Nội dung chính
  • Nhồi máu não là gì ?
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân nhồi máu não?
  • Nhồi máu não nên ăn gì cho tốt?
  • Những điều tốt nhất có thể làm cho bệnh nhân nhồi máu não
Nội dung chính
  • Nhồi máu não là gì ?
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân nhồi máu não?
  • Nhồi máu não nên ăn gì cho tốt?
  • Những điều tốt nhất có thể làm cho bệnh nhân nhồi máu não
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Nhồi máu não ăn gì cho tốt? Lời khuyên của bác sĩ

Điều trị triệu chứng nhồi máu não với các loại thuốc chỉ mới giải quyết được phần ngọn, còn dinh dưỡng mới là khởi nguồn, là phần gốc rễ cho sự hồi phục những tổn thương. Sự cân bằng dinh dưỡng với mỗi người là không giống nhau, đặc biệt đối với bệnh nhân nhồi máu não nói riêng lại cần sự tỉ mỉ, trau chuốt hơn rất nhiều. Vậy nhồi máu não ăn gì cho tốt? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ câu hỏi này.
Nội dung chính
  • Nhồi máu não là gì ?
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân nhồi máu não?
  • Nhồi máu não nên ăn gì cho tốt?
  • Những điều tốt nhất có thể làm cho bệnh nhân nhồi máu não

Nhồi máu não là gì ?

Hiểu rõ bệnh lý nhồi máu não là bước chuẩn bị đầu tiên và gần như chắc chắn cần phải có trong lộ trình chăm sóc người bệnh. Điều này giúp bạn hiểu bệnh nhân nhồi máu não cần điều gì?

Nhồi máu não là căn bệnh đáng sợ. Không chỉ có tỷ lệ tử vong cao mà những di chứng để lại về sau khiến chất lượng cuộc sống bệnh nhân đi xuống. Ngoài ra, độ tuổi nhồi máu não ngày càng trẻ hóa đã khiến rất nhiều người lo lắng. Bệnh khởi phát đột ngột và gần như không có triệu chứng báo trước.

Nhồi máu não là tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc hình thành làm vùng trung tâm não bị hoại tử. Khả năng hồi phục lại hoàn toàn là rất thấp, chỉ xảy ra ở loại nhồi máu não thoáng qua. Nguyên nhân là do tắc mạch, co mạch, lấp mạch và giảm tưới máu hệ thống.

Biểu hiện nhồi máu đa dạng, tùy thuộc vào vùng tổn thương. Triệu chứng liên quan tới thần kinh trung ương như liệt tứ chi, liệt nửa người, méo miệng, giảm cảm giác…

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân nhồi máu não?

Thông thường con người chỉ để ý tới những thứ xa với, cao sang mà đôi khi quên đi những điều thân thuộc. Dinh dưỡng là ví dụ điển hình. Rất ít người biết, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não. Đó là tiền đề cho sự hồi phục của những tổn thương. Các bác sĩ luôn tư vấn bệnh nhân nhồi máu não để ý tới dinh dưỡng của mình nhiều hơn. Không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc tai biến về sau.

Đặc biệt, đối với những người có nguy cơ mắc nhồi máu não thì dinh dưỡng chính là dự phòng cấp 0. Mỗi người có một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Dựa vào chỉ số BMI, bệnh nền, thể trạng... mà các bác sĩ sẽ xây dựng chế độ ăn phù hợp.

Ngoài ra, ăn uống ngon miệng giúp tình thần bệnh nhân trở thoải mái, tránh stress, tâm lý tiêu cực. Từ đó giúp người nhập với cộng đồng nhanh hơn.

Nhồi máu não nên ăn gì cho tốt?

Thực phẩm dành cho người máu não quan trọng nhất là cung cấp năng lượng và giảm các yếu tố gây xơ vữa động mạch. Bởi xơ vữa là yếu tố hàng đầu gây nhồi máu não. Chúng tôi đang cập nhật liên tục các lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ dành cho bệnh nhân đã và có khả năng bị nhồi máu não mà các bạn có thể tham khảo:

Thực phẩm tốt cho người nhồi máu não

Chế độ ăn dựa vào các thành phần dinh dưỡng, vi dưỡng chất. Đối với bệnh nhân nhồi máu não nên tăng cường các yếu tố bảo vệ thành mạch và tăng lưu thông máu như vitamin, khoáng chất, kẽm, canxi, kali, magie… Bạn có thể sử dụng:

- Các loại hoa quả tươi như cam, bưởi, quýt, chuối, mãng cầu, hạt điều...

- Các loại rau xanh giàu chất xơ, tránh táo bón. Điều này giúp loại bỏ các độc tố, tránh tăng áp lực ổ bụng và giảm kích thích hệ thần kinh hoạt động quá mức. Giai đoạn hồi phục sau nhồi máu não cần có sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Nên bất kỳ cơ quan nào hoạt động quá mức đều không tốt.

- Chế độ ăn giảm muối, hạn chế tăng huyết áp.

- Nên chia nhỏ bữa ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, tinh bột... Không nên kiêng khem quá nhiều. Vì sau nhồi máu não, cơ thể cần năng lượng để phát triển và cải tạo các vùng tổn thương.

- Cần có sự đa dạng trong thực đơn ăn uống. Nên sử dụng ít nhất 2 bữa cá trong một tuần. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng trong cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho não bộ. Hơn thế, omega 3 có tác dụng ngăn ngừa cục huyết khối, giảm nguy cơ nhồi máu.

- Một số thực phẩm bổ não ngon bổ dưỡng như canh gà nhân sâm, cháo gà hạt sen…

- Trong giai đoạn đầu sau nhồi máu não cần sử dụng các món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, canh hoặc ngũ cốc.