icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Phụ nữ cho con bú có được tiêm vaccine ngừa covid-19

Phụ nữ cho con bú là đối tượng cần được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Công văn 10/08/2021 của Bộ Y Tế đã chuyển phụ nữ cho con bú từ đối tượng trì hoãn trong tiêm chủng vắc xin Covid -19 thành đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng. Bài viết sẽ giải đáp một vài thắc mắc mà các mẹ bỉm hay gặp khi tiêm vắc xin Covid-19.

1. Khi nào thì phụ nữ cho con bú có thể tiêm phòng vắc xin ngừa vaccine Covid-19?

Khác với đối tượng các mẹ bầu là tiêm khi từ 13 tuần thai trở nên thì các mẹ bỉm có thể tiêm bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào tiếp cận được nguồn vắc xin. Do các công nghệ được sử dụng trong sản xuất vắc xin Covid 19 không sử dụng virus sống do vậy không có nguy cơ nhiễm virus cho trẻ.

 

2. Quy trình tiêm chủng của phụ nữ cho con bú như thế nào ?

Quy trình tiêm chủng vắc xin của phụ nữ cho con bú vẫn giống với người bình thường, tiêm 2 mũi, khoảng cách 2 mũi tiêm tùy thuộc loại vắc xin.

Các loại vắc xin có thể tiêm: Hiện theo công văn 10/08/2021 thì trừ loại Sputnik ra thì phụ nữ cho con bú có thể tiêm các loại còn lại: Pfizer, Morderna, AstraZeneca, Sinovax,

3. Mẹ bỉm có cần ngưng cho con bú hay vắt bỏ sữa vài ngày đầu sau tiêm không?

Không cần ngưng cho con bú cũng không cần phải vắt bỏ sữa những ngày đầu sau tiêm.

 Mẹ bỉm có cần ngưng cho con bú hay vắt bỏ sữa vài ngày đầu sau tiêm không?

4. Các tác dụng phụ sau tiêm mẹ bỉm có thể gặp phải?

Các tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm như người bình thường và tùy thuộc vào từng loại vắc xin.

Mẹ bỉm có thể sử dụng thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C ; đau đầu , đau nhức mình mẩy nhiều có thể dùng thuốc giảm đau (Paracetamol), uống bổ sung vitamin C, uống nhiều nước,…

Các tác dụng phụ sau tiêm mẹ bỉm có thể gặp phải?

5. Nếu đã mắc Covid-19 thì phụ nữ cho con bú có cần tiêm vắc xin Covid 19 nữa hay không ?

Vẫn cần do miễn dịch tạo ra sau khi nhiễm Covid-19 là miễn dịch không bền vững. Mẹ bỉm có thể tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 sau nhiễm bệnh 6 tháng.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng IVIE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

6. Nếu hiện đang cho con bú mà mắc Covid-19 thì có cho trẻ bú trong khi mắc bệnh hay không ?

Nuôi con bằng sữa me giúp cải thiện tỷ lệ sống sót và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sự phát triển trong suốt cuộc đời trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp cải thiện sức khỏe của các bà mẹ. Do vậy, vẫn nên cho trẻ bú nhưng cần tuân thủ 5K và thực hiện thêm các bước sau để bảo vệ sức khỏe con.

Rửa tay, sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay có cồn ngay trước khi chạm vào trẻ.

Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.

 

Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.

Thường xuyên làm sạch và khử trùng bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Thay khẩu trang y tế ngay khi khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang y tế và không chạm vào mặt trước khẩu trang. Các khẩu trang không phải là khẩu trang y tế như khẩu trang vải,.. hiện chưa chứng minh được tác dụng, nên khẩu trang y tế vẫn được khuyến cáo nên sử dụng.

Trong trường hợp mẹ bỉm mắc bệnh và không đủ điều kiện để cho trẻ bú có thể vắt sữa cho trẻ bú nhưng cần đảm bảo khử trùng trước và sau khi vắt sữa, hoặc nhờ ‘ ngân hàng sữa mẹ’ nếu tiếp cận được.

Phụ nữ cho con bú là đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19  và nên tiêm ngay khi tiếp cận được nguồn vắc xin. Vắc xin ngừa Covid- 19 an toàn cho cả mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bạn có thể thực hiện xét nghiệm kháng thể để xác định miễn dịch của cơ thể sau chủng ngừa. Thời gian tốt nhất để xét nghiệm kháng thể là sau 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 1 hoặc sau14 - 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 2.

Cẩm nang IVIE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 27/12/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG