Nội dung chính
  • 1. Tổng quan về nhóm thuốc bisphosphonat
  • 2. Các tổn thương thận do pamidronate
Nội dung chính
  • 1. Tổng quan về nhóm thuốc bisphosphonat
  • 2. Các tổn thương thận do pamidronate
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Tổn thương thận do thuốc điều trị loãng xương Pamidronate

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Thận Tiết niệu,Chuyên khoa Nội tổng hợp,Nam học
Tổn thương thận do thuốc là một khái niệm đã được biết đến từ lâu. Mặc dù các chất độc cho thận có thể gây tổn thương nhiều thành phần khác nhau của cầu thận như hoại tử ống thận cấp hoặc viêm cầu thận cấp, có nhiều các bằng chứng khoa học nhấn mạnh hơn về các tổn thương cầu thận gây ra do thuốc. Bisphosphonat là một nhóm thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự hủy xương và cũng có thể gây ra tổn thương thận, trong đó các nghiên cứu về pamidronat được tiến hành nhiều nhất.
Nội dung chính
  • 1. Tổng quan về nhóm thuốc bisphosphonat
  • 2. Các tổn thương thận do pamidronate

1. Tổng quan về nhóm thuốc bisphosphonat

Bisphosphonat đường uống được sử dụng để điều trị loãng xương và được cho là không gây độc với thận. Các bisphosphonat truyền tĩnh mạch chứa nitơ được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh xương do di căn, tăng calci máu ác tính và đa u tủy xương. Liều dùng cho các chỉ định này cao hơn đáng kể và có độc tính trên thận. Hai bisphosphonate được chấp thuận cho chỉ định này ở Hoa Kỳ là pamidronate và axit zoledronic. Một số ca hội chứng thận hư đã được báo cáo sau khi sử dụng của pamidronate. Ngược lại, độc tính chính trên thận liên quan đến axit zoledronic là hoại tử ống thận cấp.

Nhóm thuốc bisphosphonat

Nhóm thuốc bisphosphonat

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Các tổn thương thận do pamidronate

Tổn thương thận do pamidronate (tế bào có chân thường gặp nhất liên quan đến pamidronat) là xơ hóa cầu thận ổ cục bộ . Những báo cáo đầu tiên về tổn thương xơ hóa cầu thận ổ cục bộ trên nhóm bệnh nhân sử dụng pamidronat bao gồm 7 bệnh nhân với biểu hiện hội chứng thận hư và suy thận. Tiếp sau đó là loạt 19 bệnh nhân và ít nhất 10 bệnh nhân khác cũng được báo cáo. Bệnh nhân có tổn thương xơ hóa cầu thận ổ cục bộ liên quan đến pamidronat có biểu hiện lâm sàng như một hội chứng thận hư và có thể kèm theo tình trạng suy thận cấp, thường xuất hiện sau khi tiếp nhận liều pamidronat quá cao so với khuyến cáo. Và trong phần lớn các trường hợp, tiên lượng của thể tổn thương này là không tốt; mặc dù gần ½ số trường hợp có sự cải thiện chức năng thận sau khi ngừng thuốc, tuy nhiên, mức lọc cầu thận không thể trở về bình thường như trước.

Tổn thương thận do pamidronate

Tổn thương thận do pamidronate

Ở duy nhất 1 trường hợp, sau khi ghi nhận sự cải thiện (đáp ứng 1 phần) của hội chứng thận hư khi ngừng pamidronat, thuốc này được sử dụng lại sau đó; và ngay lập tức, protein niệu lại tăng trở lại. Có một số ít báo cáo về các ca bệnh bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu và xơ hóa cầu thận ổ cục bộ dạng xẹp cầu thận khi sử dụng Pamidronat, và không quá ngạc nhiên khi đáp ứng tốt nhất ghi nhận ở những bệnh nhân có tổn thương tối thiểu (bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu). Cũng có những báo cáo riêng lẻ về việc xuất hiện xơ hóa cầu thận ổ cục bộ ở những bệnh nhân sau khi điều trị loãng xương với acid zoledronic truyền tĩnh mạch. Chỉ có một báo cáo duy nhất về một trường hợp lâm sàng xuất hiện tổn thương thận sau khi sử dụng alendronat đường uống ở một bệnh nhân ghép gan.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

Tổn thương thận do thuốc điều trị loãng xương Pamidronate

Tổn thương thận do thuốc điều trị loãng xương Pamidronate

(A) Một cầu thận từ một bệnh nhân được điều trị bằng pamidronate cho thấy tổn thương xơ hóa cầu thận ổ cục bộ  dạng xẹp cầu thận (collapsing) với hình ảnh cầu thận "nhăn nhúm" và màng đáy cầu thận co rút lại, liên quan đến sự sưng nề và tăng sinh của các tế bào biểu mô quá mức. Nhuộm Bạc methenamine, 3600.

(B) Bệnh nhân này được điều trị bệnh đa xơ cứng bằng IFN-b, các cầu thận xuất hiện không đáng kể bằng kính hiển vi quang học. Trên đánh giá bằng kính hiển vi điện tử, nhìn thấy tổn thương chủ yếu tế bào có chân, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh thận thay đổi tối thiểu (36.000).

Cơ chế gây tổn thương thận do pamidronat hiện tại chưa rõ, mặc dù các giả thiết hiện tại đều nhắc đến những tổn thương (trực tiếp hoặc gián tiếp) của các tế bào có chân (lá trong bao Bowmann). Các bisphosphonat tiêm tĩnh mạch chứa nitơ chủ yếu phát huy tác dụng điều trị của chúng đối với các hủy cốt bào, một loại tế bào có cấu trúc phức tạp, có nhiều cấu trúc “chân giả” giống như các tế bào có chân của cầu thận. Pamidronate ức chế con đường mevalonate trong quá trình hủy xương, kết quả là dẫn đến thay đổi tín hiệu tế bào, gây sự chết theo chương trình cũng như làm suy yếu năng lượng tế bào và phá vỡ sự hình thành khung xương tế bào (của hủy cốt bào). Hiệu ứng tương tự có thể xảy ra trên các tế bào có chân.

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 15/09/2022 - Cập nhật 19/09/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Tổn thương thận do thuốc điều trị loãng xương Pamidronate

Tổn thương thận do thuốc điều trị loãng xương Pamidronate

Tổn thương thận do thuốc là một khái niệm đã được biết đến từ lâu. Mặc dù các chất độc cho thận có thể gây tổn thương nhiều thành phần khác nhau của cầu thận...

15/09/2022

567 Lượt xem

4 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG