Nội dung chính
  • Tổng hợp 04 phương pháp điều trị nhồi máu não tốt nhất hiện nay
Nội dung chính
  • Tổng hợp 04 phương pháp điều trị nhồi máu não tốt nhất hiện nay
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Tổng hợp phương pháp điều trị nhồi máu não hiện nay

Điều trị nhồi máu não hay bất kỳ bệnh lý nào trong cơ thể đều cần những phác đồ cá nhân hóa. Không sai, khi bạn đến với các bệnh viện uy tín, chất lượng cùng với dàn bác sĩ chuyên môn cao thì các phương pháp điều trị nhồi máu não được thiết kế với lộ trình, chi phí phù hợp nhất. Và ngày nay, phương pháp điều trị nhồi máu não đang được cải tiến và cập nhật liên tục. Cùng iSofHcare tìm hiểu về các phương pháp điều trị nhồi máu não hiện nay qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
  • Tổng hợp 04 phương pháp điều trị nhồi máu não tốt nhất hiện nay

Điều trị nhồi máu não hay bất kỳ bệnh lý nào trong cơ thể đều cần những phác đồ cá nhân hóa. Không sai, khi bạn đến với các bệnh viện uy tín, chất lượng cùng với dàn bác sĩ chuyên môn cao thì các phương pháp điều trị nhồi máu não được thiết kế với lộ trình, chi phí phù hợp nhất. Và ngày nay, phương pháp điều trị nhồi máu não đang được cải tiến và cập nhật liên tục. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu về các phương pháp điều trị nhồi máu não hiện nay qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp 04 phương pháp điều trị nhồi máu não tốt nhất hiện nay

Bệnh nhân nhồi máu não có các mức độ tổn thương đa dạng. Và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà phương pháp điều trị được cân nhắc áp dụng. Không có bất kỳ một công thức hay lộ trình rập khuôn nào có thể áp dụng điều trị cho tất cả các bệnh nhân nhồi máu não. Tuy nhiên, các bác sĩ luôn có một mô típ điều trị từ mức độ ưu tiên tốt nhất trở xuống.

Hiện nay, tổ chức y tế thế giới WHO đã liệt kê ra được những phương pháp điều trị nhồi máu não có kết quả tốt nhất là:

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Thuốc tiêu sợi huyết

Điều trị bằng thuốc hay còn gọi là điều trị nội khoa. Nó vừa có ý nghĩa điều trị bệnh nhưng cũng có thể áp dụng trong phòng bệnh nhồi máu não tùy thuộc vào từng cấp độ khác nhau.

Nhắc tới thuốc thì tiêu sợi huyết chính là loại thuốc đầu tay được lựa chọn cho bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp. Khi sử dụng loại thuốc này cần dựa trên các chỉ định và chống chỉ định. Thông thường, tiêu sợi huyết chỉ được sử dụng trong “ thời gian vàng” là khoảng từ 3-4,5 giờ. Hiện nay, có một số nghiên cứu mới cho thấy việc nới rộng thời gian dùng tiêu sợi huyết vẫn có ý nghĩa trên lâm sàng. Tuy nhiên vẫn chưa có cập nhật chính thức.

Tiêu sợi huyết dùng bằng đường tĩnh mạch. Nhưng vẫn có thể sử dụng qua đường động mạch bằng urokinase, prourokinase hay rt-TPA trong 3-6 giờ đầu sau tai biến. Tiêu sợi huyết giúp giải phóng tắc mạch 80% trong những giờ đầu.

Thuốc điều trị triệu chứng

Ngoài tiêu sợi huyết còn rất nhiều loại thuốc được cân nhắc sử dụng cho bệnh nhân nhồi máu não như:

- Các thuốc chống đông như heparin giúp hạn chế sự phát triển của cục máu tắc. Và nó chỉ được chỉ định trong một số trường hợp tắc mạch có nguồn gốc từ xơ vữa. Khi sử dụng loại thuốc này cần lưu ý những chống chỉ định.

- Các thuốc giãn mạch não

- Các thuốc bảo vệ tế bào não như: Thuốc chẹn canxi, thuốc ức chế gốc tự do, thuốc kháng glutamate…

Phương pháp điều trị nhồi máu có can thiệp

Can thiệp hoặc phẫu thuật cần được lưu tâm trong các trường hợp có hẹp nhiều động mạch hoặc nhồi máu kèm xuất huyết diện rộng. Người ta thấy việc kết hợp dùng thuốc và can thiệp mạch mang lại hiệu quả điều trị cao và giảm dưới mức thấp nhất di chứng để lại.

Nếu động mạch cảnh hẹp >70% thì có chỉ định phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh, tạo hình mạch, can tiếp stent động mạch cảnh. Đối với mức độ hẹp nhỏ hơn thì cân nhắc điều trị nội hoặc có sự kết hợp khôn khéo. Hiện nay có thể phẫu thuật bằng dao gamma đã mở ra một thời kỳ phát triển mới của y học hiện đại. Nó đem lại kết quả rất khả quan đối với bệnh nhân nhồi máu não.

Riêng đối với phẫu thuật mở sọ không được khuyến cáo và ngày nay rất ít trường hợp có chỉ định. Tuy nhiên, nếu tình trạng khẩn cấp, cần khai thông nhanh chóng thì mở sọ là cách tốt nhất.

Phương pháp điều trị triệu chứng hay chăm sóc giảm nhẹ

Đối với khu vực nhồi máu não có tổn thương hoại tử thì việc hồi phục gần như là không thể. Chỉ có những vùng tranh tối - tranh sáng hay còn gọi là vùng có khả năng điều trị là có thể hy vọng sự hồi phục. Vậy nên đối với những di chứng để lại sau nhồi máu não thì việc điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ được ưu tiên.

Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cần phải được tiến hành sớm nhất có thể để giảm các biến chứng thứ phát như loét ép, cứng khớp, bội nhiễm... Bên cạnh đó, tập luyện sớm giúp bệnh nhân lấy lại một phần nào đó khả năng vận động. Phải hết hợp với khoa phục hồi chức năng của bệnh viện, đồng thời là sự luyện tập của bệnh nhân tại nhà. Chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cần có thời gian dài và sự khiến nhẫn. Nó có thể kéo dài đến hai năm sau tai biến.

Dinh dưỡng