Nội dung chính
 • 1. U cơ mỡ mạch thận là gì?
 • 2. Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận
 • 3. Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận
 • 4. Điều trị u cơ mỡ mạch thận
Nội dung chính
 • 1. U cơ mỡ mạch thận là gì?
 • 2. Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận
 • 3. Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận
 • 4. Điều trị u cơ mỡ mạch thận
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Những điều cần biết về u cơ mỡ mạch thận

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Nam học,Thận Tiết niệu,Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trong các khối u lành tính ở thận, u cơ mỡ mạch (Angiomyolipomas) là loại u hay gặp nhất. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên, tuy về cơ bản không gây nguy hiểm xong bệnh vẫn có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu, hoại tử… Bệnh vẫn cần được chẩn đoán sớm và theo dõi định kỳ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản nhất về bệnh lý này.
Nội dung chính
 • 1. U cơ mỡ mạch thận là gì?
 • 2. Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận
 • 3. Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận
 • 4. Điều trị u cơ mỡ mạch thận

1. U cơ mỡ mạch thận là gì?

U cơ mỡ mạch thận (AML) là một loại u hình thành do hiện tượng loạn sản các tế bào trung mô hỗn hợp, gồm 3 thành phần chính là: mạch máu, tổ chức mỡ và cơ trơn. Đây là một loại u lành tính, lần đầu tiên được phát hiện vào đầu thế kỉ XX.

U cơ mỡ mạch thận là gì?

U cơ mỡ mạch thận là gì?

Thường trên lâm sàng có 2 thể AML chính:

 • AML liên quan đến bệnh u xơ cứng củ: chiếm khoảng 20% số ca bệnh, thường u xuất hiện ở cả hai thận, thường phát triển to và gây chảy máu.
 • AML không liên quan đến bệnh u xơ cứng củ: chiếm 80% số trường hợp, thường u chỉ xuất hiện ở 1 thận, thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên, ít có triệu chứng lâm sàng.

2. Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận

Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận phụ thuộc vào kích thước khối u. Trường hợp khối u kích thước nhỏ thường không có biểu hiện gì đặc biệt, bệnh tiến triển âm thầm vào chỉ được phát hiện tình cờ qua các thăm dò chụp chiếu.

Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận

Triệu chứng của u cơ mỡ mạch thận

Với khối u lớn, khi gia tăng kích thước sẽ xâm lấn và chèn ép vào nhu mô thận và quanh thận, lan cả vào các hạch bạch huyết lân cận. Khi đó, u sẽ gây ra các triệu chứng lâm sàng thường gặp như sau:

 • Đau bụng: đau chủ yếu ở vùng hố thắt lưng, đau âm ỉ, tăng dần cùng với sự gia tăng kích thước của u. Tình trạng đau dần dần không đáp ứng với thuốc giảm đau khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh và phát hiện ra khối u.
 • Đái máu: U xâm lấn, chèn ép vào mạch máu sẽ gây ra tình trạng đái máu khiến nước tiểu có màu đỏ và đôi khi còn nhìn thấy cục máu đông. Đôi khi tình trạng đái máu trầm trọng có thể dẫn đến thiếu máu nặng trên lâm sàng.
 • Sờ thấy khối vùng bụng: bệnh nhân tự sờ thấy khối vùng thắt lưng khi kích thước u rất to.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu
 • Chảy máu sau phúc mạc
 • Suy thận

Khi có các triệu chứng trên bạn nên đi khám các Cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ giỏi, dày dạn kinh nghiệm giúp phát hiện bệnh lý kịp thời và điều trị hiệu quả. Mọi thắc mắc hoặc cần IVIE - Bác sĩ ơi hỗ trợ đặt khám bạn có thể gọi tới tổng đài 1900 3367.

1900 3367

3. Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận

Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh là phương tiện chẩn đoán chính xác bệnh nhân có u cơ mỡ mạch hay không. Đồng thời các phương pháp này cũng có giá trị trong việc phân biệt u cơ mỡ mạch với các ung thư ác tính ở thận.

Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận

Chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận

Các phương pháp thường được sử dụng là:

 • Siêu âm: Là biện pháp thăm dò đơn giản nhất, không gây biến chứng nguy hiểm, phát hiện sớm và khá đặc hiệu vì tổ chức mỡ trong khối u rất tăng âm trên siêu âm.
 • Chụp cắt lớp vi tính: Độ chính xác lên đến trên 90%, giúp phát hiện cả những u cơ mỡ mạch kích thước nhỏ mà siêu âm có thể bị bỏ qua. Chụp cắt lớp vi tính không được chỉ định cho phụ nữ mang thai do có phơi nhiễm với tia X.
 • Chụp cộng hưởng từ: Là biện pháp tân tiến, giúp chẩn đoán chính xác u cơ mỡ mạch, đồng thời có thể phân biệt nó với các ung thư ác tính của đường tiết niệu. Chụp cộng hưởng từ vẫn có thể được chỉ định cho phụ nữ mang thai sau khi đã trao đổi các lợi ích và nguy cơ đối với người bệnh và nhận được sự đồng thuận.
 • Sinh thiết thận: Sinh thiết thận làm mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận. Tuy nhiên hiện nay sinh thiết chỉ được chỉ định khi nghi ngờ chẩn đoán và cần loại trừ ung thư thận vì nguy cơ chảy máu của thủ thuật này.

Xem thêm bài viết chuyên khoa Thận - Tiết niệu

4. Điều trị u cơ mỡ mạch thận

Các khối u nhỏ kích thước dưới 4 cm thường chỉ cần theo dõi định kỳ 6 tháng/ lần do đây là khối u lành tính và ít gây ra biến chứng nguy hiểm.

Điều trị u cơ mỡ mạch thận

Điều trị u cơ mỡ mạch thận

Với u cơ mỡ mạch thận kích thước trên 4 cm, thường có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như vỡ u, chảy máu, chèn ép niệu quản… Không có thuốc điều trị để làm giảm kích thước khối u. Hai phương pháp điều trị thường được bác sĩ thận tiết niệu chỉ định là can thiệp nút mạch hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

 • Phẫu thuật: cắt bỏ khối u, cắt bán phần hoặc toàn bộ tùy thuộc vào biến chứng mà u gây ra. Đôi khi phẫu thuật còn có thể kết hợp sinh thiết diện cắt u để khẳng định chẩn đoán, nếu là ung thư thì cần cắt toàn bộ thận và nạo vét hạch tùy từng trường hợp.
 • Nút mạch: Can thiệp nội mạch và tắc mạch chọn lọc được ưu tiên là lựa chọn điều trị đầu tiên do đây là biện pháp xâm lấn tối thiểu và giúp bảo tồn được thận.

Liên hệ Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám Thận Tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 13/06/2022 - Cập nhật 13/06/2022
5/5 - (1 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Chẩn đoán và điều trị đái máu như thế nào?

Chẩn đoán và điều trị đái máu như thế nào?

Đái máu như trong bài viết trước đã trình bày, là một bất thường mang tính chất bệnh lý tại đường tiết niệu. Triệu chứng này gặp trong rất nhiều bệnh cảnh khác ...

23/08/2022

508 Lượt xem

4 Phút đọc

Đái máu: Triệu chứng nguy hiểm không thể coi thường

Đái máu: Triệu chứng nguy hiểm không thể coi thường

Đái máu là một triệu chứng hay gặp trong các bệnh lý thận - tiết niệu. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải một bệnh lý nguy hiểm và cần được chẩn ...

23/08/2022

489 Lượt xem

5 Phút đọc

Sinh thiết thận và những điều cần biết

Sinh thiết thận và những điều cần biết

Trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thận – tiết niệu, đặc biệt là các bệnh lý cầu thận, sinh thiết thận là một chỉ định thường được bác sĩ đặt ra cho bệnh...

13/06/2022

1902 Lượt xem

4 Phút đọc

Xốp tủy thận và những điều cần biết

Xốp tủy thận và những điều cần biết

Bệnh xốp tủy thận hay còn gọi là bệnh tủy thận dạng bọt biển (Cacchi Ricci) là một bệnh lý bẩm sinh gây tổn thương các ống dẫn nước tiểu nhỏ ở vùng tủy thận....

13/06/2022

5362 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG