icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Soi cổ tử cung: Cách chuẩn bị và những điều cần biết

Soi cổ tử cung là một cách để bác sĩ có thể nhìn cận cảnh cổ tử cung của bạn. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra những thay đổi tế bào trong cổ tử cung có thể chuyển thành ung thư. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về soi cổ tử cung.

1. Soi cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung được sử dụng để tìm các tế bào ung thư hoặc các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư ở cổ tử cung. Những tế bào bất thường này đôi khi được gọi là “mô tiền ung thư”. Soi cổ tử cung cũng tìm kiếm các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà hoặc các khối u không phải ung thư được gọi là polyp. 

Soi cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung là gì?

Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt được gọi là máy soi cổ tử cung có đèn sáng, phóng đại cao về các mô cổ tử cung của bạn. Máy soi cổ tử cung được đặt sát cơ thể, nhưng nó không đi vào cơ thể.

2. Soi cổ tử cung khác với xét nghiệm pap, HPV như thế nào? Tại sao cần soi cổ tử cung?

Một xét nghiệm pap, còn gọi là Pap smear, liên quan đến việc thu thập một mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn và xét nghiệm chúng để phát hiện những thay đổi sớm mà có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm pap của bạn cho thấy một số tế bào bất thường và bạn có kết quả dương tính với những tuyp HPV nguy cơ cao (HPV là một loại vi rút có nhiều tuyp, trong đó có những tuyp đã được nghiên cứu là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung như tuyp 16,18), sau đó bác sĩ sẽ chỉ định soi cổ tử cung, lúc đó có thể giúp xác nhận và chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn.

Tại sao cần soi cổ tử cung?

Tại sao cần soi cổ tử cung?

Bác sĩ cũng có thể đề nghị soi cổ tử cung nếu bạn có các triệu chứng hoặc dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

3. Tôi nên làm gì trước khi soi cổ tử cung?

Bác sĩ thường hẹn thực hiện soi cổ tử cung sau sạch kinh 2 ngày kiêng quan hệ tình dục. Tuy nhiên có thể thực hiện soi cổ tử cung vào ngày khác và không soi cổ tử cung khi đang có kinh. Bạn nhớ thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi soi cổ tử cung.  

Trong 24 đến 48 giờ trước khi soi cổ tử cung, bạn ngừng sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo, ngừng quan hệ tình dục qua đường âm đạo. 

1900638367  - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện, phòng khám sản phụ khoa uy tín tại Hà Nội

4. Điều gì xảy ra khi soi cổ tử cung?

Soi cổ tử cung có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ phụ khoa. Sau khi nằm xuống bàn theo tư thế phụ khoa. Một dụng cụ gọi là mỏ vịt sẽ được đưa vào bên trong âm đạo của bạn để mở nó ra và cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn rõ ràng hơn về cổ tử cung của bạn. Trước khi soi, bác sĩ có thể sẽ lau sạch chất nhầy cổ tử cung (nếu có) bằng bông tẩm dung dịch nước muối sinh lý. Rồi sau đó cổ tử cung bạn sẽ lần lượt được thấm nhẹ bằng bông tẩm dung dịch acid acetic 3% và lugol 1% để giúp bác sĩ quan sát rõ hơn những khu vực bất thường. Máy soi cổ tử cung được đặt giữa hai chân càng gần âm đạo càng tốt, nhưng nó không bao giờ đi vào bên trong cơ thể bạn.

Điều gì xảy ra khi soi cổ tử cung?

Điều gì xảy ra khi soi cổ tử cung?

5. Tôi có bị bất kỳ tác dụng phụ nào khi soi cổ tử cung không?

Nếu chỉ đơn thuần soi cổ tử cung thì thường không có tác dụng phụ trực tiếp mà soi cổ tử cung sẽ gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn làm sinh thiết khi soi cổ tử cung, thì bạn có thể có dịch âm đạo sẫm màu và đau trong vài ngày. Tuy nhiên nếu bạn bị chảy máu rất nhiều, đau dữ dội ở bụng dưới hoặc vùng chậu, hoặc sốt sau khi khám, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức hoặc đến bệnh viện khám ngay.

Soi cổ tử cung cùng với xét nghiệm tế bào học, xét nghiệm HPV có vai trò quan trọng phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Điều này đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân, đảm bảo không ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống, giảm tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, bạn cần đi thăm khám ngay.

6. Soi cổ tử cung ở đâu tốt tại Hà Nội?

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ thực hiện khám lâm sàng, soi cổ tử cung, tư vấn điều trị. Một số bệnh viện, phòng khám tốt, đủ tiêu chuẩn, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, bác sĩ chuyên môn có thể thực hiện soi cổ tử cung, bạn có thể tham khảo một số cơ sở y tế uy tín khám sản phụ khoa ở Hà Nội dưới đây:

- Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Đống Đa, Hà Nội

- Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn - Đống Đa, Hà Nội

- Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội - Đống Đa, Hà Nội

- Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Tổ hợp Y tế MEDIPLUS - Hoàng Mai, Hà Nội

- Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thanh Chân - Cầu giấy, Hà Nội

- Phòng khám sản phụ khoa – Cầu giấy, Hà Nội

Mức giá khám sản phụ khoa từ 150.000đ tùy từng bệnh viện, phòng khám. Bạn có thể gọi đến tổng đài 1900638367 để nhận được tư vấn, đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện, phòng khám tại Hà Nội hoặc lựa chọn cơ sở, xem giá khám và đặt khám ngay bên dưới.

1900 638 367

Hy vọng, bài viết trên IVIE đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết về Soi cổ tử cung và các đơn vị khám sản phụ khoa uy tín tại Hà Nội, giúp bạn đặt khám, đi khám thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 28/10/2021 - Cập nhật 16/05/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa phẫu thuật tạo hình - Hàm mặt thẩm mỹ,Chuyên khoa Phụ khoa

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG