Nội dung chính
 • 1. Sinh thiết tuyến giáp là gì?
 • 2. Sinh thiết tuyến giáp có thực sự quan trọng?
 • 3. Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp?
 • 4. Các kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp
 • 5. Sinh thiết tuyến giáp có nguy hiểm không?
Nội dung chính
 • 1. Sinh thiết tuyến giáp là gì?
 • 2. Sinh thiết tuyến giáp có thực sự quan trọng?
 • 3. Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp?
 • 4. Các kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp
 • 5. Sinh thiết tuyến giáp có nguy hiểm không?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Sinh thiết tuyến giáp là gì, đối tượng và cách thực hiện

Nhờ y học phát triển mà không ít các bệnh lý tuyến giáp được phát hiện và điều trị ở giai đoạn còn rất sớm. Trong đó phải kể đến xét nghiệm sinh thiết tuyến giáp với vai trò là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp với độ chính xác lên đến 99%. Vậy sinh thiết tuyến giáp là gì? Trường hợp nào cần phải chỉ định làm xét nghiệm? Sẽ được ISOFHCARE bật mí qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Sinh thiết tuyến giáp là gì?
 • 2. Sinh thiết tuyến giáp có thực sự quan trọng?
 • 3. Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp?
 • 4. Các kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp
 • 5. Sinh thiết tuyến giáp có nguy hiểm không?

1. Sinh thiết tuyến giáp là gì?

Sinh thiết tuyến giáp là xét nghiệm với kỹ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí có bất thường của tuyến giáp sau đó khảo sát dưới kính hiển vi để phát hiện các bệnh lý như ung thư, nhiễm trùng, u lành tính. Đây là kỹ thuật mang tính chuyên khoa sâu đòi hỏi tính xác cao.

Hầu hết, người ta nhắc tới sinh thiết tuyến giáp như là “át chủ bài” của các bệnh lý tuyến giáp, nhất là ung thư. Vì vậy nó không được thực hiện một cách thường quy và chỉ có ở tại các cơ sở y tế lớn, có trang thiết bị hiện đại.

Sinh thiết tuyến giáp có quan trọng

2. Sinh thiết tuyến giáp có thực sự quan trọng?

Có thể bạn chưa biết, ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có khả điều trị khỏi hoàn toàn ở giai đoạn sớm. Vì vậy sinh thiết tuyến giáp thực sự là tấm bùa hộ mệnh của bác sĩ lẫn người bệnh.

Ngay từ khi chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, bất thường tuyến giáp có thể phát hiện tình cơ qua các xét nghiệm như siêu âm, xét nghiệm máu...Bệnh lý tuyến giáp như phì đại, basedow, nhiễm độc giáp đôi khi không quá nguy hiểm nhưng để chẩn đoán chính xác đôi khi cần phải tiến hành sinh thiết. Bởi đôi khi tình trạng ác tính của tuyến giáp có triệu chứng lâm sàng rất giống với các bệnh lý thông thường.

Có một sự khác biệt trong sinh thiết tuyến giáp là nó được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật khác nhau và ứng dụng riêng cho từng trường hợp. Bác sĩ có thể sinh thiết bằng cách chọc hút kim nhỏ hoặc ngay trong khi phẫu thuật. Điều này giúp hạn chế khả năng bỏ sót bệnh ung thư tuyến giáp trong phần lớn các trường hợp.

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại BV tuyến trung ương 19003367 hoặc đặt lịch khám chủ động qua  ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi !

3. Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp?

Như đã nói, sinh thiết tuyến giáp không phải là xét nghiệm thường quy. Nó được chỉ định trong một số trường hợp khi chẩn đoán chưa rõ ràng hoặc cần phải chẩn đoán phân biệt trước khi điều trị. Một số các chỉ định sinh thiết mà bạn có thể biết:

- U tuyến giáp có kích thước >1cm và trên siêu âm có hình ảnh tắc sinh mạch máu hoặc u giới hạn không rõ.

- Các xét nghiệm FT3, FT4, TSH, siêu âm...không thể xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp

- Trong lúc phẫu thuật cần sinh thiết để làm giải phẫu bệnh, đánh giá tình trạng di căn hạch

Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp

4. Các kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp

Sinh thiết tuyến giáp có nhiều kỹ thuật thực hiện với được áp dụng trong những trường hợp khác nhau. Điều này đảm bảo không bỏ sót bệnh và hạn chế được nhiều tai biến khi thực hiện.

- Chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA): đây là kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi nhất và hầu như tại các khoa điều trị ung thư tuyến giáp đều có. Kỹ thuật này tương đối đơn giản và có thể thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm để có tính chính xác cao. Đúng như tên gọi, bác sĩ sử dụng kim nhỏ để chọc hút là lấy mẫu tại vị trí nghi ngờ ác tính cao nhất. Có thể lấy nhiều mẫu ở nhiều vị trí khác nhau để đảm bảo kết quả không bị sai lệch. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng trong khoảng 30 phút mà không cần gây mê.

- Sinh thiết lõi kim: Thủ thuật này tương tự chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ. Tuy nhiên dụng cụ thực hiện ở đây là một kim có kích cỡ lớn hơn. Quy trình thực hiện không có khác biệt gì so với thủ thuật trên. Tuy nhiên người bệnh sẽ có cảm giác đau hơn do kim đâm lớn hơn. Và sinh thiết lõi kim chỉ được thực hiện khi kỹ thuật FNA thất bại hoặc kết quả cho ra không rõ ràng.

- Sinh thiết qua phẫu thuật: Là kỹ thuật được thực hiện ngay trong cuộc phẫu thuật để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đi làm xét nghiệm. Loại kỹ thuật này không chỉ có giá trị chẩn đoán xác định mà còn đánh giá được tình trạng các hạch di căn thông qua nạo vét hạch trong phẫu thuật. Tuy nhiên nhược điểm là bệnh nhân phải gây mê và cần thời gian hậu phẫu dài.

5. Sinh thiết tuyến giáp có nguy hiểm không?

Sinh thiết tuyến giáp là xét nghiệm xâm lấn nên ít nhiều cũng sẽ có những rùi rỏ có thể xuất hiện. Tuy nhiên tỷ lệ biến chứng rất thấp và không quá nguy hiểm. Một số biến chứng có thể xuất hiện như:

- Chảy máu tại vị trí sinh thiết

- Nhiễm trùng do quá trình sinh thiết không đảm bảo vô khuẩn

- Chọc sai vị trí làm tổn thương các cấu trúc xung quanh. Trước đây người ta thường sinh thiết mù do không có siêu âm nên khả năng chọc sai vị trí tương đối cao. Ngày nay đa số sinh thiết được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm nên biến chứng ngày hiếm khi xảy ra.

Sinh thiết tuyến giáp có nguy hiểm không?

Trên đây là những thông tin cơ bản về sinh thiết tuyến giáp mà IVIE - Bác sĩ ơi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng đó là những thông tin bổ ích. 

Nếu bạn đang quan tâm tới loại xét nghiệm này có thể liên hệ IVIE - Bác sĩ ơi để được tư vấn. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm, đồng thời cung cấp cho bạn thông tin những bệnh viện uy tín, chất lượng cao. IVIE - Bác sĩ ơi là cầu nối giúp rất nhiều bệnh nhân tiếp cận được với các bác sĩ đầu ngành có kinh nghiệm một cách nhanh nhất mà không cần thông qua bất cứ hình thức trung gian nào. Bạn có thể đặt lịch khám tại các bệnh viện lớn thông qua hình thức online mà không cần phải tới tận nơi đề chờ đợi. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc đi lại.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 06/08/2021 - Cập nhật 24/02/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Sinh thiết tuyến giáp là gì, đối tượng và cách thực hiện

Sinh thiết tuyến giáp là gì, đối tượng và cách thực hiện

Nhờ y học phát triển mà không ít các bệnh lý tuyến giáp được phát hiện và điều trị ở giai đoạn còn rất sớm. Trong đó phải kể đến xét nghiệm sinh thiết tuyến...

06/08/2021

4118 Lượt xem

5 Phút đọc

Tuyến giáp, chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp, chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan dễ bị rối loạn chức năng. Do đó, tiến hành kiểm tra và xét nghiệm các chỉ số cần thiết giúp chẩn đoán tình trạng và nguyên nhân gây bệnh...

06/08/2021

11862 Lượt xem

6 Phút đọc

Siêu âm tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Siêu âm tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Khám lâm sàng là cốt lõi trong y khoa nhưng không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của các xét nghiệm cận lâm sàng. Trong đó siêu âm tuyến giáp như một lời ...

06/08/2021

5015 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG