Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện da đau rát như bị bỏng
 • 2. Da đau rát như bị bỏng là bị làm sao?
 • 3. Da đau rát như bị bỏng có nguy hiểm không?
 • 4. Da đau rát như bị bỏng khi nào đi khám
 • 5. Cách điều trị da đau rát như bị bỏng
Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện da đau rát như bị bỏng
 • 2. Da đau rát như bị bỏng là bị làm sao?
 • 3. Da đau rát như bị bỏng có nguy hiểm không?
 • 4. Da đau rát như bị bỏng khi nào đi khám
 • 5. Cách điều trị da đau rát như bị bỏng
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Da đau rát như bị bỏng là bị làm sao? Cách điều trị

Tham vấn y khoa:
BSNguyễn Việt Chinh
Chuyên khoa Da Liễu
Da đau rát như bị bỏng là một triệu chứng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng này thường được miêu tả như cảm giác da bị cháy, đau rát hoặc như bị bỏng. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn, và trong một số trường hợp nó có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Trong bài viết này IVIE - Bác sĩ ơi giúp bạn tìm hiểu da đau rát như bị bỏng là bị làm sao? và cách điều trị.
Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện da đau rát như bị bỏng
 • 2. Da đau rát như bị bỏng là bị làm sao?
 • 3. Da đau rát như bị bỏng có nguy hiểm không?
 • 4. Da đau rát như bị bỏng khi nào đi khám
 • 5. Cách điều trị da đau rát như bị bỏng

1. Biểu hiện da đau rát như bị bỏng

Các triệu chứng của da đau rát như bị bỏng thường bao gồm cảm giác da bị cháy, đau rát, nóng rực như bị bỏng. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở các vùng da khác nhau trên cơ thể và có thể kéo dài trong một thời gian ngắn hoặc lâu. Nếu triệu chứng này kéo dài và lan rộng trên da, có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như Zona thần kinh hoặc đau thượng vị.

Da đau rát như bị bỏng là một triệu chứng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Da đau rát như bị bỏng là một triệu chứng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Các triệu chứng khác của da đau rát như bị bỏng có thể bao gồm vùng da bị sưng, đỏ hoặc nổi các vết phồng rộp, vết loét và có thể bị ngứa. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng này, nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

2. Da đau rát như bị bỏng là bị làm sao?

Các nguyên nhân của da đau rát như bị bỏng

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một tình trạng da phổ biến gây ra bởi tiếp xúc với các chất kích thích hoặc dị ứng. Biểu hiện của viêm da tiếp xúc có thể bao gồm da đau bỏng rát, ngứa, đỏ, sưng và vảy.

Viêm da tiếp xúc gây đau rát như bị bỏng

Viêm da tiếp xúc gây đau rát như bị bỏng

Khi tiếp xúc với chất kích thích hoặc dị ứng, da có thể trở nên viêm và phản ứng bằng cách phát triển các triệu chứng như da đau bỏng rát. Các chất gây ra viêm da tiếp xúc có thể là hóa chất, thuốc nhuộm tóc, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, cỏ hoặc cây cối, kim loại, thực phẩm và thuốc lá.

Để giảm các triệu chứng của viêm da tiếp xúc, bạn nên ngừng tiếp xúc với chất kích thích hoặc dị ứng. Bạn cũng có thể sử dụng kem giảm ngứa hoặc thuốc kháng histamin để giảm ngứa và sưng. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm hoặc thuốc kháng sinh để giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Viêm mí mắt

Viêm mí mắt, hay còn gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng viêm nhiễm của màng nhầy bao quanh bề mặt của mắt. Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đau bỏng rát, sưng, đỏ, ngứa, và phát ban.

Viêm mí mắt có thể gây nên triệu chứng đau bỏng rát, sưng đỏ, ngứa

Viêm mí mắt có thể gây nên triệu chứng đau bỏng rát, sưng đỏ, ngứa

Các nguyên nhân gây viêm mí mắt có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Viêm mí mắt có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

 • Dị ứng: Một số người có thể phản ứng với các chất dị ứng như phấn hoa, bụi, hoặc mỹ phẩm mắt.

 • Kính áp tròng: Sử dụng kính áp tròng có thể gây ra viêm mí mắt.

 • Khói hoặc bụi: Tiếp xúc với khói hoặc bụi có thể kích thích và gây viêm mí mắt.

Để giảm triệu chứng của viêm mí mắt, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, kem hoặc thuốc giảm đau nhẹ. Nếu triệu chứng không giảm sau vài ngày hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để được khám và chẩn đoán đúng bệnh lý, và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tổn thương da

Tổn thương da có thể gây đau rát và khó chịu. Các nguyên nhân của tổn thương da có thể bao gồm:

 • Vết cắt, bỏng, và chấn thương: Các vết thương này có thể gây ra đau rát và sưng tại vùng bị tổn thương.

 • Nhiễm trùng: Nếu vết thương không được xử lý và chăm sóc đúng cách, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây đau rát và sưng.

 • Viêm da: Nhiều bệnh lý da như viêm da cơ địa, chàm, và phồng rộp có thể gây ra đau rát và sưng.

 • Phản ứng dị ứng: Nếu da tiếp xúc với chất dị ứng như thuốc, hóa chất hoặc thực phẩm, nó có thể phản ứng bằng cách phát triển các triệu chứng như đau rát, sưng, và ngứa.

Zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh lý liên quan đến sự tái hoạt động của virus Varicella-Zoster, gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em (chickenpox) và sau đó ẩn nấp trong cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch yếu đi, virus này có thể tái hoạt động và lây lan đến các dây thần kinh, gây ra triệu chứng đau rát, ngứa và phát ban dọc theo lối dây thần kinh tương ứng.

Zona thần kinh gây đau rát

Zona thần kinh gây đau rát

Triệu chứng của zona thần kinh thường bắt đầu bằng cảm giác đau rát hoặc khó chịu ở một khu vực nhất định trên da, sau đó phát triển thành một hoặc nhiều dải phát ban đỏ và nổi mẩn theo lối dây thần kinh. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị sốt, đau đầu, mệt mỏi và một số triệu chứng khác.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh zona thần kinh, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Đau thượng vị

Đau thượng vị (hay còn gọi là viêm thực quản) là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc thượng vị và thực quản. Đây là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay, và có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có cả cảm giác đau rát như bị bỏng.

Khi bị đau thượng vị, niêm mạc dạ dày và thực quản có thể bị tổn thương, gây ra cảm giác đau rát và tiếng rít, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi và khó thở. Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi ăn uống hoặc khi nằm xuống ngủ và có thể kéo dài trong vài giờ.

Rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh là một nguyên nhân khác của da đau rát như bị bỏng. Rối loạn thần kinh thường xảy ra khi hệ thống thần kinh hoạt động không bình thường, gây ra các triệu chứng như đau rát, nhức đầu và cảm giác khó chịu trên da.

Rối loạn thần kinh là một nguyên nhân khác của da đau rát như bị bỏng

Rối loạn thần kinh là một nguyên nhân khác của da đau rát như bị bỏng

3. Da đau rát như bị bỏng có nguy hiểm không?

Đau rát trên da có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm cả bệnh lý nghiêm trọng như Zona thần kinh, đau thượng vị…... Nếu triệu chứng của bạn là đau rát như bị bỏng và kéo dài nhiều ngày, thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, những bệnh lý này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị Zona thần kinh, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng như đau thần kinh kéo dài và mất cảm giác.

Đau rát như bị bỏng và kéo dài nhiều ngày có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng

Đau rát như bị bỏng và kéo dài nhiều ngày có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng

Do đó, nếu bạn bị đau rát trên da mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là nếu triệu chứng kéo dài và có dấu hiệu nghiêm trọng, tốt nhất là bạn nên đi khám ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc khám lâm sàng và kiểm tra da của bạn để xác định nguyên nhân của triệu chứng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

4. Da đau rát như bị bỏng khi nào đi khám

Nếu bạn có các triệu chứng như da bị đau rát trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày, vùng da ngứa và có sự thay đổi màu sắc, chuyển sang màu đỏ, và da xuất hiện các vết phồng rộp, sưng đỏ, vết loét, thì bạn nên đi khám ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng về da, bao gồm cả nhiễm trùng da và bệnh lý khác. Việc đi khám sớm sẽ giúp đưa ra chẩn đoán đúng và điều trị hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp cứu. Nếu triệu chứng của bạn xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, bạn có thể cần phải đến bệnh viện để được chăm sóc ngay lập tức.

5. Cách điều trị da đau rát như bị bỏng

Nếu bạn bị da đau rát như bị bỏng, có thể áp dụng một số phương pháp được khuyến cáo sau đây để giảm đau và tình trạng sưng đỏ:

 • Làm mát vùng da đau rát như bị bỏng: Bạn có thể lau mát hoặc chườm đá lạnh lên vùng da bị đau để giảm đau và sưng.

 • Dùng kem dưỡng dịu nhẹ: Dùng kem dưỡng da dịu nhẹ để giảm đau và tình trạng sưng đỏ.

 • Vệ sinh da sạch sẽ: Dùng sữa tắm, tẩy tế bào chết (không tẩy tế bào chết lên vùng da bị tổn thương, sưng đỏ) để vệ sinh da sạch sẽ và tránh nhiễm trùng.

Chườm đá lạnh lên vùng da bị đau để giảm đau và sưng

Chườm đá lạnh lên vùng da bị đau để giảm đau và sưng

Nếu tình trạng da đau rát nặng và kéo dài, bạn cần đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Nếu da xuất hiện các vết phồng rộp, sưng đỏ, vết loét, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng da đau rát như bị bỏng, bạn nên khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và được đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số Cơ sở y tế uy tín trên địa bàn Thành phố Hà Nội bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ
Bệnh viện da liễu Trung ương 15A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện da liễu Hà Nội 79B Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội
Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc 4 cơ sở tại Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Nội
Bệnh viện E 89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa Quốc tế MSC Clinic 204 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Tổ hợp y tế MEDIPLUS 99 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá khám da liễu khoảng từ 150,000đ - 300,000đ tùy từng bệnh viện, phòng khám, bạn có thể gọi tới tổng đài đặt khám 1900 3367 để được tư vấn hỗ trợ đặt khám tại cơ sở y tế gần nhất hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ

1900 3367

Đặt khám Da liễu tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín


Ngoài ra, Bạn có thể đặt lịch khám da liễu online ngay tại nhà trên ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi một cách tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn danh sách bác sĩ khám da liễu online uy tín dưới đây:

 • Bác sĩ Trần Thị Thanh Nho: 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh lý da liễu, thẩm mỹ da;

 • Bác sĩ Nguyễn Hải An: Tư vấn gần 2,000 lượt khám da liễu online;

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duyên: Bệnh viện Nhi trung ương, tư vấn các bệnh lý da liễu cho trẻ em và người lớn, thực hiện hơn 3,000 lượt khám online;

 • Cùng nhiều bác sĩ giỏi khác

Thông qua cuộc gọi trực tuyến, bác sĩ da liễu online bác sĩ có thể nắm được tình trạng bệnh của bạn qua hình ảnh trên video, nắm được lối sống và tiểu sử bệnh qua các câu trả lời từ đó đưa ra nguyên nhân gây bệnh và liệu trình điều trị phù hợp.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám online với bác sĩ da liễu

Tải app

Khám online để được bác sĩ da liễu tư vấn tại nhà

Khám online với bác sĩ da liễu trên ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi ngay tại nhà

Da đau rát như bị bỏng là một triệu chứng phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ phía trên. Việc phát hiện và điều trị kịp thời các triệu chứng này rất quan trọng để tránh nguy cơ bệnh nghiêm trọng và giảm đau, khó chịu. Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 19/07/2023 - Cập nhật 19/07/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

5 cách xử lý bị ngứa da vào ban đêm đơn giản tại nhà

5 cách xử lý bị ngứa da vào ban đêm đơn giản tại nhà

Ngứa da có lẽ là tình trạng phổ biến mà ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải. Ngứa da gây khó chịu, mất tập trung trong mọi việc, đặc biệt, ngứa da vào ban...

08/09/2023

2285 Lượt xem

10 Phút đọc

10 Cách điều trị lang ben đỏ an toàn, hiệu quả

10 Cách điều trị lang ben đỏ an toàn, hiệu quả

Lang ben là một bệnh da liễu lành tính do nhiễm nấm. Bệnh lang ben tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, khiến người ...

07/09/2023

640 Lượt xem

9 Phút đọc

Lông mọc ngược có sao không? 3 Cách xử lý

Lông mọc ngược có sao không? 3 Cách xử lý

Lông mọc ngược là hiện tượng tương đối phổ biến, thường gặp ở người trưởng thành, ở cả nam lẫn nữ và gây ra những đau đớn, khó chịu khi gặp phải. Vậy lông mọc...

07/09/2023

889 Lượt xem

8 Phút đọc

5 Bí quyết chữa bệnh vảy nến da đầu được bác sĩ da liễu...

5 Bí quyết chữa bệnh vảy nến da đầu được bác sĩ da liễu...

Vảy nến là một căn bệnh dai dẳng, thường xuyên tái đi tái lại nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt, vảy nến da đầu không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu mà ...

06/09/2023

632 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG