Nội dung chính
 • 1. Siêu âm tuyến giáp là gì?
 • 2. Vì sao lựa chọn siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm chỉ điểm phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp?
 • 3. Các loại siêu âm tuyến giáp tốt nhất hiện nay
 • 4. Quy trình siêu âm tuyến giáp
 • 5. Cần làm gì sau khi siêu âm tuyến giáp
Nội dung chính
 • 1. Siêu âm tuyến giáp là gì?
 • 2. Vì sao lựa chọn siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm chỉ điểm phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp?
 • 3. Các loại siêu âm tuyến giáp tốt nhất hiện nay
 • 4. Quy trình siêu âm tuyến giáp
 • 5. Cần làm gì sau khi siêu âm tuyến giáp
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Siêu âm tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Khám lâm sàng là cốt lõi trong y khoa nhưng không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của các xét nghiệm cận lâm sàng. Trong đó siêu âm tuyến giáp như một lời khẳng định không thể chối bỏ. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện sớm, theo dõi và đánh giá điều trị các bệnh lý tuyến giáp đơn giản nhưng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu về siêu âm tuyến giáp qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Siêu âm tuyến giáp là gì?
 • 2. Vì sao lựa chọn siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm chỉ điểm phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp?
 • 3. Các loại siêu âm tuyến giáp tốt nhất hiện nay
 • 4. Quy trình siêu âm tuyến giáp
 • 5. Cần làm gì sau khi siêu âm tuyến giáp

1. Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm đã có từ rất lâu, được ứng dụng rộng rãi trong y khoa nhưng lại rất ít người dân biết tới. Phần vì thông tin về loại xét nghiệm này còn quá ít và bệnh lý tuyến giáp cũng chưa được quan tâm một cách đúng mức. Chính vì vậy mà nhắc tới siêu âm tuyến giáp, đa số người dân còn rất mơ hồ.

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ ngay kế bên phía trước sụn giáp và là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Nó sản xuất nhiều loại hormon trong đó tiêu biểu nhất là hormon thyroxin (T4) và triiodothyronine (T3). Chúng tham gia vào các quá trình chuyển hóa cũng như sự tăng trưởng của cơ thể. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến cho tuyến giáp bị ảnh hưởng và phát sinh nên các bệnh lý. Do đó siêu âm tuyến giáp được lựa chọn để xét nghiệm chỉ điểm giúp phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng siêu âm ( sóng có tần số cao) để khảo sát hình thái, cấu trúc của tuyến giáp. Khác với các loại siêu âm thông thường, siêu âm tuyến giáp vị trí là ở vùng cổ và quá trình siêu âm cần phải hết sức nhẹ nhàng để tránh gây đau cho bệnh nhân. Đồng thời trong quá trình siêu âm, các bác sĩ hoàn toàn có thể khảo sát các nhóm hạch liên quan cũng như các tổn thương ở một số cơ quan lân cận.

Siêu âm tuyến giáp là gì

2. Vì sao lựa chọn siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm chỉ điểm phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp?

Hầu hết khi có các triệu chứng bất thường liên quan tới tuyến giáp thì siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm đầu tay được các bác sĩ chỉ định. Không chỉ đơn giản, rẻ tiền, cho kết quả nhanh mà còn rất an toàn đối với bệnh nhân. Tuyến giáp là tuyến nội tiết nên nó cực kỳ nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài như tia X. Do đó một số xét nghiệm như X quang, MRI, CT scan không thể chỉ định một cách bừa bãi.

Ngoài ra, siêu âm tuyến giáp có thể phát hiện được các bất thường tại tuyến giáp mặc dù cơ thể bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Với các hình ảnh thu được qua siêu âm có thể đánh giá độ cứng của mô thông qua mức đàn hồi của mô và sự xuất hiện của các mạch máu tân sinh. Đây là một trong những mấu chốt quan trọng giúp chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư tuyến giáp.

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại BV tuyến trung ương 19003367 hoặc đặt lịch khám chủ động qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi !

3. Các loại siêu âm tuyến giáp tốt nhất hiện nay

Siêu âm tuyến giáp ngày càng được cải tiến, nâng cấp để cho ra các loại hình siêu âm mới có tính ứng dụng cao hơn. Không chỉ định hướng chẩn đoán mà còn có thể chẩn đoán xác định. Hiện nay, ngoài siêu âm tuyến giáp thông thường còn có siêu âm doppler màu và doppler năng lượng để đánh giá tình trạng tăng sinh mạch tại tuyến giáp.

Siêu âm doppler mạch máu tuyến giáp ra đời 1987 để chẩn đoán một số bệnh lý như basedow, cường giáp, viêm tuyến giáp...Xét nghiệm này ra đời giúp giảm thiểu tối đa các bệnh nhân có chỉ định chụp xạ hình tuyến giáp không cần thiết. Bởi xạ hình tuyến giáp ít nhiều cũng có những tác dụng phụ và các chống chỉ định nhất định. Khi trên siêu âm doppler mạch máu tuyến giáp có hiện tượng tăng tín hiệu mạch ( dấu hiệu tăng tưới máu nhu mô tuyến giáp) là hình ảnh khả đặc trưng của bệnh basedow, Hashimoto.

Hiện nay có rất nhiều máy siêu âm có độ phân giải cao được sử dụng tại các bệnh viện lớn ở nước ta. Điều này khiến cho những kết quả siêu âm tuyến giáp trở nên chính xác hơn và nâng cao độ nhạy, độ đặc hiệu trong vấn đề phát hiện các bệnh lý tuyến giáp.

Các loại siêu âm tuyến giáp

4. Quy trình siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm không xâm lấn nên bạn hoàn toàn không phải chịu đựng bất kì một khó khăn nào khi thực hiện nó. Và quy trình siêu âm diễn ra cực kỳ đơn giản. Đối với siêu âm tuyến giáp, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân

- Cho bệnh nhân nằm ngửa, kê gối cao dưới vai để cổ hơi ngửa ra phía sau, hai tay thả lỏng bình thường

- Bộc lộ rõ vùng cổ của bệnh nhân, cởi bỏ trang sức nếu co

- Giữ tâm lý thoải mái, thư giãn

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

- Sử dụng đầu dò siêu âm chuyên dụng. Bôi một lớp gel để giúp quá trình di chuyển đầu dò được dễ dàng và hình ảnh thu về không bị nhiễu

- Di chuyển đầu dò ở vị trí tuyến giáp sau đó lan ra các vùng lân cận. Lúc di chuyển cần nhẹ nhàng để tránh làm bệnh nhân đau.

- Tập trung sâu tại các vị trí có bất thường.

- Đánh giá hình thái, kích thước, vị trí và tính cách của tổn thương.

Bước 3: Đọc kết quả

- Sử dụng khăn sạch để lau lớp gel ở vùng cổ bệnh nhân. Cho bệnh nhân ngồi dậy và ra ngoài chờ kết quả.

- Khi phát hiện các bất thường cần khảo sát sâu hơn có thể chỉ định chuyển qua các loại siêu âm doppler mạch máu tuyến giáp.

5. Cần làm gì sau khi siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm bổ sung cho khám lâm sàng để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhân. Vì vậy sau siêu âm tuyến giáp bạn cần gặp bác sĩ để được thông báo về tình trạng kết quả của mình. Tuyệt đối không tự ý đọc kết quả và suy diễn theo những thông tin không chuẩn y khoa trên mạng. Điều này sẽ khiến tâm lý bạn bị ảnh hưởng dẫn tới có những suy nghĩ sai lệch.

Khi có kết quả siêu âm bình thường, bạn sẽ được tư vấn để tái khám định kỳ 6 tháng/ lần. Nếu có điều gì bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm hoặc theo dõi thêm để đưa ra những chẩn đoán chính xác.

Làm gì sau khi siêu âm tuyến giáp

Mức chi phí cho một lần siêu âm tuyến giáp không hề đắt nên tốt nhất bạn nên hoàn toàn có thể xem đó là một xét nghiệm định kỳ để theo dõi chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều xét nghiệm liên quan về tuyến giáp mà bạn có thể tìm hiểu thông qua web IVIE - Bác sĩ ơi. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn y khoa hơn và sàng lọc thông tin một cách chuẩn xác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về siêu âm tuyến giáp mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhất. 

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 06/08/2021 - Cập nhật 06/08/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Sinh thiết tuyến giáp là gì, đối tượng và cách thực hiện

Sinh thiết tuyến giáp là gì, đối tượng và cách thực hiện

Nhờ y học phát triển mà không ít các bệnh lý tuyến giáp được phát hiện và điều trị ở giai đoạn còn rất sớm. Trong đó phải kể đến xét nghiệm sinh thiết tuyến...

06/08/2021

4118 Lượt xem

5 Phút đọc

Tuyến giáp, chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp, chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan dễ bị rối loạn chức năng. Do đó, tiến hành kiểm tra và xét nghiệm các chỉ số cần thiết giúp chẩn đoán tình trạng và nguyên nhân gây bệnh...

06/08/2021

11862 Lượt xem

6 Phút đọc

Siêu âm tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Siêu âm tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Khám lâm sàng là cốt lõi trong y khoa nhưng không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của các xét nghiệm cận lâm sàng. Trong đó siêu âm tuyến giáp như một lời ...

06/08/2021

5014 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG