Nội dung chính
  • 1. Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?
  • 2. Khi nào cần nội soi đại tràng?
  • 3. Nội soi đại tràng tiến hành như thế nào?
Nội dung chính
  • 1. Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?
  • 2. Khi nào cần nội soi đại tràng?
  • 3. Nội soi đại tràng tiến hành như thế nào?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Nội soi đại tràng - Khám tổng quát sức khỏe

Muốn chẩn đoán chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa cần có sự tiếp cận đa chiều về cả thăm khám bệnh sử đến những xét nghiệm. Bởi các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không tương thích với tình trạng tổn thương bên trong ống tiêu hóa. Trong đó nội soi đại tràng ngày càng đóng vai trò quan trọng, giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và chẩn đoán các bệnh. Vậy nội soi đại tràng là xét nghiệm như thế nào? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
  • 1. Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?
  • 2. Khi nào cần nội soi đại tràng?
  • 3. Nội soi đại tràng tiến hành như thế nào?

1. Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?

Nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là một trong những tiến bộ của y học hiện đại. Đây là kỹ thuật thăm dò cho hình ảnh trực tiếp về cấu trúc niêm mạc đại trực tràng bên trong. Trước đây nội soi đại tràng kỹ thuật còn thô sơ, sử dụng các ống soi cứng nên khả năng chẩn đoán không cao và có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên trong những năm gần đây, phương tiện nội soi đại tràng được cải tiến nên được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong y học. Và hiện tại nước ta đang sở hữu những trung tâm nội soi có máy móc hiện đại bậc nhất.

Nội soi đại tràng sử dụng một ống soi mềm có gắn camera ở đầu sau đó đưa vào phần đại trực tràng. Nhờ các bộ phận xử lý và độ phân giải của camera từ quan sát trực tiếp được những tổn thương bên trong lòng đại trực tràng. Tùy theo vị trí tổn thương mà kỹ thuật viên có thể di chuyển ống nội soi tiến lại gần để có hình ảnh rõ nét hơn.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kết hợp kỹ thuật sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh, vi sinh, hóa sinh... Tham khảo thêm thông tin nội soi đại tràng giá bao nhiêu?

Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?

Nội soi đại tràng là xét nghiệm gì?

2. Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng có phạm vi khảo sát bao gồm ống hậu môn, toàn bộ khung đại trực tràng, van Bauhin, đoạn cuối hồi tràng. Vì vậy qua thăm khám lâm sàng nếu có nghi ngờ tổn thương ở các vị trí kể trên thì tiến hành nội soi khảo sát. Trên thực tế chỉ định nội soi đại tràng gặp trong các trường hợp:

- Đau bụng mãn tính

- Đi cầu phân đen hoặc phân máu kéo dài

- Rối loạn tiêu hóa như táo bón kéo dài hoặc táo bón xen kẻ tiêu chảy nghi do u

- Tiền sử gia đình có ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng

- Bệnh nhân bị trĩ hoặc polyp

- Bệnh nhân tầm soát ung thư đại trực tràng

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại BV tuyến trung ương 19003367 hoặc đặt lịch khám chủ động qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi !

Liên hệ hotline để được tư vấn khám tổng quát nội soi đại tràng: 

1900 3367

3. Nội soi đại tràng tiến hành như thế nào?

Cách tiến hành nội soi đại tràng

Cách tiến hành nội soi đại tràng

Nhắc tới nội soi khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, nội soi đại tràng có đau không? Không ít người nhầm tưởng nội soi dạ dày và nội soi đại tràng là cùng một kỹ thuật. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai. Nội soi đại tràng có quy trình phức tạp hơn và đường đi vào cũng là một con đường khác. Thông thường quá trình nội soi kéo dài khoảng 30 – 60 phút với trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân

Bác sĩ cần thăm khám, hỏi tiền sử dùng thuốc và các bệnh lý trước đó một cách kỹ lưỡng để xác định bệnh nhân không thuộc chống chỉ định của nội soi đại tràng. Tiếp theo là quá trình tư vấn giúp bạn hiểu rõ về nội soi đại tràng cùng với những biến chứng có thể gặp phải để chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi tiến hành xét nghiệm. Bạn cần có người nhà đi cùng để ký vào giấy cam kết làm thủ thuật.

Nội soi đại tràng - Khám sức khỏe tổng quát

Nội soi đại tràng - Khám sức khỏe tổng quát

Bên cạnh đó, bạn cần phải tránh ăn những thức ăn rắn và chỉ uống nước hoặc ăn đồ lỏng trước khi tiến hành nội soi một ngày. Sau đó cần thụt tháo sạch phân bằng thuốc trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

Bước 2: Quy trình thực hiện nội soi

- Khi đến phòng nội soi bạn được thay đồ áo chuyên dụng dành cho bệnh nhân làm thủ thuật sau đó nằm lên bàn.

- Tư thế nằm nghiêng bên trái và chân gập cao lên bụng hoặc chân dưới thẳng, chân trên gâp cao. Tư thế này giúp cho ông tiêu hóa nằm ở vị trí giải phẫu và dễ di chuyển ống nội soi mềm.

- Nội soi đại tràng có thể gây ra cảm giác khó chịu và đau đơn nên bạn bác sĩ tiêm tĩnh mạch thuốc gây giảm đau và thuốc an thần. Sau khi kiểm tra thuốc đã có tác dụng, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi

- Tiến hành đưa ống soi mềm có gắn đầu camera vào thông qua lỗ hậu môn và đi sâu vào bên trong để kiểm tra niêm mạc đại tràng. Hình ảnh hiện lên màn hình máy tính sẽ giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương viêm loét, u sùi, polyp...

Xem thêm:  Nội soi dạ dày ở đâu tốt tại Hà Nội, giá bao nhiêu?

Quy trình thực hiện nội soi đại tràng

Quy trình thực hiện nội soi đại tràng

Bước 3: Chăm sóc sau nội soi đại tràng

- Sau nội soi bạn cần chờ 1-2 tiếng để lấy kết quả đồng thời cũng theo dõi tác dụng phụ của thuốc an thần hoặc thuốc gây mê.

- Có thể xuất hiện một số tình trạng như đau ở vùng hậu môn, chảy máu nhẹ do xây xước... Và các triệu chứng sẽ giảm sau khoảng 1-2 ngày nên bạn không cần quá lo lắng về những vấn đề này.

Trên đây là những bước cơ bản của quá trình nội soi đại tràng. Tuy nhiên khi vào bệnh viện bạn sẽ được nhân viên y tế tư vấn sâu hơn, vì vậy không cần quá lo lắng. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Mọi thông tin cần tư vấn hoặc đặt khám bác sĩ, bệnh viện, vui lòng liên hệ với IVIE - Bác sĩ ơi hoặc tải app về để đặt lịch tốt nhất. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 11/08/2021 - Cập nhật 22/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Nội soi đại tràng - Khám tổng quát sức khỏe

Nội soi đại tràng - Khám tổng quát sức khỏe

Muốn chẩn đoán chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa cần có sự tiếp cận đa chiều về cả thăm khám bệnh sử đến những xét nghiệm. Bởi các triệu chứng lâm sàng của...

11/08/2021

1406 Lượt xem

5 Phút đọc

Khám tổng quát – Chụp X quang tim phổi

Khám tổng quát – Chụp X quang tim phổi

Chụp X quang tim phổi là bước cơ bản đầu tiên giúp các bác sĩ định hướng chẩn đoán và điều trị sau khi đã thăm khám lâm sàng. Rất nhiều bệnh nhân không hiểu...

11/08/2021

2926 Lượt xem

5 Phút đọc

Khám tổng quát – FibroScan Gan là gì? Quy trình FibroScan...

Khám tổng quát – FibroScan Gan là gì? Quy trình FibroScan...

Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá mức độ xơ hóa gan. Tuy nhiên đây là phương pháp xâm nhập và có tỷ lệ biến chứng rất cao nên thực tế ít được áp ...

09/08/2021

3917 Lượt xem

6 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG