Nội dung chính
 • 1. Phôi thai phát triển trong ống nghiệm như thế nào?
 • 2. Chất lượng của phôi có thể phụ thuộc vào điều gì? 
Nội dung chính
 • 1. Phôi thai phát triển trong ống nghiệm như thế nào?
 • 2. Chất lượng của phôi có thể phụ thuộc vào điều gì? 
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Chất lượng phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) phụ thuộc vào điều gì?

Tham vấn y khoa:
BSDương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ sản
Giai đoạn chọn phôi để cấy vào tử cung của phụ nữ là một trong những khâu khó nhất trong IVF. Thật vậy, toàn bộ quá trình mang thai phụ thuộc vào chất lượng và mức độ phát triển của phôi thai. Chỉ một phôi thai còn sống mới có thể làm tổ, tiếp tục phát triển trong tử cung để trở thành một bào thai khỏe mạnh trong tương lai. Vậy chất lượng của phôi phụ thuộc vào điều gì?
Nội dung chính
 • 1. Phôi thai phát triển trong ống nghiệm như thế nào?
 • 2. Chất lượng của phôi có thể phụ thuộc vào điều gì? 

1. Phôi thai phát triển trong ống nghiệm như thế nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm như thế nào? phôi thai phát triển trong ống nghiệm ra sao?

Sau khi chọc hút trứng, bác sĩ làm sạch và đánh giá phân loại chất lượng trứng, xác định trứng sẽ được thụ tinh. Sau đó, cho trứng thụ tinh với tinh trùng. Có 2 phương pháp được các bác sĩ sử dụng: Một là trong ống nghiệm đựng dung dịch đặc biệt giúp cho tinh trùng tự bơi đến thụ tinh với trứng. Hai là ICSI - một phương pháp trong đó một tinh trùng được chọn được tiêm trực tiếp vào trứng, bằng cách sử dụng một microneedle đặc biệt.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm

 • Sau 15-17 giờ, sự hợp nhất vật chất di truyền của mẹ và cha bắt đầu. Ngày này được gọi là số không.
 • Ngày đầu tiên - một hợp tử được hình thành - một tế bào đã chứa một bộ nhiễm sắc thể kép.
 • Ngày thứ hai - phân chia tế bào - lần đầu tiên là 2, 3 và vào cuối 4 phôi bào được hình thành. Người ta đã có thể đánh giá chất lượng của phôi ở giai đoạn này bằng mức độ phân mảnh, kích thước và hình dạng của phôi bào.

Phôi bào

Phôi bào

 • Ngày thứ ba - giai đoạn phân chia tế bào tiếp tục - lúc này phôi bao gồm 6-8 tế bào. Trong giai đoạn này, chất lượng của nó cũng được đánh giá theo các tiêu chí tương tự. Trong một số trường hợp, ở giai đoạn này đã có thể cấy phôi vào tử cung.
 • Ngày thứ tư - giai đoạn phôi dâu bắt đầu - phôi đã bao gồm 10-14 tế bào. Các mặt của nó được làm nhẵn và một khoang được hình thành bên trong. Khi khoang chiếm từ 50% trở lên được gọi là phôi nang.
 • 5 - 6 ngày - giai đoạn phôi bào - đây là giai đoạn tốt nhất để phôi làm tổ vào thành tử cung. Tại thời điểm này, sự phát triển và kích thước của khoang phôi nang là quan trọng. Khi phôi nang phát triển, vỏ bọc bên ngoài của nó trở nên mỏng hơn và vỡ ra theo thời gian. Phôi thai rời khỏi và bám vào tử cung, nơi nó sẽ phát triển trong suốt thai kỳ.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sản phụ khoa, xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà. Liên hệ ngay để được hỗ trợ kịp thời! 

1900 3367

2. Chất lượng của phôi có thể phụ thuộc vào điều gì? 

Chất lượng của phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm được hình thành phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của tế bào trứng và tinh trùng. Nếu hai vợ chồng khỏe mạnh và không có bệnh lý gì thì khả năng thành công sẽ tăng lên đáng kể.

Chất lượng của phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm

Chất lượng của phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm

Yếu tố tiếp theo là trình độ của bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa, nhân viên y tế và trang thiết bị tiến hành IVF. Phôi ở giai đoạn phát triển cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nào và có thể ngừng phát triển kể cả khi có sự xáo trộn nhỏ nhất.

Và yếu tố cuối cùng mà bác sĩ không thể tác động là bất thường về nhiễm sắc thể (NST). Sự phát triển của phôi trong ống nghiệm trực tiếp phụ thuộc vào NST mà phôi có. Bác sĩ đánh giá chất lượng của phôi hàng ngày, và đôi khi vài lần trong ngày, khi đánh giá phôi có bất thường NST, bác sĩ có thể không chuyển phôi vào tử cung.

Theo như IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ ở bài viết trên, muốn thay đổi chất lượng của phôi trong IVF, trước hết các cặp vợ chồng cần chuẩn bị tốt sức khỏe, bổ sung đầy đủ vitamin, kiêng sử dụng các chất kích thích, có lối sống khoa học để cải thiện chất lượng trứng và chất lượng tinh trùng. Sau đó chọn cơ sở y tế thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và có trang thiết bị hiện đại.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 18/07/2022 - Cập nhật 20/07/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Review đi khám âm đạo tại 6 bệnh viện, phòng khám

Review đi khám âm đạo tại 6 bệnh viện, phòng khám

Khám âm đạo là biện pháp để chị em phụ nữ biết được tình trạng sức khỏe của mình. Vậy nên khám âm đạo ở đâu để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tốt cho bệnh...

20/03/2024

85 Lượt xem

12 Phút đọc

Khi nào nên cấy que tránh thai là tốt nhất?

Khi nào nên cấy que tránh thai là tốt nhất?

Biện pháp cấy que tránh thai là việc dùng những ống nhỏ làm bằng chất dẻo bên trong có thuốc tránh thai, thông thường được cấy dưới da tay không thuận của...

12/03/2024

84 Lượt xem

7 Phút đọc

Chi phí cấy que tránh thai ở tay tại 5 địa chỉ ở Hà Nội

Chi phí cấy que tránh thai ở tay tại 5 địa chỉ ở Hà Nội

Cấy que tránh thai là biện pháp khá hiệu quả dành cho chị em phụ nữ đang có ý định chưa sinh con, tỉ lệ này lên đến 99% và có hiệu quả trong vòng 3 năm. Với...

12/03/2024

69 Lượt xem

9 Phút đọc

Phẫu thuật triệt sản nữ có làm giảm ham muốn? Có an toàn...

Phẫu thuật triệt sản nữ có làm giảm ham muốn? Có an toàn...

Triệt sản nữ, một phương pháp ngừa thai hiệu quả, đã thu hút sự chú ý của nhiều phụ nữ đang tìm kiếm giải pháp kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp này...

07/03/2024

84 Lượt xem

12 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG