Nội dung chính
  • 1. Tác dụng của Yoga lên huyết áp
  • 2. Một số bằng chứng về tác dụng của Yoga lên huyết áp
Nội dung chính
  • 1. Tác dụng của Yoga lên huyết áp
  • 2. Một số bằng chứng về tác dụng của Yoga lên huyết áp
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Tác dụng của tập yoga lên huyết áp

Tham vấn y khoa:
BSĐỗ Thanh Tuấn
Thăm dò chức năng
Yoga được y học sử dụng như là một liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả. Yoga giúp giảm huyết áp thông qua giảm căng thẳng, giảm cholesterol máu và tăng độ đàn hồi của thành mạch. Tập Yoga có thể được xem là liệu pháp đầu tiên cho bệnh nhân tăng huyết áp để kiểm soát chỉ số huyết áp hỗ trợ các phương pháp điều trị khác.
Nội dung chính
  • 1. Tác dụng của Yoga lên huyết áp
  • 2. Một số bằng chứng về tác dụng của Yoga lên huyết áp

1. Tác dụng của Yoga lên huyết áp

Yoga có tác dụng đáng kể trong việc giảm stress, giảm căng thẳng về thể chất, tinh thần và cảm xúc cũng như nâng cao thể lực và sự dẻo dai. 

Yoga là gì?

Yoga (có nghĩa là sự tập hợp) là một hình thức hoạt động thể lực hướng tới tập luyện tinh thần và thể chất lâu đời có nguồn gốc từ văn hóa châu Á. Thông qua các bài tập thể lực, kỹ thuật thở, thư giãn và thiền, có thể nâng cao thể lực, trí lực một cách cân bằng và tự nhiên.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám sinh lý học- thăm dò chức năng tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và xét nghiệm tại nhà hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

Khi chỉ số huyết áp thay đổi ảnh hưởng đến cơ thể, bạn nên thực hiện thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa nội tiết có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

Yoga có hàng ngàn tư thế khác nhau.

Yoga có hàng ngàn tư thế khác nhau.

Tác dụng của yoga?

Yoga có hàng ngàn tư thế khác nhau, khi thực hiên mỗi tư thế đều có sự kéo giãn hoặc chèn ép cơ, tập trung tâm trí khi thực hành các asana và pranayama để cảm nhận hơi thở, cảm nhân sự căng cơ, kéo giãn dây chằng đồng thời tập trung một điểm và nhìn một điểm khi thực hành các tư thế giúp kết nối tâm – thân. Mặt khác, Yoga có tác dụng tăng lượng oxy trong máu, điều hoà thần kinh thực vật, cân bằng giao cảm và phó giao cảm, giảm huyết áp. Thư giãn trong Yoga bằng cách thiền định, nâng cao sức khoẻ, tăng độ linh hoạt, giải toả stress và giảm sự căng cơ. Khi giảm thừa cân béo phì cũng đồng nghĩa với giảm được huyết áp. Căng thẳng là yếu tố nguy cơ chính của tăng huyết áp, pranayama và thiền định là phương pháp hạ huyết áp và có thể chữa được cao huyết áp, chỉ cần thiền định 15- 20 phút một lần, ngày 2 lần là có thể cải thiện tình trạng cao huyết áp. 

Yoga đem lại nhiều lợi ích khác nhau đến người bệnh.

Yoga đem lại nhiều lợi ích khác nhau đến người bệnh.

Lợi ích đầu tiên của Yoga là trái tim. Yoga từ lâu đã được biết đến để giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim. Một nhịp tim chậm hơn có lợi cho những người huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ, Yoga có liên quan với giảm cholesterol và mức độ chất béo trung tính cũng như tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra còn có các bệnh lý chuyên khoa sinh lý học- thăm dò chức năng khác ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

2. Một số bằng chứng về tác dụng của Yoga lên huyết áp

Yoga theo nghiên cứu của Hoàng Thị Ái Khuê, Phạm Thị Hằng Nga (2011) về tác dụng của tập trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 cho thấy tập Yoga có tác dụng làm giảm tần số tim, giảm có ý nghĩa các chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2. 

Theo Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Thị Ái Khuê (2021) nghiên cứu về hiệu quả của tập Yoga lên chỉ số huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 cho thấy ở nhóm tập Yoga chỉ số huyết áp tâm thu ở thời điểm kết thúc nghiên cứu là 138,1 ± 5,9 mmHg thấp hơn so với thời điểm bắt đầu nghiêu cứu là 152,2 ± 6,4 mmHg, chỉ số huyết áp tâm trương ở thời điểm kết thúc nghiên cứu cũng thấp hơn so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Còn ở nhóm chứng kết quả cho thấy chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương ở thời điểm kết thúc nghiên cứu khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu. 

Bằng chứng cho thấy yoga có tác dụng đến huyết áp.

Bằng chứng cho thấy yoga có tác dụng đến huyết áp.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới Hagins M, States R, Selfe T và cộng sự (2013) phân tích từ 17 nghiên cứu về vai trò của tập Yoga lên chỉ số huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp cho thấy tập Yoga làm giảm có ý nghĩa chỉ số huyết áp tâm thu (giảm trung bình 4,17 mmHg) và chỉ số huyết áp tâm trương (giảm trung bình 3,62 mmHg). Và các tác giả kết luận rằng cần khuyến cáo tập Yoga như là liệu pháp đầu tiên cho bệnh nhân tăng huyết áp để kiểm soát chỉ số huyết áp hỗ trợ các phương pháp điều trị khác. 

Để phát huy tác dụng tối đa của Yoga, người tập nên được hướng dẫn bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và tư vấn của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Kê đơn hoạt động thể lực: hướng dẫn tập luyện, điều trị bệnh

IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp đến bạn đọc những kiến thức cần thiết để bạn có thể nhận biết và phòng, chống các bệnh lý cho bản thân và gia đình.IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp đến bạn đọc những kiến thức cần thiết để bạn có thể nhận biết và phòng, chống các bệnh lý cho bản thân và gia đình.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 14/07/2022 - Cập nhật 18/07/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Tác hại có thể gặp của tập yoga không đúng cách

Tác hại có thể gặp của tập yoga không đúng cách

Yoga (có nghĩa là sự tập hợp) là một hình thức hoạt động thể lực hướng tới tập luyện tinh thần và thể chất lâu đời có nguồn gốc từ văn hóa châu Á. Mục đích của ...

18/07/2022

1881 Lượt xem

4 Phút đọc

Tác dụng của tập yoga lên huyết áp

Tác dụng của tập yoga lên huyết áp

Yoga được y học sử dụng như là một liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả. Yoga giúp giảm huyết áp thông qua giảm căng thẳng, giảm cholesterol máu và tăng...

14/07/2022

574 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG