Nội dung chính
 • Đột quỵ tim là gì?
 • Nguyên nhân gây đột quỵ tim là gì?
 • Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ tim sớm nhất không nên bỏ qua
 • Lựa chọn cách dự phòng đột quỵ tim hấp dẫn nhất
Nội dung chính
 • Đột quỵ tim là gì?
 • Nguyên nhân gây đột quỵ tim là gì?
 • Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ tim sớm nhất không nên bỏ qua
 • Lựa chọn cách dự phòng đột quỵ tim hấp dẫn nhất
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Đột quỵ tim, bạn đã từng nghe qua?

Có một căn bệnh tuy chỉ vỏn vẹn có ba từ nhưng cũng đủ khiến người ta khiếp sợ, và đó chính là căn bệnh “đột quỵ tim”. Đây vốn là bệnh lý gây tử vong cao được xếp vào danh sách “đen” cần được dự phòng từ ban đầu. Vậy bạn đã từng nghe qua đột quỵ tim? Bạn hiểu gì về căn bệnh này? Vì sao nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân? Tất cả sẽ được iSofHcare giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • Đột quỵ tim là gì?
 • Nguyên nhân gây đột quỵ tim là gì?
 • Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ tim sớm nhất không nên bỏ qua
 • Lựa chọn cách dự phòng đột quỵ tim hấp dẫn nhất

Có một căn bệnh tuy chỉ vỏn vẹn có ba từ nhưng cũng đủ khiến người ta khiếp sợ, và đó chính là căn bệnh “đột quỵ tim”. Đây vốn là bệnh lý gây tử vong cao được xếp vào danh sách “đen” cần được dự phòng từ ban đầu. Vậy bạn đã từng nghe qua đột quỵ tim? Bạn hiểu gì về căn bệnh này? Vì sao nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân? Tất cả sẽ được IVIE - Bác sĩ ơi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đột quỵ tim là gì?

Đột quỵ có rất nhiều thể và trong đó đột quỵ tim chiếm tỷ lệ khá cao. Không chỉ là số người mắc mà tỷ lệ tử vong cũng là một con số đáng để bạn phải quan tâm.

Hầu hết mọi người chỉ biết tới đột quỵ não và chăm chăm tìm cách dự phòng. Chính vì sự thiếu sót trong việc cung cấp thông tin đã khiến bệnh lý đột quỵ tim đôi lúc rơi vào dĩ vãng và không một ai quan tâm. Các bạn nên biết, đột quỵ tim có mức độ nguy hiểm và diễn tiến tới tử vong còn nhanh hơn rất nhiều so với đột quỵ não. Vậy đột quỵ tim là gì?

Đột quỵ tim hay là tình trạng đột quỵ do nguyên nhân từ tim. Cũng giống như não, cơ tim bị thiếu máu dẫn tới thiếu oxy và hoại tử. Điều này khiến chức năng bơm máu của tim không hiệu quả có thể gây suy tim, sốc tim và đột tử do tim....

Nguyên nhân gây đột quỵ tim là gì?

Trong cuộc sống để duy trì hoạt động ở mức hoàn hảo của cơ thể là điều rất khó khăn. Tuy nhiên đó lại là cách duy nhất có thể giúp bạn tránh xa những bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ tim, đột quỵ não... Chỉ cần một sai lệch hoặc bất kỳ rối loạn não diễn ra cũng có thể là yếu tố nguy cơ, là căn nguyên gây đột quỵ.

Đối với bệnh lý đột quỵ tim, theo thống kê của các nghiên cứu y khoa, người ta nhận thấy những yếu tố nguy cơ dưới đây có thể làm gia tăng tỷ lệ mặc như:

- Xơ vữa động mạch. Đó chính là các mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời gian bám vào thành mạch sau đó là hẹp, tắc dần sự lưu thông máu của cơ tim. Hoặc có thể các mảng xơ vữa từ nơi khác trôi theo vòng tuần hoàn tới tim và gây tắc. Tất cả đều dẫn tới tình trạng thiếu máu, thiếu oxy nuôi dưỡng và gây đột quỵ tim.

- Rối loạn co bóp cơ tim: Tim tống máu đi nuôi dưỡng cơ thể thông qua hoạt động co bóp ở thì tâm thu và tâm trương. Nên các rối loạn co bóp cơ tim khiến thời kỳ tâm trương bị ngắn đi đều dẫn tới sự cung cấp máu cho cơ tim bị giảm. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây đột quỵ do tim.

- Nhồi máu cơ tim có thể tạo nên các cục máu đông là căn nguyên của đột quỵ.

- Các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, hút thuốc lá... Người ta đã chứng minh trong thuốc là có chứa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể. Trong đó nicotine được liệt kê hàng đầu bởi nó làm tăng hàm lượng các chất chuyển hóa không tốt trong cơ thể như tăng triglycerid, cholesterol LDL...Ngoài ra, các chất độc còn khiến quá trình trao đổi oxy, sự co bóp của cơ tim bị rối loạn gây đột quỵ tim.