icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Những điều cần biết về Ung thư Vú ở Nam giới

Mặc dù hiếm gặp nhưng nam giới có thể bị ung thư vú. Tìm hiểu về các triệu chứng của ung thư vú ở nam giới và những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

1. Khái quát ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú thường được phát hiện ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể bị ung thư vú. Ở Hoa kỳ, khoảng 1 trong số 100 ca ung thư vú chẩn đoán được tìm thấy ở nam giới.

Những điều cần biết về Ung thư Vú ở Nam giới

Các loại ung thư vú phổ biến ở nam giới cũng giống như ở phụ nữ

- Ung thư biểu mô ống xâm lấn. Các tế bào ung thư phát triển từ các ống dẫn ra các phần khác của mô vú. Đây là loại ung thư vú hay gặp nhất. Các tế bào ung thư xâm lấn có thể lây lan hoặc di căn đến các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể.

- Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn. Tế bào ung thư lây lan từ các tiểu thùy đến các mô vú gần đó. Giống với ung thu biểu mô ống xâm lấn, các tế bào ung thư này cũng có thể lây lan, di căn sang các cơ quan bộ phận khác của cơ thể.

- Ngoài ra có ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS) là các tế bào ung thư chỉ nằm trong lớp niêm mạc của các ống dẫn và không lây lan sang các mô khác trong vú. Chính vì lẽ đó, chúng ít di căn sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.

2. Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng hay gặp của ung thư vú ở nam giới là:

- Sờ thấy khối u hoặc sưng to ở vú.

- Da bị đỏ hoặc bong tróc ở vú.

- Kích ứng hoặc lõm da vú.

- Tiết dịch núm vú.

- Núm vú tụt hoặc đau ở vùng núm vú.

Những điều cần biết về Ung thư Vú ở Nam giới

Các triệu chứng này có thể xảy ra với các tình trạng khác không phải là ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương qua tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động!

3. Các yếu tố làm nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới. Tuy nhiên có các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư vú.

- Tuổi cao: Nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi, hầu hết ung thư vú được phát hiện sau 50 tuổi.

- Đột biến gen: Những thay đổi di truyền (đột biến) trong một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của nam giới cao hơn nếu một thành viên trong gia đình họ bị ung thư vú.

Các yếu tố làm nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới

- Điều trị xạ trị: Nam giới đã xạ trị vào ngực có nguy cơ cao bị ung thư vú.

- Điều trị bằng liệu pháp hormone: Thuốc có chứa estrogen (một loại hormone giúp phát triển và duy trì các đặc điểm giới tính nữ), một số thuốc sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong quá khứ làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới.

- Hội chứng Klinefelter: Hội chứng klinefelter là một tình trạng di truyền hiếm gặp trong đó nam giới có thêm một nhiễm sắc thể X. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể tạo ra lượng estrogen cao hơn và lượng androgen thấp hơn (hormone giúp phát triển và duy trì các đặc điểm giới tính nam).

- Các tác động ảnh hưởng đến tinh hoàn: chấn thương, sưng tấy hoặc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Bệnh gan, xơ gan có thể làm giảm nồng độ androgen và tăng nồng độ estrogen ở nam giới, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Thừa cân và béo phì: Những người đàn ông lớn tuổi thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người đàn ông có trọng lượng bình thường.

4. Có thể làm gì để giảm rủi ro?

Những điều cần biết về Ung thư Vú ở Nam giới

Nếu một số thành viên trong gia đình bạn bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, hoặc có đột biến gen BRCA1, BRCA2 đã biết, hãy cung thông tin này với bác sĩ. Bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm để được tư vấn di truyền. Ở nam giới, đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cấp độ cao và ung thư tuyến tụy. Nếu xét nghiệm di truyền cho thấy bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, bác sĩ sẽ giải thích bạn nên làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư, nếu bạn mắc bệnh .

Tất cả nam giới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng một lần. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE | Ngày đăng 20/09/2021 - Cập nhật 20/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG