icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Những điều bạn nên biết về rụng trứng

Về cơ bản, thụ thai là trứng đã rụng gặp được tinh trùng ở đúng nơi tốt nhất (thường là 1/3 ngoài của vòi trứng) vào đúng thời điểm. Quá trình rụng trứng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề thụ thai. Dưới đây là những điều cơ bản về rụng trứng.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là thời điểm trong chu kỳ của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và sẵn sàng để thụ tinh. Sau khi được phóng thích, trứng chỉ có từ 12 đến 24 giờ để sống và được thụ tinh.

Rụng trứng là gì?

Trong thời kỳ rụng trứng, trứng di chuyển từ buồng trứng xuống ống dẫn trứng đến tử cung. Nếu được thụ tinh trong khoảng thời gian 12 đến 24 giờ đó, trứng thụ tinh sẽ làm tổ trong buồng tử cung phát triển thành thai. Nếu không, nó sẽ phân hủy và bị rụng cùng với phần còn lại của niêm mạc tử cung.

2. Khi nào thì rụng trứng?

Quá trình rụng trứng thường xảy ra trong khoảng một nửa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thường người ta sẽ tính ngày rung trứng bằng cách lấy ngày đầu của chu kì kinh trừ đi 14 ngày trở về trước. Ví dụ kinh nguyệt của bạn ngày 01/09 bắt đầu thì trứng của bạn thường đã rụng vào ngày 16/08, hoặc chu kì kinh của bạn 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 18. Đây là cơ sở để tính ngày rụng trứng sau đó. 

Lưu ý rằng độ dài chu kỳ có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ trong khoảng 23 - 35 ngày và nhiều phụ nữ có sự thay đổi nhỏ trong chu kỳ của mình. 

Khi nào thì rụng trứng?

3. Làm cách nào để biết tôi đang rụng trứng?

Phụ nữ có thể nhận thấy một số khó chịu ở bụng dưới trong thời kỳ rụng trứng, khu trú ở bên phải hoặc bên trái. Đó là buồng trứng chuẩn bị phóng trứng. Cổ tử cung trở nên mềm hơn và chất nhầy trở nên trong hơn, loãng hơn, trơn hơn, dịch tiết âm đạo nhìn như lòng trắng trứng. Âm hộ hoặc âm đạo có thể sưng lên một chút và trở nên nhạy cảm hơn và ham muốn tình dục có thể tăng lên.

Thân nhiệt cơ bản cũng có thể dao động trong thời kỳ rụng trứng. Nhiệt độ giảm nhẹ có thể cho thấy sự rụng trứng sắp diễn ra, trong khi nhiệt độ tăng nhẹ có thể cho thấy sự rụng trứng vừa mới xảy ra.

Đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương qua tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động!

4. Làm thế nào tôi có thể tận dụng tối đa sự rụng trứng?

Lịch, kỹ năng lưu trữ hồ sơ tốt và sự kiên nhẫn có thể là những công cụ quan trọng nhất để tận dụng tối đa ngày rụng trứng. Phụ nữ nên theo dõi các chu kỳ nhất quán trong vài tháng để biết các chu kỳ và triệu chứng của chính mình. Nhiều ứng dụng, công cụ và bộ công cụ trực tuyến có sẵn cả miễn phí và mua để giúp theo dõi.

Làm thế nào tôi có thể tận dụng tối đa sự rụng trứng?

Phụ nữ cũng có thể quan sát và cảm nhận với cơ thể của chính mình. Tìm hiểu cảm giác của cổ tử cung trong suốt chu kỳ của phụ nữ và biết độ đặc của dịch tiết âm đạo rất hữu ích trong việc nhận biết các dấu hiệu rụng trứng.

Tinh trùng có thể sống trong ống dẫn trứng khoảng năm ngày và trứng chỉ có tối đa 24 giờ để được thụ tinh sau khi rụng trứng, vì vậy các cặp vợ chồng chỉ có khoảng một tuần mỗi tháng là cơ hội cao điểm để thụ thai. Giả sử chu kỳ 28 ngày với sự rụng trứng vào ngày 14, thì những ngày dễ thụ thai nhất của chu kỳ sẽ là ngày 11 đến ngày 16.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả trong những trường hợp lý tưởng, việc thụ thai chỉ xảy ra khoảng 20% ​​thời gian. Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai không nên ngạc nhiên nếu phải mất vài tháng để thụ thai.

Tuy nhiên, khi bạn dưới 35 tuổi, hai vợ chồng quan hệ đều đặn, không dùng bất kì một biện pháp tránh thai nào mà chưa có con trong vòng 12 tháng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản (còn nếu bạn trên 35 tuổi thì trong vòng 6 tháng chưa có con).

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE | Ngày đăng 20/09/2021 - Cập nhật 20/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ khoa

CHUYÊN MỤC CẨM NANG