Nội dung chính
 • 1. Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa có phải là bình thường?
 • 2. Nguyên nhân mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 3. Cách xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 4. Cách hạn chế mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa
Nội dung chính
 • 1. Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa có phải là bình thường?
 • 2. Nguyên nhân mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 3. Cách xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 4. Cách hạn chế mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa phải làm sao?

Tham vấn y khoa:
Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa là tình trạng phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là trong thời kỳ dậy thì. Tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng, nhưng mụn trắng nhỏ trên mặt có thể gây ra sự tự ti và khó chịu. Trong bài viết này, IVIE - Bác sĩ ơi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân, cách xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa, cũng như cách hạn chế tình trạng này.
Nội dung chính
 • 1. Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa có phải là bình thường?
 • 2. Nguyên nhân mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 3. Cách xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa
 • 4. Cách hạn chế mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa

1. Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa có phải là bình thường?

Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa là một vấn đề rất phổ biến và thường không cần phải lo lắng quá nhiều. Đây là loại mụn gọi là mụn trứng cá, thường có kích thước nhỏ và có màu trắng hoặc vàng nhạt. 

 • Chúng thường xuất hiện ở vùng da mặt, đặc biệt là ở vùng trán, mũi và cằm.

 • Mụn trứng cá thường là do tắc nghẽn lỗ chân lông, khi dầu và tế bào da chết bị bít kín trong lỗ chân lông. 

 • Thông thường, chúng không gây đau hay ngứa, và không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn không cố tình nặn chúng. 

 • Tuy nhiên, nếu mụn trứng cá xuất hiện ở nhiều vùng và tạo thành một cụm, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Mụn trắng nhỏ không ngứa trên mặt là một vấn đề rất phổ biến

Mụn trắng nhỏ không ngứa trên mặt là một vấn đề rất phổ biến

Nếu mụn trắng nhỏ không ngứa trên mặt không phải là mụn trứng cá, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Mụn cám: Loại mụn này thường nhỏ và trắng, không gây đau hay ngứa và xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt là ở vùng trán và cằm. Mụn cám thường do quá trình sản sinh dầu nhờn trên da không đều, dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • Mụn bọc: Mụn bọc thường có kích thước lớn hơn, đỏ và có mủ. Chúng có thể gây đau và ngứa. Mụn bọc thường xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt là ở vùng trán, má và cằm.

Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân của mụn trắng nhỏ không ngứa trên mặt của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị phù hợp

2. Nguyên nhân mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa

Mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Lượng dầu thừa trên da: một trong những nguyên nhân phổ biến của mụn trắng nhỏ không ngứa trên mặt là do lượng dầu thừa trên da. Khi tuyến dầu trên da sản xuất quá nhiều dầu, dầu sẽ bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông, kết hợp với tế bào chết và vi khuẩn trên da, tạo ra mụn trắng nhỏ.

Lượng dầu thừa trên da gây nên tình trạng bít tắc

Lượng dầu thừa trên da gây nên tình trạng bít tắc

 • Sự tích tụ của bụi bẩn và tế bào chết: Sự tích tụ dầu thừa và bụi bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trắng nhỏ không ngứa trên da. Khi tuyến dầu trên da sản xuất quá nhiều dầu, dầu sẽ bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông, kết hợp với tế bào chết và vi khuẩn trên da, tạo ra mụn trắng nhỏ. Bụi bẩn, mồ hôi và các tạp chất khác cũng có thể tích tụ trên da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trắng nhỏ.

 • Tình trạng viêm da: Viêm da có thể gây ra mụn nhỏ không ngứa trên da. Viêm da là tình trạng mà da của bạn bị tác động bởi các tác nhân gây kích ứng, ví dụ như các chất hóa học, thức ăn, đồ trang điểm, thuốc lá, khói bụi, gió, nắng, lạnh hoặc độ ẩm. Viêm da có thể gây ra các triệu chứng như đỏ, ngứa, nóng rát, bong tróc và mụn nhỏ không ngứa.

 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp: Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp với loại da của bạn có thể gây ra mụn nhỏ không ngứa trên da. Khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp, nó có thể làm tăng lượng dầu trên da, tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Ngoài ra, một số sản phẩm có chứa các thành phần có thể gây kích ứng hoặc khiến da mặt dị dị ứng nổi sần ngứa, gây ra mụn hoặc các triệu chứng khác trên da.

3. Cách xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa

Để xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Đảm bảo vệ sinh da mặt thường xuyên: Rửa mặt bằng nước ấm và sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với loại da của bạn để loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết.

Hướng dẫn rửa mặt đúng cách

Hướng dẫn rửa mặt đúng cách

 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp: Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với loại da của bạn để giảm thiểu nguy cơ gây mụn trắng nhỏ trên mặt. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng sản phẩm chứa các thành phần có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, chẳng hạn như dầu khoáng hoặc các sản phẩm chứa hóa chất độc hại.

 • Khám online để bác sĩ chẩn đoán và tư vấn mua thuốc: Nếu mụn trắng nhỏ trên mặt của bạn là do tình trạng viêm da hoặc do lượng dầu thừa trên da, các loại thuốc chống viêm và thuốc điều trị mụn có thể được kê đơn bởi bác sĩ. Bạn có thể khám online để được tư vấn và kê đơn thuốc phù hợp.

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm: Kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm tình trạng da khô và chống lại sự tích tụ của bụi bẩn và tế bào chết trên da mặt.

 • Tránh chạm tay vào mặt: Chạm tay vào mặt có thể truyền nhiều vi khuẩn vào da và gây ra tình trạng mụn trắng nhỏ trên mặt.

 • Tránh sử dụng quá nhiều mỹ phẩm trên mặt: Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm trên mặt có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trắng nhỏ trên mặt. Bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần tự nhiên và không chứa hóa chất độc hại để giảm nguy cơ kích ứng và dị ứng trên da

Tránh sử dụng quá nhiều mỹ phẩm trên mặt

Tránh sử dụng quá nhiều mỹ phẩm trên mặt

Nếu tình trạng mụn trên da của bạn không cải thiện sau khi tự điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị phù hợp.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số Bệnh viện, Phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín Hà Nội, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ
Bệnh viện da liễu Trung ương 15A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện da liễu Hà Nội 79B Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội
Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc 4 cơ sở tại Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Nội
Bệnh viện E 89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa Quốc tế MSC Clinic 204 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Tổ hợp y tế MEDIPLUS 99 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá khám da liễu khoảng từ 150,000đ - 300,000đ tùy từng bệnh viện, phòng khám, bạn có thể gọi tới tổng đài đặt khám 1900 3367 để được tư vấn hỗ trợ đặt khám tại cơ sở y tế gần nhất hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Ngoài ra, Bạn có thể đặt lịch khám da liễu online ngay tại nhà trên ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi một cách tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn danh sách bác sĩ khám da liễu online uy tín dưới đây:

 • Bác sĩ Trần Thị Thanh Nho: 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh lý da liễu, thẩm mỹ da;

 • Bác sĩ Nguyễn Hải An: Tư vấn gần 2,000 lượt khám da liễu online;

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duyên: Bệnh viện Nhi trung ương, tư vấn các bệnh lý da liễu cho trẻ em và người lớn, thực hiện hơn 3,000 lượt khám online;

 • Cùng nhiều bác sĩ giỏi khác

Thông qua cuộc gọi trực tuyến, bác sĩ da liễu online bác sĩ có thể nắm được tình trạng bệnh của bạn qua hình ảnh trên video, nắm được lối sống và tiểu sử bệnh qua các câu trả lời từ đó đưa ra nguyên nhân gây bệnh và liệu trình điều trị phù hợp.

Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt khám online với bác sĩ da liễu

Tải app

Khám online để được bác sĩ da liễu tư vấn tại nhà

Khám online với bác sĩ da liễu trên ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi ngay tại nhà

4. Cách hạn chế mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa

Để hạn chế tình trạng mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Ăn uống và sinh hoạt lành mạnh: Ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên và tránh căng thẳng có thể giúp giảm nguy cơ mụn trên mặt. Áp lực và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến dầu trên da và gây ra lượng dầu thừa trên da.

 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với loại da của bạn và tránh các sản phẩm gây kích ứng da.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Tránh ăn quá nhiều đồ ăn có đường và chất béo, thay vào đó ăn nhiều rau củ và trái cây để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chế độ ăn nhiều rau xanh và chất xơ giúp giảm tình trạng mụn

Chế độ ăn nhiều rau xanh và chất xơ giúp giảm tình trạng mụn

 • Tránh sử dụng thuốc tránh thai có chứa hormone: Một số loại thuốc tránh thai có thể gây ra tình trạng mụn trên mặt, bạn nên thảo luận với bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác.

 • Tránh áp lực trên da mặt: Tránh áp lực trên da mặt, ví dụ như đeo mũ bảo hiểm quá chặt hoặc đeo kính áp tròng quá lâu.

Mặt nổi mụn trắng nhỏ không ngứa là tình trạng thường gặp ở nhiều người, tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng, nhưng tình trạng này có thể gây ra sự tự ti và khó chịu. Để xử lý và chăm sóc mặt nổi mụn đầu trắng nhỏ không ngứa, bạn có thể thực hiện các biện pháp đơn giản như vệ sinh da mặt đúng cách, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp và tránh sử dụng quá nhiều mỹ phẩm mà IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ phía trên. Nếu tình trạng của bạn không được cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/07/2023 - Cập nhật 10/07/2023
5/5 - (24 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

5 cách xử lý bị ngứa da vào ban đêm đơn giản tại nhà

5 cách xử lý bị ngứa da vào ban đêm đơn giản tại nhà

Ngứa da có lẽ là tình trạng phổ biến mà ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải. Ngứa da gây khó chịu, mất tập trung trong mọi việc, đặc biệt, ngứa da vào ban...

08/09/2023

8220 Lượt xem

10 Phút đọc

10 Cách điều trị lang ben đỏ an toàn, hiệu quả

10 Cách điều trị lang ben đỏ an toàn, hiệu quả

Lang ben là một bệnh da liễu lành tính do nhiễm nấm. Bệnh lang ben tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, khiến người ...

07/09/2023

2052 Lượt xem

9 Phút đọc

Lông mọc ngược có sao không? 3 Cách xử lý

Lông mọc ngược có sao không? 3 Cách xử lý

Lông mọc ngược là hiện tượng tương đối phổ biến, thường gặp ở người trưởng thành, ở cả nam lẫn nữ và gây ra những đau đớn, khó chịu khi gặp phải. Vậy lông mọc...

07/09/2023

2967 Lượt xem

8 Phút đọc

5 Bí quyết chữa bệnh vảy nến da đầu được bác sĩ da liễu...

5 Bí quyết chữa bệnh vảy nến da đầu được bác sĩ da liễu...

Vảy nến là một căn bệnh dai dẳng, thường xuyên tái đi tái lại nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt, vảy nến da đầu không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu mà ...

06/09/2023

1742 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG