạ dày giai đoạn 3 thì việc điều trị dứt điểm là điều hoàn toàn không thể. Bệnh nhân giai đoạn 3 có tiên lượng rất xấu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tử vong.

Hiện nay điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 chủ yếu dựa trên liệu pháp hóa học kết hợp với xạ trị. Phương pháp này làm giảm khả năng di căn xa và tiến triển xấu của bệnh nhưng không thể điều trị tận gốc. Việc sử dụng hóa chất trong điều trị ngoài những lợi ích mang lại chúng cũng chứa đựng rất nhiều tác dụng phụ. Hầu hết các bệnh nhân hóa trị đều có tình trạng rụng tóc, buồn nôn, nôn, thiếu máu…

Ngoài ra, ung thư dạ dày giai đoạn 3 có tiên lượng sống trên 5 năm sau điều trị rất thấp. Bệnh nhân thường tử vong trong khoảng 1 năm sau điều trị. Vì vậy một số ít trường hợp lựa chọn phương pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ để tận hưởng khoảng thời gian sống còn lại.

Tìm hiểu về: bệnh tiêu hóa khác

4. Những điều cần làm ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 3

Đối với bệnh nhân ung thư, tinh thần là liều thuốc tốt nhất giúp kéo dài thời gian sống. Có rất nhiều bệnh nhân có thể sống trên 5 năm nhờ vào sự lạc quan, yêu đời và dinh dưỡng phù hợp mặc dù đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3.  Vì vậy người bệnh cần:

- Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Sử dụng nhiều loại hoa quả, rau xanh để bổ sung vitamin, khoáng chất

- Hạn chế các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…Những chất này là yếu tố nguy cơ thúc đẩy các tế bào ung thư tiến triển nhanh hơn

- Hạn chế các loại thuốc ăn chứa nhiều muối, nitrat, các thực phẩm đóng hộp hay đông lạnh

Bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ.

Bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ.

- Luôn giữa tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức

- Tâm lý thoải mái là liều thuốc tốt nhất của bệnh nhân ung thư. Bởi tâm lý suy kiệt, luôn buồn phiền sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng trầm trọng tới thể chất của bản thân.

- Dành nhiều thời gian để vui vẻ bên người thân, gia đình

- Lựa chọn môi trường sống trong lành, tránh những ô nhiễm, bụi bẩn

- Có thể luyện tập thể thao hằng ngày với những bộ môn nhẹ nhàng, phù hợp

- Hạn chế sử dụng các loại thuốc đông y, tây y không rõ nguồn gốc. Bởi một số thành phần trong thuốc có thể làm các tế bào ung thư bùng phát nhanh chóng

- Tuân thủ quy trình điều trị tại nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản về ung thư dạ dày giai đoạn 3 mà IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp. Còn rất nhiều thông tin khác về các bệnh lý mà bạn có thể tìm kiếm trên website của IVIE - Bác sĩ ơi.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 12/02/2022 - Cập nhật 27/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Sống khoa học - phương pháp điều trị bệnh dạ dày hữu hiệu...

Sống khoa học - phương pháp điều trị bệnh dạ dày hữu hiệu...

Bệnh dạ dày nguyên nhân dẫn đến chủ yếu do bia rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ,...tất cả đều là nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng lên...

13/03/2022

557 Lượt xem

4 Phút đọc

Ợ chua, ợ hơi - dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bệnh dạ dày

Ợ chua, ợ hơi - dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày: Một trong những dấu hiệu thường gặp nhất cho thấy cơ thể đang có triệu chứng “đình công” chính là ợ hơi, ợ chua. Tình trạng này khiến người bệnh...

12/03/2022

893 Lượt xem

5 Phút đọc

Đau dạ dày - căn bệnh thế kỷ, liệu có thể trị dứt điểm?

Đau dạ dày - căn bệnh thế kỷ, liệu có thể trị dứt điểm?

Có rất nhiều phương pháp điều trị dạ dày kể cả tây và đông y. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng được áp dụng mà tùy thuộc vào đặc điểm và tình trạng...

12/03/2022

705 Lượt xem

5 Phút đọc

Dịch dạ dày trào ngược, dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm?

Dịch dạ dày trào ngược, dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm?

Dịch dạ dày hay còn gọi là dịch vị, là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra. Nó bao gồm các thành phần như acid chlohydric (HCl) và enzyme...

12/03/2022

1218 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG